Tư liệu
Sắp xếp theo

Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

Hình ảnh của Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG
Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam

Nước ta là một nước nông nghiệp lấy sản xuất lúa nước làm chính. Có tới 72,88% cư dân đang sống ở nông thôn (2006), làm ra 39,65 tấn lương thực lấy hạt, trong đó có 35,83 triệu tấn thóc và 3,82 triệu tấn ngô (2006). Trong nông nghiệp, trồng trọt chiếm tới 73,5%, chăn nuôi chiếm 27,7%, còn dịch vụ chỉ chiếm có 1,8%. Trong thu nhập quốc nội (GDP) thì nông lâm thủy sản còn tới 20,36%, công nghiệp, xây dựng là 41,56%, còn dịch vụ là 38,08%. Hồn Việt chính vẫn là nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Từ chỗ không đủ ăn đến chỗ là nước đứng thứ nhì về xuất khẩu gạo; vào loại xuất khẩu hàng đầu về nhiều nông phẩm nhiệt đới như cao su, cà phê, tiêu, điều và gần đây thủy sản cũng chiếm vị trí rất cao trong xuất khẩu… thì rõ ràng là nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã có một bước chuyển mình rất lớn.

30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh (*)

Hình ảnh của 30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh (*)

TRẦN CHUNG NGỌC
(Wisconsin – Hoa Kỳ)

Viết về một nhân vật có tầm vóc quốc tế như Hồ Chí Minh có thể nói là không dễ. Đối với những người thuộc giới chống Cộng viết theo cảm tính thù hận, khi thực sự chưa hiểu và không biết gì về Hồ Chí Minh thì rất dễ, vì muốn viết sao cũng được. Họ đưa ra những chi tiết lặt vặt, cộng với xuyên tạc, dựng đứng… nhằm “ám sát tư cách cá nhân”, bằng những từ hạ cấp cho hả lòng thù hận, thì có lẽ ai viết cũng được, không cần đến trí tuệ, không cần đến kiến thức, không cần đến trình độ, và cũng không cần đến liêm sỉ.

Thảm thay, hiện tượng này chúng ta thường thấy xảy ra trong vài khu rừng diễn đàn truyền thông hải ngoại. Nơi đây, một thiểu số người Việt có vẻ như không có mấy trình độ văn hóa, giáo dục đã thường lên tiếng. Nhưng viết cho đúng với nhân cách, tài năng, tư tưởng và con người của Hồ Chí Minh thì quả thật là khó, vì điều này đòi hỏi trước hết là một sự lương thiện trí thức, một sự hiểu biết đúng đắn về cuộc đời của Hồ Chí Minh, và nhất là, về việc ông đã làm gì cho đất nước Việt Nam.

Chúng con xin nghiêng cánh vĩnh biệt Người

Hình ảnh của Chúng con xin nghiêng cánh vĩnh biệt Người

TRẦN KỲ

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Kể về phi đoàn máy bay trong Lễ tang Bác Hồ)

“Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của dân tộc ta…”

Tiếng đọc điếu văn của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Việt Nam vừa dứt thì hàng loạt tiếng gầm của đại bác nghi lễ và một đoàn 24 chiếc Mích như con rồng trắng chầm chậm bay qua lễ đài. Phi đoàn máy bay dường như cũng muốn dừng lại, tiễn đưa Bác.

Tiếng động cơ vừa dứt thì hàng ngàn cháu thiếu nhi khóc nức nở, ùa ra kín quảng trường. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bước xuống lễ đài vừa gạt nước mắt, vừa an ủi các cháu, động viên đồng bào.

Đọc Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hình ảnh của Đọc Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp

BÙI DUY TÂM (California) (*)

Chiến trường Việt Nam quả là một trường đại học quân sự (mà vị hiệu trưởng đầu tiên là Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đã đào tạo biết bao danh tướng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng khó khăn, khốc liệt sau này.

