Tư liệu
Sắp xếp theo

Đài BBC phỏng vấn Keith Weller Taylor

Hình ảnh của Đài BBC phỏng vấn Keith Weller Taylor

LTS: Từ khá lâu rồi, K.W. Taylor đã bị dư luận phản ứng về những quan điểm sử học sai lầm của ông ta về Việt Nam. Hồn Việt trích đăng dưới đây luận điểm của ông K.W. Taylor qua trả lời phỏng vấn của Đài BBC (Anh) và bình luận của bạn đọc.

Nhật ký nữ nhà báo chiến trường

Hình ảnh của Nhật ký nữ nhà báo chiến trường

Khi còn là sinh viên khoa Văn ở ký túc xá Láng, Lệ Thu bắt đầu làm thơ, tập Suối lòng. Hồng Tân ở lớp tôi, nói: vậy thì tôi làm tập thơ Máng hứng để “hứng” Suối lòng của Lệ Thu! Hồng Tân là sinh viên xuất sắc, anh viết lý luận - phê bình khi còn là sinh viên, hào hứng sôi nổi. Rồi anh đi chiến trường, hy sinh cùng với Ca Lê Hiến (Lê Anh Xuân) trong đợt về bám trụ đất Long An hồi Mậu Thân. Tiếc thay một tài năng đang chớm nở! Rồi sau đó, Lệ Thu cũng vào chiến trường và đây là bút ký của chị. Hồn Việt xin trích đăng vài đoạn.

Những người đã hy sinh và những người còn sống, tất cả đều cất lên tiếng nói. Thơ Lệ Thu in ra cả một tập dày Điềm đạm Việt Nam, chị gửi tặng tôi. Thơ chị sôi nổi, mãnh liệt, tiếng nói của một thời hào hùng, và nhiều trăn trở. Thơ của một phụ nữ Bình Định, “trong văn có võ”, suốt cả một đời hiến dâng, tận tụy, cho nhân dân, Tổ quốc thân yêu.

M.Q.L.

Điện báo viên của Tổng tư lệnh

Hình ảnh của Điện báo viên của Tổng tư lệnh

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức (9-5-1945 - 9-5-2015)

May bộ đồ bà ba đen cho vị khách nước ngoài

Hình ảnh của May bộ đồ bà ba đen cho vị khách nước ngoài

Wilfred Graham Burchett (người Úc, 1911-1983) là một phóng viên cánh tả nổi tiếng, là phóng viên phương Tây đầu tiên có mặt và đưa tin tại Hiroshima, Nhật Bản sau khi Mỹ thả bom nguyên tử. Ông cũng là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng với bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam trong hai cuộc chiến tranh của người Việt Nam chống lại quân đội Pháp và Mỹ.

Bài học HỒ CHÍ MINH

Hình ảnh của Bài học HỒ CHÍ MINH

LTS: Nhà phê bình văn học Thiếu Sơn (1908-1978) là một cây bút phê bình - chính luận nổi tiếng từ trước năm 1945 với tác phẩm Phê bình và cảo luận (1933). Năm 1949, ông ra bưng biền kháng chiến, tham gia Chi hội Văn nghệ Nam Bộ, làm việc ở Đài Phát thanh Nam Bộ và là Thư ký tòa soạn báo Cứu Quốc Nam Bộ. Sau năm 1954, ông trở lại Sài Gòn, rồi cùng với Vũ Tùng, Dương Tử Giang, Lý Văn Sâm viết báo Công Lý, Điện Báo, Thần Chung đấu tranh chống chế độ Ngô Đình Diệm. Những bài viết công khai, hợp pháp của ông trên báo chí Sài Gòn thời đó là tấm lòng ông, tình cảm và suy nghĩ của ông hướng về kháng chiến, hướng về Hồ Chủ tịch. Ông bị địch bắt đi tù Côn Đảo (năm 1972) và được trao trả ở Lộc Ninh năm 1973 theo Hiệp định Paris. Từ đó cho đến cuối đời, ông hiến trọn tâm sức cho Cách mạng. Ông qua đời năm 1978 tại TP.Hồ Chí Minh, thọ 70 tuổi.

Dưới đây, chúng tôi trích đăng một bài báo của ông viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  • Viet nam air
  • free hit counter script