Tư liệu
Sắp xếp theo

Một bài hát của chiến tranh

Hình ảnh của Một bài hát của chiến tranh

Trong số những bài hát phản chiến đã có ảnh hưởng lớn trong các phong trào chống chiến tranh Việt Nam suốt hai thập niên 1960 và 1970 có thể kể ra hai bản nhạc nổi bật: Where Have All the Flowers Gone? (của Pete Seeger) và Blowin’ in the Wind (của Bod Dylan, viết năm 1962).

Đài BBC phỏng vấn Keith Weller Taylor

Hình ảnh của Đài BBC phỏng vấn Keith Weller Taylor

LTS: Từ khá lâu rồi, K.W. Taylor đã bị dư luận phản ứng về những quan điểm sử học sai lầm của ông ta về Việt Nam. Hồn Việt trích đăng dưới đây luận điểm của ông K.W. Taylor qua trả lời phỏng vấn của Đài BBC (Anh) và bình luận của bạn đọc.

Nhật ký nữ nhà báo chiến trường

Hình ảnh của Nhật ký nữ nhà báo chiến trường

Khi còn là sinh viên khoa Văn ở ký túc xá Láng, Lệ Thu bắt đầu làm thơ, tập Suối lòng. Hồng Tân ở lớp tôi, nói: vậy thì tôi làm tập thơ Máng hứng để “hứng” Suối lòng của Lệ Thu! Hồng Tân là sinh viên xuất sắc, anh viết lý luận - phê bình khi còn là sinh viên, hào hứng sôi nổi. Rồi anh đi chiến trường, hy sinh cùng với Ca Lê Hiến (Lê Anh Xuân) trong đợt về bám trụ đất Long An hồi Mậu Thân. Tiếc thay một tài năng đang chớm nở! Rồi sau đó, Lệ Thu cũng vào chiến trường và đây là bút ký của chị. Hồn Việt xin trích đăng vài đoạn.

Những người đã hy sinh và những người còn sống, tất cả đều cất lên tiếng nói. Thơ Lệ Thu in ra cả một tập dày Điềm đạm Việt Nam, chị gửi tặng tôi. Thơ chị sôi nổi, mãnh liệt, tiếng nói của một thời hào hùng, và nhiều trăn trở. Thơ của một phụ nữ Bình Định, “trong văn có võ”, suốt cả một đời hiến dâng, tận tụy, cho nhân dân, Tổ quốc thân yêu.

M.Q.L.

Điện báo viên của Tổng tư lệnh

Hình ảnh của Điện báo viên của Tổng tư lệnh

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức (9-5-1945 - 9-5-2015)

  • Viet nam air
  • free hit counter script