Sắp xếp theo

Học và thi lệch - vì sao?

Hình ảnh của Học và thi lệch - vì sao?

Việc học và thi ở nước ta lâu nay vốn đã có nhiều vấn đề. Gần đây lại có hai sự kiện. Thứ nhất: Học sinh trường Nguyễn Hiền ở TP.Hồ Chí Minh đã xé đề cương ôn thi môn Sử và cho tung bay từ các lớp học trên lầu khiến tạo ra một cơn mưa trắng xuống sân trường. Thứ hai: Việc nhiều trẻ em ở Hà Nội phải đi học luyện thi tốn khoảng 6-7 triệu đồng/khóa rồi mới thi vào từ 3 đến 5 trường tư thục để mong giành được một chỗ ngồi trong lớp 1 một cách cam go với tỷ lệ chọi không thua thi đại học(1). Hai sự kiện này lại một lần nữa gây xôn xao dư luận về sự lệch lạc trong việc học và thi của học sinh nước ta.

Người thầy

Hình ảnh của Người thầy
Toán lính lệ phủ Điện Bàn phối hợp với đơn vị lính phòng thành tỉnh Quảng Nam túc trực tại cánh đồng nằm giữa hai con sông Giáp Ba và Vĩnh Điện, từ sáng tới giờ đã bắt đầu thấy mỏi mệt. Kẻ đứng người ngồi, nhưng những ngọn giáo dài có tua đỏ vẫn chỉ thẳng lên trời như nhắc nhở với cấp trên, rằng người giữ món binh khí kia vẫn đang làm phận sự. Viên Niết ty coi việc hình án có vẻ nôn nóng, chống dù đi đi lại lại thị sát toán lính canh.

Có nên kết thúc chương trình trung học ở lớp 9 không?

Hình ảnh của Có nên kết thúc chương trình trung học ở lớp 9 không?

Trên báo điện tử VNEXPRESS ngày 11/9/2012 có bài Giới trẻ hào hứng với đề xuất “20 tuổi lấy bằng đại học”. Theo bài này, sau khi TS Nguyễn Trường Tùng kiến nghị kết thúc trung học vào lớp 9 thì được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là giới trẻ. Và báo này có cho biết ý kiến của bạn đọc qua thăm dò là như sau:

Chế Lan Viên nói về sách giáo khoa

Hình ảnh của Chế Lan Viên nói về sách giáo khoa

Sách giáo khoa của ta cần phải làm lại. Hiện nay thầy, cô giáo dạy văn không hứng thú lắm, học sinh ngán học văn, sách giáo khoa của ta chịu trách nhiệm một phần.

Biên soạn sách giáo khoa môn Văn cần hợp với trình độ học sinh

Hình ảnh của Biên soạn sách giáo khoa môn Văn cần hợp với trình độ học sinh

Tiếp theo bài Cần chỉnh lý chương trình môn Ngữ văn bậc trung học  đăng trên tạp chí Hồn Việt số 60, chúng tôi xin bàn thêm về việc cần biên soạn sách giáo khoa môn Văn cho hợp với trình độ học sinh bậc trung học.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script