Tư liệu
Sắp xếp theo

Người Washington nhớ mùa hoa Hà Nội

Hình ảnh của Người Washington nhớ mùa hoa Hà Nội

TRẦN HỮU TÒNG

… Sau ba mươi lăm năm, tôi gặp lại người tù binh - “giặc lái” ấy. Năm đó, Lodge – tên ông ta - mới hai mươi sáu tuổi. Lodge ngỡ ngàng cầm tấm ảnh từ tay tôi rồi “ồ” lên một tiếng rõ to khi nhận ra mình trong ảnh. Lodge đeo cấp hàm trung uý không lực Hoa Kỳ. Ông ta ngước mắt nhìn tôi và đã nhận ra tôi. Tôi đội mũ cối, mặc quân phục đang ghi vào cuốn sổ tay những lời khai đầu tiên của Lodge. Đó là tấm ảnh chụp từ tháng 3/1965, lúc chiếc phi cơ F100 – phi cơ Lodge bị bắn hạ trên vùng trời sông Gianh…

Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Hình ảnh của Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Bài và ảnh: LƯƠNG THIỆN

Không phải ngẫu nhiên những dự án sân golf lại vấp phải sự “phản đối” mạnh mẽ của xã hội như vậy, chắc chắn đằng sau sân golf là một sự mù mờ chưa giải mã hết, đặc biệt là lợi ích xã hội…

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Hình ảnh của Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa

VÕ ANH TUẤN*

Hội nghị Luật biển lần thứ III của Liên hiệp quốc (LHQ) kéo dài 9 năm (1973–1982) đã soạn thảo một công ước quốc tế về Luật biển đồ sộ, bao quát tất cả các vấn đề quan trọng nhất về chế độ pháp lý của Biển và Đại dương, quy định những quyền lợi và nghĩa vụ của mọi loại quốc gia (có biển cũng như không có biển, có trình độ phát triển khác nhau) đối với các vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia cũng như những vùng biển thuộc phạm vi quốc tế.

Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) được đánh giá là Bộ Luật biển hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay và là văn kiện pháp lý quốc tế hậu chiến quan trọng nhất sau Hiến chương LHQ.

Hiện nay, các nước đều căn cứ vào UNCLOS để giải quyết bất đồng và tranh chấp về các vùng biển quốc gia cũng như về khai thác đáy Đại dương – “di sản chung của thế giới” (Điều 136).

Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

Hình ảnh của Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

NGUYỄN TRỌNG THỂ

Trong số lính Mỹ trở về sau cuộc chiến ở Việt Nam, có nhiều người bắt đầu phát bệnh do nhiễm chất độc màu da cam, rồi con cái họ cũng vậy. Vài năm sau, đến lượt lính Hàn Quốc tham chiến ở miền Nam Việt Nam trở về cũng phát bệnh hiểm nghèo do nhiễm dioxin. Các cựu binh Mỹ và Hàn Quốc đã kiện lên toà án Mỹ và công ty DOW đã bồi thường thiệt hại cho họ nhưng lượng chiến binh này chỉ ở con số hàng trăm, hàng nghìn… Còn nhân dân Việt Nam mới là nạn nhân chính của dioxin với hơn 3 triệu người là nạn nhân, 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc này – một con số khổng lồ như thế, Chính phủ Mỹ không thể không biết nhưng đến nay họ vẫn lờ đi? Vì sao?

Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

Hình ảnh của Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

NGUYỄN QUẢNG TUÂN

Cuối tháng 6/2006, chúng tôi đã nhận được quyển Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO (A History of the Ho Chi Minh trail. THE ROAD TO FREEDOM) của Virginia Morris và Clive Hills do Nhà Orchid Press cho xuất bản ở Anh. Sách dày 180 trang, khổ 20x24cm, gồm 9 chương với 133 bức ảnh minh họa và 11 tấm bản đồ được trình bày rất công phu. Có thể nói, Virginia Morris và Clive Hills là 2 người phương Tây đầu tiên đi bộ dọc theo Đường mòn Hồ Chí Minh vào thời bình, bao gồm cả đoạn 700 kilômét tại Lào… với những nguy hiểm của bom mìn còn sót lại, thú dữ trong rừng, tà phép của người dân bản địa và bệnh sốt rét…

Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

Hình ảnh của Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

MỸ LỆ

Một đài truyền hình có thêm nhiều kênh, nhiều chương trình đang là xu thế chung hiện nay. Vấn đề là lực lượng sản xuất chương trình của mỗi đài chưa theo kịp với sự phát triển quá nhanh chóng này, nên liên kết, hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình, với các đơn vị tư nhân được xem là phương án tối ưu. Không chỉ liên kết thực hiện một vài chương trình, nhiều đài truyền hình còn giao toàn quyền cho tư nhân thực hiện hẳn một kênh truyền hình…

Chiếc BÁNH CHƯNG góp công Đại Phá Quân Thanh

Hình ảnh của Chiếc BÁNH CHƯNG góp công Đại Phá Quân Thanh

HOÀNG THIÊN LÝ

Dân tộc ta vốn có truyền thống lâu đời tốt đẹp là mỗi lần Tết đến Xuân sang, trong những ngày thiêng liêng nhất của năm mới thường nhớ đến người xưa, những vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước với tấm lòng tôn kính, biết ơn. Nhân năm Kỷ Sửu 2009, chúng ta hãy cùng nhau lần theo lịch sử, ôn lại đôi điều về một chiến công hiển hách của nước nhà vào tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789) , trong đó có liên quan đến chiếc bánh chưng ngày Tết.

Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

Hình ảnh của Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

HỮU NGỌC

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, chính khách Pháp lỗi lạc Sainteny đã nhận thấy Pháp cần điều đình với Chủ tịch Hồ Chí Minh để tránh cuộc chiến tranh Pháp – Việt, nhưng phe thực dân hiếu chiến đã phá mọi cố gắng thương thuyết. Sainteny về sau kể lại sự kiện lịch sử ấy trong cuốn “Truyện một cơ hội hòa bình bỏ lỡ” (Histoire d’une paix manquee).

Về thời chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam, đến năm 1997, Mac Namara, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng và người đề ra phòng tuyến điện tử sát phòng tuyến 17, đã đề nghị và được ta chấp nhận cùng mở cuộc hội thảo tại Hà Nội về “Cơ hội bị bở lỡ” (Missed opportunity). Việc này ngoài giới ngoại giao, ít ai chú ý. Nhân gặp anh Trần Quang Cơ, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, tôi hỏi anh để biết tường tận vấn đề. Anh năm nay đã 76 tuổi, đi lại khó khăn do tai biến mạch máu não, nhưng đầu óc rất minh mẫn. Sau đây, xin tóm tắt cuộc trao đổi giữa chúng tôi.

Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

Hình ảnh của Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Trong 13 ông vua triều Nguyễn, cho đến nay đã có 11 ông có lăng mộ tại Huế. Chỉ còn lăng mộ vua Hàm Nghi và ông vua cuối cùng Bảo Đại còn gởi tạm nơi xứ người. Ông vua cuối cùng mới mất hơn mười năm nên chưa ai có ý kiến gì, riêng lăng mộ vua Hàm Nghi - ông vua Nguyễn yêu nước nổi tiếng, đồng bào Việt Nam và họ Nguyễn Phúc trong và ngoài nước rất thiết tha muốn biết và mong ước được viếng thăm lăng mộ của Người tại quê nhà. Điều mong ước đó đã trở nên nóng bỏng sau khi được biết hài cốt vua Duy Tân đã được đem về an táng tại Huế (1987).

SOS – Phim đen trong thế giới học trò

Hình ảnh của SOS – Phim đen trong thế giới học trò

XUÂN THÂN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ học tập, giải trí hiện đại được lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng. Thế nhưng, như mọi loại công nghệ cao khác, bên cạnh mặt tốt, các thiết bị này còn có cả những mặt xấu, đem đến sự nguy hiểm cho lứa tuổi được coi là trong trắng này.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script