Sắp xếp theo

Từ "Mùa xuân lá phong" Québec tới tranh luận về Giáo dục đại học

Hình ảnh của Từ "Mùa xuân lá phong" Québec tới tranh luận về Giáo dục đại học

Cuộc biểu tình của sinh viên tiểu bang Québec (Canada) phản đối dự án tăng học phí các trường đại học và cao đẳng của chính phủ Thủ tướng Jean Charest kéo dài đã 4 tháng (từ tháng 2 tới tháng 6/2012). Trong lịch sử của xứ sở nổi tiếng thanh bình với những rừng phong bạt ngàn này, một cuộc biểu tình sinh viên kéo dài 120 ngày là điều chưa hề có tiền lệ.

Lối thoát nào cho giáo dục đại học nước ta?

Hình ảnh của Lối thoát nào cho giáo dục đại học nước ta?

Mùa tuyển sinh năm 2011 đã chứng kiến hình ảnh thảm hại của giáo dục đại học: Không những các ngành cơ bản, các ngành đào tạo những cán bộ cần thiết cho sự phát triển bền vững theo quy hoạch của nhà nước tại các đại học có chất lượng hàng đầu như các đại học quốc gia, đại học vùng đã không tuyển được số sinh viên theo yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng, mà rất nhiều đại học địa phương công lập, đặc biệt tư thục cũng không tuyển được đủ số sinh viên như chỉ tiêu mặc dầu điểm tuyển đầu vào khá thấp.

Cần chỉnh lý chương trình môn Ngữ văn bậc trung học

Hình ảnh của Cần chỉnh lý chương trình môn Ngữ văn bậc trung học

Chúng tôi đưa ra đề nghị này vì Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2011 đã công bố dự thảo điều chỉnh nội dung dạy các môn học theo hướng tinh giản nhằm nâng cao chất lượng dạy học cho phù hợp với mục tiêu giáo dục và kêu gọi mọi người đóng góp ý kiến.  Chúng tôi cũng dựa theo ý kiến của các nhà giáo, các phụ huynh học sinh và các học sinh cho rằng chương trình môn Văn đã quá tải để viết bài này.

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Hình ảnh của Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
Vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đã được báo chí nhiều lần lên tiếng và có cả những cuộc hội thảo về vấn đề này.

Tiêu chuẩn Danh dự của một đại học

Hình ảnh của Tiêu chuẩn Danh dự của một đại học
Hiện nay, tình trạng suy thoái đạo đức trong giáo dục ở nước ta khiến cho nhiều hiện tượng tiêu cực đã và đang xảy ra từ nhà trường đến xã hội: gian lận trong học tập và thi cử bao gồm các việc như quay cóp, giấu đem tài liệu vào phòng thi mà báo chí thường gọi là “phao”; sao chép công trình của người khác làm của mình (đạo ý tưởng, đạo văn); thuê người viết tiểu luận, đồ án cuối khóa, luận văn tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ đến luận án tiến sĩ, và thuê người đi thi thế.… cho đến việc đe dọa, hành hung… thậm chí tạt axít vào thầy khi xin thầy mà thầy  không cho thêm điểm.

Những điều trông thấy…

Hình ảnh của Những điều trông thấy…
Thi hào Nguyễn Du đã viết: "Những điều trông thấy mà đau đớn lòng". Kẻ hậu sinh này không đủ tài trí để quy kết điều gì, chỉ xin cụ Nguyễn cho phép nương theo nửa câu thơ của cụ mà viết vài điều trông thấy nhân những dịp đi đó đi đây… Những điều trông thấy ở xứ người cũng như quê nhà thì nhiều vô số, nơi đây chỉ nêu lên một vài.

Đề nghị một phương án thi Tú tài và tuyển sinh đại học

Hình ảnh của Đề nghị một phương án thi Tú tài và tuyển sinh đại học
Những hệ lụy của cách nhìn sai lầm về tỉ số thi đỗ

Kỳ cuối: Đề nghị một phương án thi Tú tài và tuyển sinh đại học


Theo thường lệ, sau kỳ thi Tú tài khoảng gần 2 tháng, Bộ Giáo dục-Đào tạo lại tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào đại học mà kết quả kỳ thi hoàn toàn độc lập với điểm thi Tú tài khiến gây hao tổn công sức của cả thầy và trò, hao tổn rất lớn công sức và tiền bạc của xã hội mà vẫn có nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Cách làm của Thủ tướng thể hiện tinh thần đổi mới

Hình ảnh của Cách làm của Thủ tướng thể hiện tinh thần đổi mới
(Chinhphu.vn) - Sau khi Thủ tướng họp và có kết luận về vụ việc việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão đã bày tỏ ý kiến về kết luận này.

GS.TS Đặng Hùng Võ Tôi tin nhiều nơi đang có các quyết định sai như Tiên Lãng

Hình ảnh của GS.TS Đặng Hùng Võ   Tôi tin nhiều nơi đang có các quyết định sai như Tiên Lãng
SGTT.VN - Cuối tuần qua, sau khi Thủ tướng thông báo một số kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đối với ông Đoàn Văn Vươn, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ đã trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp Thị về bài học rút ra và việc cần sửa đổi luật, nhất là luật Đất đai theo hướng tạo động lực mới cho nông nghiệp Việt Nam. Đó cũng là cách căn bản để hạn chế những vụ việc như ở Tiên Lãng.

MTTQ Việt Nam, Hiệp hội đồng tình với kết luận về vụ việc Tiên Lãng

Hình ảnh của MTTQ Việt Nam, Hiệp hội đồng tình với kết luận về vụ việc Tiên Lãng
(Chinhphu.vn) –  Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau thông tin Thủ tướng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội nghề cá,... đã bày tỏ đồng tình cao đối với kết luận của Thủ tướng và mong các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ.
  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script