Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ cuối)

Hình ảnh của Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ cuối)

Các bạn vừa đọc xong Kỳ 1 (trong Hồn Việt số 41, tháng 11/2010) bài viết của Trung tướng Không quân Trung Quốc Lưu Á Châu. Trung Quốc là cả một thế giới rộng lớn, nên việc tìm hiểu là không dễ. Từ trước, đối với cuộc chiến xâm lược Việt Nam 1979, chúng ta mới nghe câu nói của Đặng Tiểu Bình: “đánh để dạy cho Việt Nam một bài học”. Nhưng lần này, Lưu Á Châu, một vị tướng trong hàng ngũ cao cấp của Trung Quốc tiết lộ cho ta biết thêm: Trung Quốc đánh Việt Nam là để cho “Mỹ xem”, vì Mỹ vừa mới thua Việt Nam 1975, còn căm tức Việt Nam, đánh để “trả hận” cho người Mỹ; từ đó có được viện trợ của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ: “Nhờ cuộc chiến này, Mỹ đã ồ ạt viện trợ kỹ thuật và cả viện trợ quân sự, tiền vốn cho Trung Quốc”…

Mùa văn chương Pháp và giải thưởng Goncourt 2010

Hình ảnh của Mùa văn chương Pháp và giải thưởng Goncourt 2010

Đã thành lệ, tháng Chín hàng năm là thời điểm văn chương Pháp “vào mùa” (“la rentrée littéraire”), hàng trăm tiểu thuyết mới ra mắt, hàng ngàn đầu sách thuộc đủ thể loại được xuất bản, tái bản… Ngày 6/9, ban giám khảo quốc gia công bố danh sách 14 tác giả (và tác phẩm của họ) được tuyển chọn tranh giải thưởng văn học Goncourt 2010. Ngày 5/10 và 4/11, danh sách này được “lọc” thêm hai lần nữa, trước khi giải thưởng được trao cho người xứng đáng vào ngày 8/11.

Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Hình ảnh của Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Tiếng Hoa không có bảng chữ cái 26 chữ như ký tự la-tinh, mà bao gồm hàng chục nghìn từ độc nhất mà người Trung Quốc chỉ có thể nhớ được nhờ hàng giờ, hàng giờ học viết, học đọc mỗi ngày trong suốt thời gian cắp sách tới trường. Dẫu vậy, chữ Hán vẫn phức tạp đến nỗi nếu không thực hành thường xuyên, người ta sẽ nhanh chóng quên chúng đi…

Đi tìm ngôn ngữ hoàn cầu

Hình ảnh của Đi tìm ngôn ngữ hoàn cầu

Bài viết dưới đây có tựa đề nguyên văn tiếng Pháp là “La création d’un langage universel” (tạm dịch theo nghĩa đen là “Sáng chế một ngôn ngữ hoàn cầu”), được tờ Courrier International (Pháp) ngày 11/3/2009, đăng tải lại từ tờ Le Devoir (Canada) của tác giả Amélie Daoust-Boisvert. Xin giới thiệu cùng bạn đọc…

“Nhớ ông Gia Cát…”

Hình ảnh của “Nhớ ông Gia Cát…”

Người Việt chúng ta, vào lớp tuổi không còn son trẻ như tôi, phần đông ai cũng biết truyện Tam Quốc hay ít ra cũng được nghe nhắc tới các nhân vật Lưu Bị nhân đức, Quan Công trung nghĩa, Võ-hương hầu (thường gọi tắt là Võ hầu) Gia Cát Lượng tức Khổng Minh vừa tài giỏi vừa tận trung với chúa... Chuyện Lưu Bị, Quan Công xin để bàn một dịp khác, bài này dành cho nhân vật xuất chúng Khổng Minh.

Văn hóa Đông Nam Á trong sự đồng hóa của phương Tây

Hình ảnh của Văn hóa Đông Nam Á trong sự đồng hóa của phương Tây

1. Một thế giới bị phương Tây đồng hóa

Không chỉ riêng Đông Nam Á, mà cả Châu Á, phương Đông và toàn bộ phần còn lại của thế giới (ngoài châu Âu), đều phải chịu sự đồng hóa của phương Tây. Hậu quả là các nước trong mục tiêu chinh phục, hoặc bị người phương Tây đặt ách thống trị trực tiếp và phải chịu sự đồng hóa cưỡng bức, hoặc bị đồng hóa gián tiếp, trong sự ảo tưởng được giúp đỡ hay sự cần thiết phải học tập phương Tây để đuổi kịp phương Tây.

Ai lợi nhất sau trận chiến Waterloo?

Hình ảnh của Ai lợi nhất sau trận chiến Waterloo?

Vào 11 giờ trưa ngày 18/6/1815, tại vùng ngoại vi Brussels - Bỉ, ba phát đại bác nổ, mở màn cho trận Waterloo, một trận chiến quyết định thắng bại trong toàn bộ sự nghiệp của Napoleon - Hoàng đế Pháp trước liên quân Anh - Phổ.

Gặp gốm, gặp người Phù Tang

Hình ảnh của Gặp gốm, gặp người Phù Tang

Các tiệm ăn truyền thống có lẽ chính là nơi mà khách phương xa đến thăm Nhật Bản thường có cuộc “gặp gỡ” đầu tiên với các sản phẩm gốm sứ dân dụng của nước này. Những chiếc bát (chén) ăn cơm bằng sứ, ly uống rượu bằng sành, thẩu nấu súp bằng đất nung… được thiên nhiên khơi nguồn cảm hứng sáng tác, tự nhiên, phong phú như chính thiên nhiên vậy, tạo nên một ấn tượng hết sức Nhật Bản. Đằng sau những vật dụng bình dị ấy, thấp thoáng bóng hình những người thợ cần cù, con mắt thẩm mỹ tinh tế, cùng một triết lý sống xoay quanh chữ “Hòa”…

Thành phố thu nhỏ Tiny Town – trường học của trẻ thơ

Hình ảnh của Thành phố thu nhỏ Tiny Town – trường học của trẻ thơ

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Mỗi lần có dịp ra nước ngoài nghỉ hè cùng con cháu, chúng tôi thường ghé các Tiny Town chơi để hòa nhịp sống vui cùng trẻ thơ. Ấn tượng đẹp nhất của các Tiny Town (London), Cardiff (Anh quốc), Toronto, Ottawa (Canada) hoặc ở Santa Monica (Cali-fornia) hay ngoại ô thành phố Den- ver của Colorado (Hoa Kỳ) trong tôi là các điểm du ngoạn này thật đẹp, thật hấp dẫn, là “Thiên đường và trường học quý của trẻ thơ”.

GUSTAVE EIFFEL - Nhà Thuật sĩ của sắt thép

Hình ảnh của GUSTAVE EIFFEL - Nhà Thuật sĩ của sắt thép

Trên trái đất này còn nhiều người chưa có điều kiện tới thăm Paris, nhưng cái tên Eiffel thì dường như ai cũng nghe nói đến. Tháp Eiffel là biểu tượng không phải bàn cãi của thủ đô nước pháp, vì tầm cỡ có một không hai của nó… Nước pháp được tự hào về công trình mỹ thuật và xây dựng này là nhờ vào Gustave Eiffel, nhà “thuật sĩ về sắt thép” như người ta thường gọi.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script