Tư liệu
Sắp xếp theo

Bút tích nhà văn Hồ Biểu Chánh

Hình ảnh của Bút tích nhà văn Hồ Biểu Chánh
Trích thư gửi cho con của nhà văn Hồ Biểu Chánh

Những điều chưa hiểu đúng về Nguyễn An Ninh (Kỳ I)

Hình ảnh của Những điều chưa hiểu đúng về Nguyễn An Ninh (Kỳ I)

LTS: Ngày 15-9-2015, tròn 115 năm ngày sinh nhà yêu nước, nhà văn hóa vĩ đại Nguyễn An Ninh (1900-1943), Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt đã tổ chức Hội thảo Nguyễn An Ninh. 11 bản tham luận của các giáo sư, nhà văn, nhà nghiên cứu đã được trình bày tại hội thảo, soi sáng, khẳng định vị trí của Nguyễn An Ninh trong cách mạng, trong văn hóa Việt Nam: tham luận của TS Sử học Phan Văn Hoàng, GS Phạm Xuân Xanh (ĐH Quốc gia Hà Nội), GS Bùi Khánh Thế (ĐH Ngoại ngữ - Tin học Sài Gòn), TS Nguyễn Văn Lịch (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), TS Phạm Đào Thịnh (ĐH Sài Gòn), nhà văn Trần Thanh Giao, bà Trần Thị Mạo (nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tại TP.HCM), dịch giả Nguyễn Minh Hoàng, cử nhân Hán Nôm Phạm Thị Hoài Thương… đã được trình bày. GS Trương Đăng Tín (con rể Nguyễn An Ninh) và bà Nguyễn Thị Minh (con gái Nguyễn An Ninh) đã phát biểu tại hội thảo.

Dưới đây, Hồn Việt đăng ý kiến của bà Nguyễn Thị Minh, một phát biểu được hội thảo đặc biệt chú ý vì giá trị sử liệu của nó, để bạn đọc tham khảo.

Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam - nền tảng tinh thần, động lực phát triển của chúng ta

Hình ảnh của Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam - nền tảng tinh thần, động lực phát triển của chúng ta

LTS: GS Song Thành (Trần Thành), nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh, gởi đến Hồn Việt một bài nghiên cứu và kiến nghị. Hồn Việt cảm ơn tác giả và mong muốn bạn đọc đọc và trao đổi ý kiến chung quanh các vấn đề mà GS Song Thành nêu lên, cũng là cách hưởng ứng đối với Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII sắp tới.


Hồ Chí Minh và Mỹ: Cơ hội hợp tác bị bỏ lỡ

Hình ảnh của Hồ Chí Minh và Mỹ: Cơ hội hợp tác bị bỏ lỡ

LTS: Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang hiện giảng dạy và làm công tác điều phối chương trình Ngoại thương và Phát triển Quốc tế tại Trường cao đẳng Centennial (Canada), từng làm tư vấn cho Liên hiệp quốc tại Hà Nội, cộng tác viên nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học British Columbia (Canada) và giảng dạy một số lớp về Khoa học Chính trị và Châu Á - Thái Bình Dương học tại Đại học Toronto (Canada).

Về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà nghiên cứu rất sâu và viết hai quyển sách: Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển; Hồ Chí Minh: Tâm và tài của một nhà yêu nước. Cả hai quyển sách phân tích cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh nhằm khẳng định sự công nhận của UNESCO tuyên dương “Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”.

Đoạn trích dưới đây trong quyển Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển cho chúng ta thấy rõ Hồ Chí Minh đã bằng hết sức mình cố ngăn chặn cuộc chiến với Pháp sau Cách mạng tháng Tám. Người đã đặt niềm tin nơi Mỹ, mong mỏi được sự ủng hộ của Mỹ để mong giành được độc lập cho dân tộc mình như Anh đã làm cho Ấn Độ. Nhưng Người đã hoàn toàn thất vọng…

Nhận thức về Hồ Chí Minh - những năm tháng gian nan của đất nước*

Hình ảnh của Nhận thức về Hồ Chí Minh - những năm tháng gian nan của đất nước*

LTS: Bác Hồ, trong Di chúc, “để lại muôn vàn tình thương yêu” cho đời. Và đáp lại, chúng ta cũng dành muôn vàn tình thương yêu cho Bác. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, qua nhiều chặng, Bác đã phải vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại, hiểu lầm; đã phải kiên nhẫn, mưu trí để ứng phó với bao tình thế hiểm nguy của đất nước, cách mạng. Và Bác chịu đựng như thế, làm như thế là vì một mục tiêu không đổi: độc lập - tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script