Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Diekirch & lễ hội Cavalcade

Hình ảnh của Diekirch & lễ hội Cavalcade

Giữa tháng hai Dương lịch, thời tiết ấm dần nhưng nhiệt độ ngoài trời vẫn còn dưới 0°C. Tuyết còn phủ trên những cành cây đâm ngang. Dọc hai bên các con đường trong thành phố Diekirch, những mảng tuyết xốp trắng muốt vẫn rải rác nhưng không còn hấp dẫn các em bé như những bông tuyết đầu mùa nữa. Dù vậy, giữa mùa đông lạnh, đầu tháng hai, hôm tôi mới đến đây, vẫn xuất hiện 1, 2 ngày nắng ấm bất thường giống như mấy ngày trước Tết ở Hà Nội.

Paris và những chiếc xe đạp

Hình ảnh của Paris và những chiếc xe đạp

CẨM THƠ (Paris)

Khách du lịch đến Thủ đô nước Pháp không thể không nhận ra một điều mới mẻ của thành phố tráng lệ này: trên đường phố Paris, chen lẫn trong những dòng nườm nượp của hàng triệu chiếc xe ôtô, là hàng trăm hàng trăm người dân Thủ đô với những chiếc xe đạp, những chiếc xe đạp giống nhau như đúc: cùng một kiểu, cùng một màu cà phê sữa nhạt, cùng một nhãn hiệu: VELIB’.

Pháp: Hãy cứu dấu chấm phẩy!

Hình ảnh của Pháp: Hãy cứu dấu chấm phẩy!

NINH-HÀ N.Q
(Theo Le Nouvel Observateur)

Mọi chuyện bắt đầu từ một bài báo của Rue89 (báo điện tử Pháp), số ra ngày 1/4 mang tựa đề: “Điện Elysée khởi động chiến dịch cứu sống dấu chấm phẩy”. Bài viết giải thích rằng tổng thống Nicolas Sarkozy “muốn phục hồi vị trí của dấu chấm phẩy trong văn bản của các cấp chính phủ”.

Nét phác họa một số dân tộc trên thế giới

Hình ảnh của Nét phác họa một số dân tộc trên thế giới

Người Ấn Độ luôn là người khó hiểu đối với mọi người. Người Do Thái như chim đổi mùa, sự lang thang của họ có tính bị động nào đó, họ là những người lang thang định mệnh, không tình nguyện, dường như là làm theo một lời nguyền nào đó. Cái gọi là nước Pháp có nghĩa là Paris sau vua Louis 14, nhưng Paris không thuộc về nước Pháp. Người Nhật Bản không giỏi sáng tạo nhưng lại khéo bắt chước tất cả những cái gì hay đẹp…

Nga và thế giới chờ đợi điều gì ở Trung Quốc?

Hình ảnh của Nga và thế giới chờ đợi điều gì ở Trung Quốc?

L.T.S: Có hàng trăm cách nhìn, cách tiếp cận Trung Quốc. Bài dưới đây của một tác giả người Nga, đã in ở nước Nga, chắc chắn không phải là cái nhìn mà chúng ta có thể hoàn toàn đồng tình. Nhưng nó mở ra hàng loạt cách tiếp cận Trung Quốc, tìm hiểu Trung Quốc, một việc mà ở ta, có hàng ngàn năm tiếp xúc văn hóa Trung Quốc, chúng ta vẫn còn chưa thật hiểu xứng với tầm quan trọng của vấn đề. Sau khi đề nghị và được sự đồng ý của các cơ quan hữu trách - chúng tôi đăng bài này (bản dịch của Thông Tấn Xã Việt Nam) để bạn đọc tham khảo.

Nước Mỹ 2000-2009: Thập niên đến từ địa ngục

Hình ảnh của Nước Mỹ 2000-2009: Thập niên đến từ địa ngục

Theo thông lệ, vào dịp cuối năm, các cơ quan truyền thông đều có bài tổng kết và bình luận về các sự kiện nổi bật trong năm của một vùng, một nước hay cả thế giới. Năm nay lại đặc biệt hơn vì là năm cuối của thập niên đầu của thế kỷ 21 và đồng thời thập niên này đã có nhiều sự kiện làm thay đổi cục diện thế giới, nên nhiều nhà bình luận nổi tiếng trên thế giới sẽ có những tổng kết, bình luận được đưa ra.

Tầm nhìn của Nhà bình luận nổi tiếng Andy Serwer, hiện đang là chủ nhiệm tờ Tạp chí Fortune ở Mỹ, vừa bao quát vừa sâu sắc. Chúng tôi xin dịch lại để bạn đọc Việt Nam có cái nhìn rõ hơn về những ưu điểm cũng như những nhược điểm của nước Mỹ trong thập niên qua. Qua đó, chúng ta cũng có thể rút ra một số kinh nghiệm để áp dụng cho đất nước mình.

Viên kim cương của Bảo tàng LOUVRE – món quà tình yêu của Tổng thống Pháp

Hình ảnh của Viên kim cương của Bảo tàng LOUVRE – món quà tình yêu của Tổng thống Pháp

Nằm trong dự án đại trùng tu khu bảo tàng Louvre do vị Tổng thống mới nhậm chức François Mitterrand đề xướng, mục đích xây dựng Kim Tự Tháp được tuyên bố chính thức là để mở phòng vé, và điểm nối giữa các tòa nhà rộng mênh mông của Viện bảo tàng lộng lẫy này. Đây là một trong những dấu ấn của thời kỳ cầm quyền mà Tổng thống Mitterrand muốn để lại muôn đời cho nước Pháp và cho nhân loại.

Món bánh Tết của người Trung Quốc

Hình ảnh của Món bánh Tết của người Trung Quốc

Nguyên Đán là Tết cổ truyền của nhiều dân tộc ở phương Đông. Tương truyền hai chữ “nguyên đán” (元 旦) là do Chuyên Hạng - một trong Ngũ đế thời công xã nguyên thủy Trung Quốc đặt ra với ý nghĩa: nguyên (元) là đầu tiên, đán (旦) là ngày, ngày đầu tiên của một năm.

Tản mạn sông Hằng

Hình ảnh của Tản mạn sông Hằng

…Cuối cùng thì cả đoàn quyết định sẽ bay từ Delhi đi Varanasi (1) rồi về bằng tàu. Đi máy bay lượt đi để kịp dự buổi lễ 6 giờ chiều bên sông Hằng, nhưng lại trễ giờ vì tắc đường. Chúng tôi gồm năm kẻ lơ ngơ mời một vị thầy đang học tiến sĩ Phật giáo ở Đại học Delhi dẫn đường. Ngồi chen chúc trên chiếc scutơ (auto-rickshaw) (2) len lách qua “dòng ngựa xe nườm nượp”, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng thành phố “lấp lánh đèn hoa”, theo nghĩa thật của những tập hợp từ chỉ còn mang tính biểu trưng này.

Ấn tượng mùa thu trong LEIPZIG

Hình ảnh của Ấn tượng mùa thu trong LEIPZIG

Trên đường từ Halle đi Leipzig theo xa lộ (Autobahn) 14, chúng tôi chạy dưới một cái cầu chui rất dài trước khi rẽ vào đường B6. Anh Sơn, nguyên kỹ sư điện Bách khoa Hà Nội, hiện định cư cùng vợ con ở Halle, lái chiếc Volkswagen kiểu Polo, cho tôi biết cái “cầu” trên đầu chúng tôi chính là đường băng của sân bay Leipzig-Halle Kursdorf.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script