Văn hóa
Sắp xếp theo

Hồi ức chuyến đi sưu tầm tài liệu NGUYỄN DU ở Trung Quốc

Hình ảnh của Hồi ức chuyến đi sưu tầm tài liệu NGUYỄN DU ở Trung Quốc
Hiện nay một số tổ chức văn hóa của nước ta đã bắt đầu chuẩn bị Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du vào năm 2015. Lễ kỷ niệm này sẽ có một ý nghĩa quan trọng đặc biệt vì ngày 25- 10-2013 vừa qua tại kỳ họp thứ 37 ở Paris, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lần đầu tiên đã thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Du là nhà văn hóa kiệt xuất cùng với nhiều danh nhân khác của thế giới. Nhân dịp này tôi muốn gợi lại một số hồi ức về hai chuyến đi sưu tầm tài liệu về Nguyễn Du tại Trung Quốc trong hai năm 1963 và 1964 nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm 200 năm sinh Nguyễn Du vào năm 1965.

Tết Việt Nam: niềm mong nhớ giữa người ở quê hương và người nơi viễn xứ

Hình ảnh của Tết Việt Nam: niềm mong nhớ giữa người ở quê hương và người nơi viễn xứ
LTS: Bài của GS Vũ Khiêu đến chậm, không kịp in vào số Tết. Hồn Việt đăng trong số Tân niên này, trân trọng cảm ơn giáo sư.

“Chớ rửa lông mày…”

Hình ảnh của “Chớ rửa lông mày…”

Vui như Tết! Tết đến có nghĩa là mùa xuân cũng đến. Mùa xuân đầm ấm, kế tiếp mùa đông lạnh lẽo, tượng trưng cho sự hồi sinh tươi vui của vạn vật, mùa xuân cũng tượng trưng cho tuổi trẻ, cho tình yêu, “xuân tình”.

Đôi điều ghi nhận ở Seoul

Hình ảnh của Đôi điều ghi nhận ở Seoul

LTS: Trong tháng 11-2013, Đoàn công tác của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương đến Seoul - Hàn Quốc để khảo sát một số hoạt động về văn học, nghệ thuật. Nhà thơ Lê Tú Lệ, Trưởng phòng Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, tham gia đoàn. Và sau đây là một vài ghi nhận.

Trầu cau trong đời sống tâm linh Việt.

Hình ảnh của Trầu cau trong đời sống tâm linh Việt.

Theo truyền thuyết thì tục ăn trầu của người Việt đã có từ thời Hùng Vương. Trước - nay, trầu cau được xem như một hiện tượng văn hóa truyền tải những triết lý nhân sinh, phản ánh tập tục lâu đời và giữ vai trò quan trọng trong các lễ nghi truyền thống.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script