Tư liệu
Sắp xếp theo

Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

Hình ảnh của Chuyện cũ: Cơ hội hòa bình bỏ lỡ

HỮU NGỌC

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, chính khách Pháp lỗi lạc Sainteny đã nhận thấy Pháp cần điều đình với Chủ tịch Hồ Chí Minh để tránh cuộc chiến tranh Pháp – Việt, nhưng phe thực dân hiếu chiến đã phá mọi cố gắng thương thuyết. Sainteny về sau kể lại sự kiện lịch sử ấy trong cuốn “Truyện một cơ hội hòa bình bỏ lỡ” (Histoire d’une paix manquee).

Về thời chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam, đến năm 1997, Mac Namara, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng và người đề ra phòng tuyến điện tử sát phòng tuyến 17, đã đề nghị và được ta chấp nhận cùng mở cuộc hội thảo tại Hà Nội về “Cơ hội bị bở lỡ” (Missed opportunity). Việc này ngoài giới ngoại giao, ít ai chú ý. Nhân gặp anh Trần Quang Cơ, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, tôi hỏi anh để biết tường tận vấn đề. Anh năm nay đã 76 tuổi, đi lại khó khăn do tai biến mạch máu não, nhưng đầu óc rất minh mẫn. Sau đây, xin tóm tắt cuộc trao đổi giữa chúng tôi.

Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

Hình ảnh của Lăng mộ vua Hàm Nghi ở Dordogne - Pháp

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Trong 13 ông vua triều Nguyễn, cho đến nay đã có 11 ông có lăng mộ tại Huế. Chỉ còn lăng mộ vua Hàm Nghi và ông vua cuối cùng Bảo Đại còn gởi tạm nơi xứ người. Ông vua cuối cùng mới mất hơn mười năm nên chưa ai có ý kiến gì, riêng lăng mộ vua Hàm Nghi - ông vua Nguyễn yêu nước nổi tiếng, đồng bào Việt Nam và họ Nguyễn Phúc trong và ngoài nước rất thiết tha muốn biết và mong ước được viếng thăm lăng mộ của Người tại quê nhà. Điều mong ước đó đã trở nên nóng bỏng sau khi được biết hài cốt vua Duy Tân đã được đem về an táng tại Huế (1987).

SOS – Phim đen trong thế giới học trò

Hình ảnh của SOS – Phim đen trong thế giới học trò

XUÂN THÂN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ học tập, giải trí hiện đại được lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng. Thế nhưng, như mọi loại công nghệ cao khác, bên cạnh mặt tốt, các thiết bị này còn có cả những mặt xấu, đem đến sự nguy hiểm cho lứa tuổi được coi là trong trắng này.

Thế giới của các Hoạn quan xưa - thế giới của những bi kịch

Hình ảnh của Thế giới của các Hoạn quan xưa - thế giới của những bi kịch

TÂN AN

Trong lịch sử các nước phương Đông xưa, điển hình là Trung Quốc, có những viên quan đặc biệt, nôm na gọi là Hoạn quan, còn theo cách gọi cấp bậc trong triều là Thái giám. Trong triều đình phong kiến Trung Quốc, nô bộc đích thực của Hoàng đế, chính là những Hoạn quan.

Mặt khác, hầu hết những vị Hoàng đế ngay từ bé, vừa rời vú mẹ đã được các Hoạn quan chăm chút nuôi dưỡng. Bởi thế mà các Hoàng đế nhiều khi lại tin cậy những Hoạn quan hơn tất cả mọi người, kể cả hoàng hậu là mẹ đẻ!

