Tư liệu
Sắp xếp theo

Ban bố lệnh cấm, trừ bỏ tệ nạn (Tại cửa ô Quan Chưởng)

Hình ảnh của Ban bố lệnh cấm, trừ bỏ tệ nạn (Tại cửa ô Quan Chưởng)

Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

L.T.S. Hoàng Diệu (1829-1882), người xã Xuân Đài, huyện Điện Bàn (phủ Diên Phước cũ), tỉnh Quảng Nam, đậu Phó bảng 1853. Thuộc phái chủ chiến chống Pháp xâm lược. Là Tổng đốc Hà Nội. Khi quân Pháp đánh thành, nhiều quan văn võ hèn nhát bỏ thành trốn chạy, Hoàng Diệu vẫn chỉ huy chiến đấu, tiêu diệt một phần sinh lực địch. Lực lượng chênh lệch, lại có nội phản, thành mất, Hoàng Diệu thắt cổ tự vẫn, để lại tờ Di Biểu đầy huyết lệ, đầy bi phẫn.

Nổi tiếng là người cương trực, trung nghĩa, Hoàng Diệu cũng nổi tiếng là người cầm quyền thanh liêm; được dân chúng, sĩ phu Hà thành ca ngợi. Tương truyền, khi làm quan ở Hà Nội, ông có gửi về cho mẹ già ở quê nhà Quảng Nam một vuông lụa. Bà mẹ gửi ra cho ông một cây roi dâu (thứ dâu trồng ven sông Thu Bồn), ngụ ý răn đe rằng, con đáng bị đánh đòn… nếu lấy tiền công quỹ mua lụa gửi cho mẹ.

Bài văn dưới đây (dịch từ nguyên văn chữ Hán) về việc kiên quyết trừ bỏ tệ nạn tại ô Quan Chưởng(1) càng nói lên phẩm chất cao quý đó của ông.

Ngày xưa, có những tiến sĩ võ…

Hình ảnh của Ngày xưa, có những tiến sĩ võ…

ANH CHI

1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Người ta đã biết nhiều đến các nhà khoa bảng của nhiều triều đại trước kia, và một trung tâm lớn chuyên đào tạo những bậc học rộng, tài cao là Văn Miếu – Quốc Tử Giám được lập từ thế kỷ XI, tại Thăng Long. Còn việc thi tuyển các võ quan, những tài năng quân sự, và Nhà võ học, cũng đã có từ xa xưa, nhưng có lẽ còn ít người biết…

Giết oan nhạc phụ, vua Trần Minh Tông làm bài thơ ân hận

Hình ảnh của Giết oan nhạc phụ, vua Trần Minh Tông làm bài thơ ân hận

HUYỀN VIÊM

Năm Giáp Dần (1314) vua Trần Anh Tông nhường ngôi cho thái tử Mạnh rồi lên làm Thái thượng hoàng, về ở phủ Thiên Trường.

Thái tử Mạnh lên ngôi tức là vua Trần Minh Tông (1314-1329). Ngài là ông vua nhân hậu, biết thương dân, nhưng thiếu sáng suốt nên đã giết oan nhạc phụ là Huệ Võ Vương Trần Quốc Chẩn[1], một vị lão tướng từng lập nhiều chiến công từ thời kháng Nguyên đến chinh phạt Chiêm Thành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tâm trí Sư bà Thích Nữ Diệu Không

Hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tâm trí Sư bà Thích Nữ Diệu Không

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Sư bà dạy tôi: “Kháng chiến lo cứu nước, mình là Phật giáo còn phải hoạt động cứu dân. Không những cứu bớt đổ máu, cứu những đổ nát mà còn phải cứu thoát ra khỏi sự sợ hãi để hưởng thống nhất hoà bình an lạc!

Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Bác Hồ đời đời - Sự thật về DVD “Sự thật về Hồ Chí Minh”

Hình ảnh của Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Bác Hồ đời đời - Sự thật về DVD “Sự thật về Hồ Chí Minh”

LÊ TRỌNG VĂN (San Diego, California)

Trước hết, xin có đôi lời, tôi chỉ là người Việt Nam bình thường như mọi người Việt Nam khác biết yêu thương quê hương và nòi giống Lạc Hồng. Tôi không phải là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hay hội viên của bất cứ tổ chức chính trị nào. Sở dĩ, tôi viết bài này vì nhận thấy gần đây có nhiều người viết sai sự thật lịch sử về Hồ Chí Minh.

Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

Hình ảnh của Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG
Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam

Nước ta là một nước nông nghiệp lấy sản xuất lúa nước làm chính. Có tới 72,88% cư dân đang sống ở nông thôn (2006), làm ra 39,65 tấn lương thực lấy hạt, trong đó có 35,83 triệu tấn thóc và 3,82 triệu tấn ngô (2006). Trong nông nghiệp, trồng trọt chiếm tới 73,5%, chăn nuôi chiếm 27,7%, còn dịch vụ chỉ chiếm có 1,8%. Trong thu nhập quốc nội (GDP) thì nông lâm thủy sản còn tới 20,36%, công nghiệp, xây dựng là 41,56%, còn dịch vụ là 38,08%. Hồn Việt chính vẫn là nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Từ chỗ không đủ ăn đến chỗ là nước đứng thứ nhì về xuất khẩu gạo; vào loại xuất khẩu hàng đầu về nhiều nông phẩm nhiệt đới như cao su, cà phê, tiêu, điều và gần đây thủy sản cũng chiếm vị trí rất cao trong xuất khẩu… thì rõ ràng là nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã có một bước chuyển mình rất lớn.

30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh (*)

Hình ảnh của 30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh (*)

TRẦN CHUNG NGỌC
(Wisconsin – Hoa Kỳ)

Viết về một nhân vật có tầm vóc quốc tế như Hồ Chí Minh có thể nói là không dễ. Đối với những người thuộc giới chống Cộng viết theo cảm tính thù hận, khi thực sự chưa hiểu và không biết gì về Hồ Chí Minh thì rất dễ, vì muốn viết sao cũng được. Họ đưa ra những chi tiết lặt vặt, cộng với xuyên tạc, dựng đứng… nhằm “ám sát tư cách cá nhân”, bằng những từ hạ cấp cho hả lòng thù hận, thì có lẽ ai viết cũng được, không cần đến trí tuệ, không cần đến kiến thức, không cần đến trình độ, và cũng không cần đến liêm sỉ.

Thảm thay, hiện tượng này chúng ta thường thấy xảy ra trong vài khu rừng diễn đàn truyền thông hải ngoại. Nơi đây, một thiểu số người Việt có vẻ như không có mấy trình độ văn hóa, giáo dục đã thường lên tiếng. Nhưng viết cho đúng với nhân cách, tài năng, tư tưởng và con người của Hồ Chí Minh thì quả thật là khó, vì điều này đòi hỏi trước hết là một sự lương thiện trí thức, một sự hiểu biết đúng đắn về cuộc đời của Hồ Chí Minh, và nhất là, về việc ông đã làm gì cho đất nước Việt Nam.

Chúng con xin nghiêng cánh vĩnh biệt Người

Hình ảnh của Chúng con xin nghiêng cánh vĩnh biệt Người

TRẦN KỲ

40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Kể về phi đoàn máy bay trong Lễ tang Bác Hồ)

“Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của dân tộc ta…”

Tiếng đọc điếu văn của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Việt Nam vừa dứt thì hàng loạt tiếng gầm của đại bác nghi lễ và một đoàn 24 chiếc Mích như con rồng trắng chầm chậm bay qua lễ đài. Phi đoàn máy bay dường như cũng muốn dừng lại, tiễn đưa Bác.

Tiếng động cơ vừa dứt thì hàng ngàn cháu thiếu nhi khóc nức nở, ùa ra kín quảng trường. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bước xuống lễ đài vừa gạt nước mắt, vừa an ủi các cháu, động viên đồng bào.

Đọc Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hình ảnh của Đọc Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp

BÙI DUY TÂM (California) (*)

Chiến trường Việt Nam quả là một trường đại học quân sự (mà vị hiệu trưởng đầu tiên là Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đã đào tạo biết bao danh tướng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng khó khăn, khốc liệt sau này.

Oan Tào Tháo

Hình ảnh của Oan Tào Tháo

HUYỀN VIÊM

Nhân bộ phim “Xích Bích” đã trình chiếu trên cả nước với hàm ý là Tào Tháo sở dĩ muốn đánh Đông Ngô chỉ vì say mê nàng Tiểu Kiều, ái thê của Tôn Quyền. Bài viết này dựa vào lịch sử để biện minh cho Tào Tháo, nhân vật vốn đi vào dân gian với cái nhìn không tốt…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script