Oan Tào Tháo

Hình ảnh của Oan Tào Tháo

HUYỀN VIÊM

Nhân bộ phim “Xích Bích” đã trình chiếu trên cả nước với hàm ý là Tào Tháo sở dĩ muốn đánh Đông Ngô chỉ vì say mê nàng Tiểu Kiều, ái thê của Tôn Quyền. Bài viết này dựa vào lịch sử để biện minh cho Tào Tháo, nhân vật vốn đi vào dân gian với cái nhìn không tốt…

Người Washington nhớ mùa hoa Hà Nội

Hình ảnh của Người Washington nhớ mùa hoa Hà Nội

TRẦN HỮU TÒNG

… Sau ba mươi lăm năm, tôi gặp lại người tù binh - “giặc lái” ấy. Năm đó, Lodge – tên ông ta - mới hai mươi sáu tuổi. Lodge ngỡ ngàng cầm tấm ảnh từ tay tôi rồi “ồ” lên một tiếng rõ to khi nhận ra mình trong ảnh. Lodge đeo cấp hàm trung uý không lực Hoa Kỳ. Ông ta ngước mắt nhìn tôi và đã nhận ra tôi. Tôi đội mũ cối, mặc quân phục đang ghi vào cuốn sổ tay những lời khai đầu tiên của Lodge. Đó là tấm ảnh chụp từ tháng 3/1965, lúc chiếc phi cơ F100 – phi cơ Lodge bị bắn hạ trên vùng trời sông Gianh…

Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Hình ảnh của Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Bài và ảnh: LƯƠNG THIỆN

Không phải ngẫu nhiên những dự án sân golf lại vấp phải sự “phản đối” mạnh mẽ của xã hội như vậy, chắc chắn đằng sau sân golf là một sự mù mờ chưa giải mã hết, đặc biệt là lợi ích xã hội…

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Hình ảnh của Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

VÕ ANH TUẤN*

Hội nghị Luật biển lần thứ III của Liên hiệp quốc (LHQ) kéo dài 9 năm (1973–1982) đã soạn thảo một công ước quốc tế về Luật biển đồ sộ, bao quát tất cả các vấn đề quan trọng nhất về chế độ pháp lý của Biển và Đại dương, quy định những quyền lợi và nghĩa vụ của mọi loại quốc gia (có biển cũng như không có biển, có trình độ phát triển khác nhau) đối với các vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia cũng như những vùng biển thuộc phạm vi quốc tế.

Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) được đánh giá là Bộ Luật biển hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay và là văn kiện pháp lý quốc tế hậu chiến quan trọng nhất sau Hiến chương LHQ.

Hiện nay, các nước đều căn cứ vào UNCLOS để giải quyết bất đồng và tranh chấp về các vùng biển quốc gia cũng như về khai thác đáy Đại dương – “di sản chung của thế giới” (Điều 136).

Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

Hình ảnh của Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

NGUYỄN TRỌNG THỂ

Trong số lính Mỹ trở về sau cuộc chiến ở Việt Nam, có nhiều người bắt đầu phát bệnh do nhiễm chất độc màu da cam, rồi con cái họ cũng vậy. Vài năm sau, đến lượt lính Hàn Quốc tham chiến ở miền Nam Việt Nam trở về cũng phát bệnh hiểm nghèo do nhiễm dioxin. Các cựu binh Mỹ và Hàn Quốc đã kiện lên toà án Mỹ và công ty DOW đã bồi thường thiệt hại cho họ nhưng lượng chiến binh này chỉ ở con số hàng trăm, hàng nghìn… Còn nhân dân Việt Nam mới là nạn nhân chính của dioxin với hơn 3 triệu người là nạn nhân, 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc này – một con số khổng lồ như thế, Chính phủ Mỹ không thể không biết nhưng đến nay họ vẫn lờ đi? Vì sao?

Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

Hình ảnh của Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

NGUYỄN QUẢNG TUÂN

Cuối tháng 6/2006, chúng tôi đã nhận được quyển Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO (A History of the Ho Chi Minh trail. THE ROAD TO FREEDOM) của Virginia Morris và Clive Hills do Nhà Orchid Press cho xuất bản ở Anh. Sách dày 180 trang, khổ 20x24cm, gồm 9 chương với 133 bức ảnh minh họa và 11 tấm bản đồ được trình bày rất công phu. Có thể nói, Virginia Morris và Clive Hills là 2 người phương Tây đầu tiên đi bộ dọc theo Đường mòn Hồ Chí Minh vào thời bình, bao gồm cả đoạn 700 kilômét tại Lào… với những nguy hiểm của bom mìn còn sót lại, thú dữ trong rừng, tà phép của người dân bản địa và bệnh sốt rét…

  • Viet nam air
  • free hit counter script