Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Bali, hoang sơ và huyền bí

Hình ảnh của Bali, hoang sơ và huyền bí

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Chúng tôi tới thăm đảo Bali trong hai tuần lễ giữa mùa Hè. Hòn đảo du lịch nổi tiếng này của Indonesia từng được du khách khắp hành tinh tặng cho danh hiệu: “Thiên đường trên mặt đất”. Tuy nhiên, từ sau ngày 12/10/2002, khi những kẻ đánh bom khủng bố cho nổ tung một quán bar ở thị trấn ven biển Kuta của Bali, giết chết 202 du khách và một số dân địa phương, dòng du khách đổ về Bali đã giảm khá nhiều. Mặc dù vậy, khi chúng tôi tới sân bay quốc tế Ngurah Rai ở thủ phủ Denpasar, chúng tôi vẫn thấy rất đông khách nước ngoài đang xếp hàng dài làm visa để được khám phá Bali quyến rũ.

Người ba lần viết lời quốc ca

Hình ảnh của Người ba lần viết lời quốc ca

ĐÀO HÙNG(*)

Chưa khi nào và chưa ở nước nào trên thế giới có trường hợp, dù ở hai thể chế khác nhau, nhưng lời bài quốc ca của Tổ quốc lại duy chỉ có một người viết mà người giành quyền viết này lại là trên nguyên tắc thi tuyển.

Plutonium: 240 thế kỷ! (Ta nên biết sợ Điện Hạt Nhân)

Hình ảnh của Plutonium: 240 thế kỷ! (Ta nên biết sợ Điện Hạt Nhân)

TS NGUYỄN KHẮC NHẪN

LTS. Nước ta đang tính chuyện làm nhà máy điện hạt nhân; trước tiên là ở Bình Thuận. Chung quanh vấn đề điện hạt nhân từ khá lâu, nhiều chuyên gia Việt kiều ở nước ngoài, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, đã nhiệt thành góp ý xây dựng (bài đã đăng trên Hồn Việt tập 4-2005). Xin đưa lên để được tham khảo.

Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

Hình ảnh của Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

ĐẶNG MINH HÂN

Sắc lệnh thành lập Ủy ban đặc biệt chống mưu toan xuyên tạc lịch sử, làm phương hại đến lợi ích nước Nga của Tổng thống Dmitry Medvedev, đã làm nức lòng hàng trăm triệu nhân dân yêu nước của Liên bang Nga và hàng chục triệu người Việt Nam, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa…

Các nàng geisha ở đất nước PHÙ TANG

Hình ảnh của Các nàng geisha ở đất nước PHÙ TANG

TÂN AN

Có lẽ không ít thương gia và khách du lịch một số nước đã từng suy nghĩ nông cạn rằng, những kỹ nữ Nhật Bản tuyệt thế, có lẽ cũng chỉ là một loại gái điếm hạng sang! Nhưng trên đất nước Phù Tang, từ xưa, các nàng kỹ nữ đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Dù sao cũng phải thừa nhận một thực tế là, từ nhiều thế kỷ trước, tiếng tăm các kỹ nữ Nhật Bản đã vang truyền đến nhiều nước trên thế giới.

Ướp xác người từ ngàn xưa

Hình ảnh của Ướp xác người từ ngàn xưa

TÂN AN

Những thi hài của các ông vua Ai Cập, được ướp từ hơn hai ngàn năm trước. Ở Trung Quốc, những năm gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy trong một số ngôi mộ cổ có những xác ướp đã qua hơn hai ngàn năm… Ở nước ta, từ nhiều thế kỉ trước, trong giới tăng ni Phật giáo, thuật ướp xác cũng đã đạt đến mức tuyệt kỹ; đặc biệt là cách ướp xác giữ nguyên hình hài, thành một bức tượng độc đáo; tiêu biểu là tượng ướp xác ở chùa Đậu được phát hiện cách đây hơn 20 năm. Ở Nhật Bản, từ xa xưa, thuật ướp xác chỉ dùng trong giới tăng ni, và đến đầu thế kỷ XIX thì đã thất truyền; và, có sự trùng hợp lạ lùng trong kỹ thuật ướp xác của người Nhật Bản và người Việt Nam: Đó là ướp xác người thành những pho tượng…

Hanami (*)

Hình ảnh của Hanami (*)

HỒNG LÊ THỌ

Mỗi năm khi gió xuân còn vương vấn chút lạnh cuối đông trở về trong nắng ấm, cũng là lúc người dân ở biển đảo Phù Tang lại rộn ràng đón chào mùa hoa anh đào nở rộ… Những cành hoa trắng muốt rung rinh trước gió làm ngất ngây hồn người, cả nước Nhật say theo cánh hoa rơi nhẹ nhàng khi có cơn gió thoảng qua.

Cầu đá cổ London sụp đổ trên sông Thames tái sinh trên đất… Mỹ!

Hình ảnh của Cầu đá cổ London sụp đổ trên sông Thames tái sinh trên đất… Mỹ!

ĐINH KỲ THANH

Hãy mở các trang quảng cáo du lịch Hoa Kỳ và đọc những dòng quảng cáo đầy hóm hỉnh này: “Chiếc cầu già London không bao giờ chết! Nó chỉ về hưu và đổi tên thành cầu London trên hồ Havasu mà thôi!”…

Về thuật thay ghép đầu người

Hình ảnh của Về thuật thay ghép đầu người

TÂN AN

Từ giữa thế kỷ XX, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã quan tâm đến việc cấy ghép, thay đầu một số động vật, với mong muốn sẽ tiến tới thay được đầu cho người. Đến gần những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học của Liên Xô (cũ) đã thành công trong việc thay đầu hai con chó. Hai năm sau, các nhà khoa học Mỹ thành công trong việc lấy đầu một con chó ghép vào cổ một con khỉ. Tiếp theo, chỉ nửa năm sau, các nhà khoa học Liên Xô đã ghép đầu một con mèo vào cổ một con thỏ xám. Con thỏ mèo ấy sống được, vừa bắt chuột vừa chơi với chuột, lại thích ăn cà rốt! Rồi hàng loạt cuộc ghép đầu động vật thành công một cách chắc chắn ở Liên Xô, khiến thế giới rất chú ý…

“Hương đạo” (kôdô) – nghệ thuật thưởng thức hương trầm ở Nhật

Hình ảnh của “Hương đạo” (kôdô) – nghệ thuật thưởng thức hương trầm ở Nhật

GS VĨNH SÍNH
(Đại học Alberta – Canada)

So với các nghệ thuật nổi tiếng của người Nhật như trà đạo, thư đạo, kiếm đạo hay nghệ thuật cắm hoa; “hương đạo” (kôdô) ít được người nước ngoài biết đến. Một điều thú vị mà ngay ở Nhật Bản cũng không mấy ai để ý là lịch sử hương đạo còn thể hiện mối giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản từ thuở xa xưa.

  • Viet nam air
  • free hit counter script