Nữ biệt động Lê Thị Thu Nguyệt và chuyến đi Nottingham

Hình ảnh của Nữ biệt động Lê Thị Thu Nguyệt và chuyến đi Nottingham

Trầm Hương

Nhờ bác Tư Chu, nguyên Chỉ huy trưởng biệt động Sài Gòn mà tôi biết chị đang sống tại ngôi biệt thự số 8 đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận. Cánh cửa mở ra, tôi hoàn toàn bất ngờ khi trước mặt tôi là Lê Thị Thu Nguyệt - người nữ biệt động đã lập nên những chiến công phi thường đến mức không thể tin được.. Chị bé nhỏ, dịu dàng và ở tuổi ngoài 60, vẻ đẹp thời thanh xuân vẫn còn phảng phất. Gặp chị rồi tôi mới hiểu những gì tôi biết về chị quá ít…

Hồ sơ về tướng Dương Văn Minh

Hình ảnh của Hồ sơ về tướng Dương Văn Minh

Phạm Văn Hùng

L.T.S: Hồn Việt số 11 (tháng 5/2008) đã đăng một số ý kiến về Tướng Dương Văn Minh. Đó là một số ý kiến bước đầu quan trọng, giúp ta tìm hiểu sâu hơn một sự kiện lịch sử, một con người. Kỳ này, Hồn Việt xin công bố bản tóm tắt của một công trình nghiên cứu công phu, nhiều tư liệu mới với độ tin cậy cao của ông Phạm Văn Hùng. Hi vọng rằng, với công trình nghiên cứu này, sự kiện về Tướng Dương Văn Minh sẽ được sáng tỏ thêm. Nó chứng minh thêm tầm vóc của ngày 30/4 lịch sử dưới sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát, kiên trì… của Bộ Chỉ huy tối cao đứng đầu là Lê Duẩn và của những người trực tiếp tham gia ở chiến trường miền Nam, của Trung Ương Cục miền Nam. Nó cũng chứng tỏ sự phối hợp tuyệt đẹp giữa quân sự - chính trị - địch vận… trong cuộc chiến tranh giải phóng. Nó nói lên sự phong phú vô tận của cuộc sống, của cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc của lòng yêu nước Việt Nam…

Chúng tôi mong nhận được thêm nhiều ý kiến.

Gặp điệp viên Việt Cộng từng vào Nhà Trắng nước Mỹ

Hình ảnh của Gặp điệp viên Việt Cộng từng vào Nhà Trắng nước Mỹ

DƯƠNG LINH

Ít ai biết được sau khi giải phóng Phước Long ngày 6/1/1975, quân ta muốn tìm hiểu phản ứng của quân Ngụy Sài Gòn, liệu chúng có kế hoạch chiếm lại Phước Long hay không, nhiệm vụ này được giao cho điệp viên chiến lược Đinh Văn Đệ dưới vỏ bọc là Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Hạ Viện Việt Nam Cộng Hoà. Và anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Người phiên dịch cho Stalin và Mao Trạch Đông

Hình ảnh của Người phiên dịch cho Stalin và Mao Trạch Đông

Lê Sơn (dịch)

Tháng 12 năm 1949, Mao Trạch Đông lần đầu tiên đến Moskva để dự lễ mừng sinh nhật Stalin 70 tuổi. Người được trao nhiệm vụ phiên dịch cho hai lãnh tụ của Liên Xô và Trung Quốc là Nikolai Fedorenko. Sau chuyến công tác đặc biệt đó, ông được chú ý tới và dần dần được cất nhắc lên đến chức Thứ trưởng Bộ ngoại giao Liên Xô. Rồi ông được bổ nhiệm làm đại sứ tại nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, Nikolai Fedorenko đang sống ở Bungarie, tại một thị trấn vùng ngoại ô Sofia. Sau đây là cuộc trao đổi giữa Fedorenko và phóng viên báo Diễn Đàn (Tribuna) của Nga.

Hoa Lư ngàn xưa

Hình ảnh của Hoa Lư ngàn xưa

VƯƠNG TÂM

Mảnh đất bất tử ấy đã in sâu trong tâm trí tôi qua những trang sách học trò một thuở. Những bông cờ lau ngày nào mà Đinh Bộ Lĩnh vẫn phất bay trong gió 1000 năm qua luôn luôn rạo rực tâm hồn bao lớp trẻ hăng say lên đường bảo vệ non sông gấm vóc. Giờ đây, tôi sững sờ bước đến mộ Người trên đỉnh núi Mã Yên nhìn về muôn hướng và kia những hình ảnh của lũy thành cổ đang hiện về trong tâm tưởng…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script