Văn hóa
Sắp xếp theo

Những ngôi đình cổ

Hình ảnh của Những ngôi đình cổ

TẠ HỮU YÊN

Nước Đại Việt ta, từ thuở xa xưa, mái đình đã được dựng lên để thờ những vị thành hoàng - những vị có công với nước và những ông tổ của các ngành nghề. Có tư liệu cho hay: thời Lý, chúng dân sinh hoạt dưới mái chùa; thời Trần, bà con nơi hương thôn họp bàn việc làng, việc nước dưới mái đình.

Nghề ăn ong của người KHMER

Hình ảnh của Nghề ăn ong của người KHMER

ANH ĐỘNG

Người Khmer ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cà Mau ngày xưa rất thông thạo nghề ăn ong, tức là lấy mật và sáp ong. Đây là nghề lúc rừng rậm còn hoang vu, ong làm ổ hàng muôn, hàng ngàn. Người Khmer gọi là “của trời cho”, mạnh ai nấy tìm lấy. Ong mật là một nguồn lợi thiên nhiên vô tận, mỗi năm người dân địa phương thu vào hàng trăm ngàn lít mật và hàng chục tấn sáp ong. Những khu rừng sác, rừng tràm nối liền từ biên giới An Giang - Campuchia đến Hà Tiên, từ Hà Tiên theo bờ biển đến sông Cái Lớn, từ bờ nam sông Cái Lớn chạy dài đến mũi Cà Mau với diện tích mênh mông với chiều dọc đến 500 km.

Văn hóa dòng họ: DIỆN MẠO VÀ HƯỚNG ĐI

Hình ảnh của Văn hóa dòng họ: DIỆN MẠO VÀ HƯỚNG ĐI

MAI THANH HẢI

Chưa bao giờ Việt Nam thật sự bước chân vào gia phả học (genealogy) trong khi một số nước đã thâm nhập môn khoa học này từ ba bốn thế kỷ nay, với chuyên khoa ở gần 200 trường đại học. Sự kiện đỉnh cao của môn khoa học này là Hội nghị Quốc tế Gia phả học Séoul năm 1992 với sự góp mặt của 600 học giả từ 180 nước tới dự. Vượt bỏ xu hướng hoài cổ và cao ngạo, Việt Nam đang đi vào gia phả học với tiến độ mau lẹ trong thiên niên kỷ mới, vun đắp trách nhiệm vì dân giàu nước mạnh, vì một loài người hiện đại và nhân ái.

Trò Trám

Hình ảnh của Trò Trám

NGUYỄN HỮU NHÀN

Trò Trám là lễ hội đặc sắc của dân xóm Trám (xóm Cổ Lãm) ở làng Tứ Xã, cách Đền Hùng hơn mười cây số đường chim bay.

Hò ru em

Hình ảnh của Hò ru em

BỬU Ý

Gần đây, nhóm Cựu giáo chức trường Quốc học và Đồng Khánh Huế thực hiện một dĩa thơ nhạc đặc biệt: “Hò ru em” với giọng hò của hai nghệ nhân lão thành: Minh Mẫn và Thanh Hương.

Giếng làng

Hình ảnh của Giếng làng

NGUYỄN XUÂN SÁU

Dù ai ra Bắc vào Nam
Vẫn không quên được giếng làng thân yêu.

Làng tôi là một làng cổ, xung quanh có lũy tre bao bọc vương vấn khói chiều. Từ xưa có bốn cái giếng đất để lấy nước sinh hoạt quanh năm. Đó là giếng Cả, giếng Ngòi, giếng Chùa và giếng Nội…

Lúng liếng quan họ

Hình ảnh của Lúng liếng quan họ

NGUYỄN THANH KIM

“Chữ chung tình đôi ta luống chịu hự hồi hư…”. Luyện giọng vang rền nền nảy, luyến láy nhả hơi một đời học theo các liền anh liền chị trẩy hội đến khi bạc đầu mới thấy hết công phu của lối chơi quan họ…

Tục cưới hỏi của người BANA

Hình ảnh của Tục cưới hỏi của người BANA

NGUYỄN NHÂN

Dân tộc Ba Na có khoảng 10 vạn người, thuộc nhóm Môn-Khmer, phân bố tập trung ở vùng thung lũng sông Đắc Bla thuộc tỉnh Kon Tum và một số sinh sống ở các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Đắc Lắc. Trải qua những giai đoạn phát triển, cho đến nay đã và đang tồn tại ở người Ba Na chế độ hôn nhân một vợ một chồng bền vững, với phong tục cưới xin tuy còn nhiều nét nguyên sơ nhưng giàu tính nhân văn và mang đậm sắc thái tộc người.

Bức tranh quê hương khắc gỗ

Hình ảnh của Bức tranh quê hương khắc gỗ

NINH-HÀ NGUYỄN-QUỐC
(Canada)

Trở về nước làm chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao của thành phố, anh bảo: Tôi may mắn được làm một công việc “đúng việc, đúng người”. Những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong những năm tháng làm việc ở nước ngoài giờ đây có thêm những giá trị mới mà có lẽ những người như anh mới thực sự cảm nhận được hết.

Khám phá Tục ngủ thăm

Hình ảnh của Khám phá Tục ngủ thăm

NGUYỄN VĂN THANH

Trong cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam, hiện còn lưu tồn nhiều phong tục đặc sắc mang đậm nét văn hóa riêng từng vùng, miền như Lễ bỏ mả của các dân tộc ở Tây Nguyên; Tục chọc sàn của người H’Mông, người Tày và người Thái; Tục Tẳng Cẩu Sán Xiềng Chợ tình Sapa và đặc biệt “cạy cửa ngủ thăm” là tập tục đã có từ lâu đời của người Mường, người Dao, vẫn giữ được những nét nguyên sơ. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, việc phát triển du lịch ở các vùng này cộng với sự hiếu kỳ của du khách làm cho Tục ngủ thăm đang bị xâm thực…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script