Tư liệu
Sắp xếp theo

Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

Hình ảnh của Chất độc màu da cam/dioxin – bi kịch từ hai phía…

NGUYỄN TRỌNG THỂ

Trong số lính Mỹ trở về sau cuộc chiến ở Việt Nam, có nhiều người bắt đầu phát bệnh do nhiễm chất độc màu da cam, rồi con cái họ cũng vậy. Vài năm sau, đến lượt lính Hàn Quốc tham chiến ở miền Nam Việt Nam trở về cũng phát bệnh hiểm nghèo do nhiễm dioxin. Các cựu binh Mỹ và Hàn Quốc đã kiện lên toà án Mỹ và công ty DOW đã bồi thường thiệt hại cho họ nhưng lượng chiến binh này chỉ ở con số hàng trăm, hàng nghìn… Còn nhân dân Việt Nam mới là nạn nhân chính của dioxin với hơn 3 triệu người là nạn nhân, 4,8 triệu người bị nhiễm chất độc này – một con số khổng lồ như thế, Chính phủ Mỹ không thể không biết nhưng đến nay họ vẫn lờ đi? Vì sao?

Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

Hình ảnh của Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO

NGUYỄN QUẢNG TUÂN

Cuối tháng 6/2006, chúng tôi đã nhận được quyển Lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh – CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TỰ DO (A History of the Ho Chi Minh trail. THE ROAD TO FREEDOM) của Virginia Morris và Clive Hills do Nhà Orchid Press cho xuất bản ở Anh. Sách dày 180 trang, khổ 20x24cm, gồm 9 chương với 133 bức ảnh minh họa và 11 tấm bản đồ được trình bày rất công phu. Có thể nói, Virginia Morris và Clive Hills là 2 người phương Tây đầu tiên đi bộ dọc theo Đường mòn Hồ Chí Minh vào thời bình, bao gồm cả đoạn 700 kilômét tại Lào… với những nguy hiểm của bom mìn còn sót lại, thú dữ trong rừng, tà phép của người dân bản địa và bệnh sốt rét…

Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

Hình ảnh của Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

MỸ LỆ

Một đài truyền hình có thêm nhiều kênh, nhiều chương trình đang là xu thế chung hiện nay. Vấn đề là lực lượng sản xuất chương trình của mỗi đài chưa theo kịp với sự phát triển quá nhanh chóng này, nên liên kết, hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình, với các đơn vị tư nhân được xem là phương án tối ưu. Không chỉ liên kết thực hiện một vài chương trình, nhiều đài truyền hình còn giao toàn quyền cho tư nhân thực hiện hẳn một kênh truyền hình…

Chiếc BÁNH CHƯNG góp công Đại Phá Quân Thanh

Hình ảnh của Chiếc BÁNH CHƯNG góp công Đại Phá Quân Thanh

HOÀNG THIÊN LÝ

Dân tộc ta vốn có truyền thống lâu đời tốt đẹp là mỗi lần Tết đến Xuân sang, trong những ngày thiêng liêng nhất của năm mới thường nhớ đến người xưa, những vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước với tấm lòng tôn kính, biết ơn. Nhân năm Kỷ Sửu 2009, chúng ta hãy cùng nhau lần theo lịch sử, ôn lại đôi điều về một chiến công hiển hách của nước nhà vào tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789) , trong đó có liên quan đến chiếc bánh chưng ngày Tết.

Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

Hình ảnh của Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

HỮU NGỌC

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, chính khách Pháp lỗi lạc Sainteny đã nhận thấy Pháp cần điều đình với Chủ tịch Hồ Chí Minh để tránh cuộc chiến tranh Pháp – Việt, nhưng phe thực dân hiếu chiến đã phá mọi cố gắng thương thuyết. Sainteny về sau kể lại sự kiện lịch sử ấy trong cuốn “Truyện một cơ hội hòa bình bỏ lỡ” (Histoire d’une paix manquee).

Về thời chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam, đến năm 1997, Mac Namara, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng và người đề ra phòng tuyến điện tử sát phòng tuyến 17, đã đề nghị và được ta chấp nhận cùng mở cuộc hội thảo tại Hà Nội về “Cơ hội bị bở lỡ” (Missed opportunity). Việc này ngoài giới ngoại giao, ít ai chú ý. Nhân gặp anh Trần Quang Cơ, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, tôi hỏi anh để biết tường tận vấn đề. Anh năm nay đã 76 tuổi, đi lại khó khăn do tai biến mạch máu não, nhưng đầu óc rất minh mẫn. Sau đây, xin tóm tắt cuộc trao đổi giữa chúng tôi.

Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

Hình ảnh của Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Trong 13 ông vua triều Nguyễn, cho đến nay đã có 11 ông có lăng mộ tại Huế. Chỉ còn lăng mộ vua Hàm Nghi và ông vua cuối cùng Bảo Đại còn gởi tạm nơi xứ người. Ông vua cuối cùng mới mất hơn mười năm nên chưa ai có ý kiến gì, riêng lăng mộ vua Hàm Nghi - ông vua Nguyễn yêu nước nổi tiếng, đồng bào Việt Nam và họ Nguyễn Phúc trong và ngoài nước rất thiết tha muốn biết và mong ước được viếng thăm lăng mộ của Người tại quê nhà. Điều mong ước đó đã trở nên nóng bỏng sau khi được biết hài cốt vua Duy Tân đã được đem về an táng tại Huế (1987).

SOS – Phim đen trong thế giới học trò

Hình ảnh của SOS – Phim đen trong thế giới học trò

XUÂN THÂN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ học tập, giải trí hiện đại được lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng. Thế nhưng, như mọi loại công nghệ cao khác, bên cạnh mặt tốt, các thiết bị này còn có cả những mặt xấu, đem đến sự nguy hiểm cho lứa tuổi được coi là trong trắng này.

Thế giới của các Hoạn quan xưa - thế giới của những bi kịch

Hình ảnh của Thế giới của các Hoạn quan xưa - thế giới của những bi kịch

TÂN AN

Trong lịch sử các nước phương Đông xưa, điển hình là Trung Quốc, có những viên quan đặc biệt, nôm na gọi là Hoạn quan, còn theo cách gọi cấp bậc trong triều là Thái giám. Trong triều đình phong kiến Trung Quốc, nô bộc đích thực của Hoàng đế, chính là những Hoạn quan.

Mặt khác, hầu hết những vị Hoàng đế ngay từ bé, vừa rời vú mẹ đã được các Hoạn quan chăm chút nuôi dưỡng. Bởi thế mà các Hoàng đế nhiều khi lại tin cậy những Hoạn quan hơn tất cả mọi người, kể cả hoàng hậu là mẹ đẻ!

Nữ biệt động Lê Thị Thu Nguyệt và chuyến đi Nottingham

Hình ảnh của Nữ biệt động Lê Thị Thu Nguyệt và chuyến đi Nottingham

Trầm Hương

Nhờ bác Tư Chu, nguyên Chỉ huy trưởng biệt động Sài Gòn mà tôi biết chị đang sống tại ngôi biệt thự số 8 đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. Cánh cửa mở ra, tôi hoàn toàn bất ngờ khi trước mặt tôi là Lê Thị Thu Nguyệt - người nữ biệt động đã lập nên những chiến công phi thường đến mức không thể tin được.. Chị bé nhỏ, dịu dàng và ở tuổi ngoài 60, vẻ đẹp thời thanh xuân vẫn còn phảng phất. Gặp chị rồi tôi mới hiểu những gì tôi biết về chị quá ít…

Hồ sơ về tướng Dương Văn Minh

Hình ảnh của Hồ sơ về tướng Dương Văn Minh

Phạm Văn Hùng

L.T.S: Hồn Việt số 11 (tháng 5/2008) đã đăng một số ý kiến về Tướng Dương Văn Minh. Đó là một số ý kiến bước đầu quan trọng, giúp ta tìm hiểu sâu hơn một sự kiện lịch sử, một con người. Kỳ này, Hồn Việt xin công bố bản tóm tắt của một công trình nghiên cứu công phu, nhiều tư liệu mới với độ tin cậy cao của ông Phạm Văn Hùng. Hi vọng rằng, với công trình nghiên cứu này, sự kiện về Tướng Dương Văn Minh sẽ được sáng tỏ thêm. Nó chứng minh thêm tầm vóc của ngày 30/4 lịch sử dưới sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát, kiên trì… của Bộ Chỉ huy tối cao đứng đầu là Lê Duẩn và của những người trực tiếp tham gia ở chiến trường miền Nam, của Trung Ương Cục miền Nam. Nó cũng chứng tỏ sự phối hợp tuyệt đẹp giữa quân sự - chính trị - địch vận… trong cuộc chiến tranh giải phóng. Nó nói lên sự phong phú vô tận của cuộc sống, của cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc của lòng yêu nước Việt Nam…

Chúng tôi mong nhận được thêm nhiều ý kiến.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script