Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

HV121 - Văn học Nga thời kỳ hậu Xô viết: nhìn từ thế kỷ 21

Hình ảnh của HV121 - Văn học Nga thời kỳ hậu Xô viết: nhìn từ thế kỷ 21

LTS: Cùng với ý kiến nhận định tổng quát của nhà văn Olex Mitophanovich Bavukin mà Hồn Việt ghi lại, xin giới thiệu ý kiến của PGS-TS Đào Tuấn Ảnh như là một sự bổ sung. Cả hai đều là nhận định của những cá nhân về một thực tế phức tạp, nhưng cũng đủ giúp cho chúng ta có một cái nhìn về văn học Nga thời kỳ “hậu Xô viết”.

HV119 - NIKOLAI BURLIAEV: Với tôi hai khái niệm “văn hóa” và “thương trường” không thể hòa đồng

Hình ảnh của HV119 - NIKOLAI BURLIAEV: Với tôi hai khái niệm  “văn hóa” và “thương trường” không thể hòa đồng

Có thể xem diễn viên Nikolai Burliaev là gương mặt sau chót của thế hệ diễn viên Xô viết trước thời kỳ cải tổ, đổi mới. Ông sinh năm 1946. Đạo diễn Andrei Tarkovsky chọn ông cho vai chú bé Vanhia trong bộ phim Tuổi thơ Ivan khi Nikolai Burliaev mới 16 tuổi. Đến vai người đánh chuông trong nhà thờ trong phim Andrei Rubliov cũng của A. Tarkovsky, Nikolai Burliaev đã lớn lên thành một chàng trai.

Liên hoan phim “Tráng sĩ Vàng” do Nikolai Burliaev khởi xướng năm 1992, cổ súy cho việc trả lại giá trị cho những bộ phim thời Xô viết, đấu tranh xây dựng một nền điện ảnh Nga nghiêm túc, giàu tính tư tưởng và nghệ thuật, không bị thương mại hóa…

HV119 - Một giọng đọc khiến kẻ thù khiếp đảm

Hình ảnh của HV119 - Một giọng đọc khiến kẻ thù khiếp đảm

Trong những năm chiến tranh vệ quốc của nhân dân Liên Xô, bè lũ phát xít khiếp sợ “Tiếng nói của Đài phát thanh Moskva” không kém gì tiếng nổ của đại bác. Hitler đã ra lệnh oanh tạc, bắt Đài Moskva phải “câm họng”. Song, nhiệm vụ này quá sức đối với bọn phát xít. Các cán bộ nhân viên của đài, trong đó có phát thanh viên Yuri Levitan, làm việc không nghỉ suốt 1.418 ngày có chiến sự.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script