Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Gửi thiệp Tết của người Nhật Bản, nét văn hóa độc đáo

Hình ảnh của Gửi thiệp Tết của người Nhật Bản, nét văn hóa độc đáo

Gửi thiệp chúc mừng vào dịp lễ Giáng sinh, sinh nhật, ngày cưới, ngày Tết, tân gia, ngày Nhà giáo, báo tin vui... là một nét văn hoá trong giao lưu, quan hệ thâm giao thể hiện sự trân trọng và tình cảm quý mến rất phổ biến không những ở nước ta mà có thể nói người dân hầu hết các nước trên thế giới đều ưa chuộng, có nơi xem đó không phải là hình thức, lễ nghĩa chiếu lệ mà là một thủ tục truyền thống không thể thiếu, nhất là vào hai dịp lễ lớn cuối năm: Giáng sinh và Ngày đầu năm (Tết dương lịch hay âm lịch).

Ai sở hữu các kỷ vật của đôi uyên ương quyền lực Juan và Evita Peron?

Hình ảnh của Ai sở hữu các kỷ vật của đôi uyên ương quyền lực Juan và Evita Peron?

Trên con phố Carlos Pellegrini đông đúc, nhộn nhịp của thủ đô Buenos Aires, có một căn hộ đặc biệt hơn hết thảy các căn hộ khác quanh đó. Căn hộ có tên gọi là "Apartment H" thuộc quyền sở hữu của ông Mario Rotundo - người từng làm trợ lý đặc biệt cho vị Tổng thống lừng danh nhất trong lịch sử Argentina Juan Peron. Điều đặc biệt hơn nữa đối với bảo tàng tư nhân này đây còn là nơi đang cất giữ những "báu vật" mà chính phủ và các nhà sử học Argentina đều rất thèm muốn: Bộ sưu tập các di vật một thời đã cùng với Tổng thống Juan Peron và phu nhân Evita sử dụng, nâng niu và gìn giữ. Và một cuộc đấu pháp lý vừa chua chát vừa ngọt ngào đang diễn ra giữa chính phủ với ông Rotundo, người đang nắm phần thắng.

Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ 1. Cuộc chiến Việt Nam 1979)

Hình ảnh của Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ 1. Cuộc chiến Việt Nam 1979)

Lưu Á Châu là Trung tướng Không quân của Trung Quốc, Chính ủy Đại học Quốc Phòng Trung Quốc. Tại căn cứ Không quân Côn Minh - Vân Nam, Lưu Á Châu đã có một bài phát biểu có nhiều điểm làm cho người ta chú ý. Đọc bài phát biểu đó, chúng ta có thể nhận thức sâu thêm, hiểu kỹ hơn một vài vấn đề lâu nay chúng ta vẫn để tâm tìm hiểu và hiểu cái “cách” của Trung Quốc ứng xử với thế giới hiện đại.

Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ cuối)

Hình ảnh của Đọc Lưu Á Châu để hiểu thêm một vài vấn đề về Trung Quốc (kỳ cuối)

Các bạn vừa đọc xong Kỳ 1 (trong Hồn Việt số 41, tháng 11/2010) bài viết của Trung tướng Không quân Trung Quốc Lưu Á Châu. Trung Quốc là cả một thế giới rộng lớn, nên việc tìm hiểu là không dễ. Từ trước, đối với cuộc chiến xâm lược Việt Nam 1979, chúng ta mới nghe câu nói của Đặng Tiểu Bình: “đánh để dạy cho Việt Nam một bài học”. Nhưng lần này, Lưu Á Châu, một vị tướng trong hàng ngũ cao cấp của Trung Quốc tiết lộ cho ta biết thêm: Trung Quốc đánh Việt Nam là để cho “Mỹ xem”, vì Mỹ vừa mới thua Việt Nam 1975, còn căm tức Việt Nam, đánh để “trả hận” cho người Mỹ; từ đó có được viện trợ của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ: “Nhờ cuộc chiến này, Mỹ đã ồ ạt viện trợ kỹ thuật và cả viện trợ quân sự, tiền vốn cho Trung Quốc”…

Mùa văn chương Pháp và giải thưởng Goncourt 2010

Hình ảnh của Mùa văn chương Pháp và giải thưởng Goncourt 2010

Đã thành lệ, tháng Chín hàng năm là thời điểm văn chương Pháp “vào mùa” (“la rentrée littéraire”), hàng trăm tiểu thuyết mới ra mắt, hàng ngàn đầu sách thuộc đủ thể loại được xuất bản, tái bản… Ngày 6/9, ban giám khảo quốc gia công bố danh sách 14 tác giả (và tác phẩm của họ) được tuyển chọn tranh giải thưởng văn học Goncourt 2010. Ngày 5/10 và 4/11, danh sách này được “lọc” thêm hai lần nữa, trước khi giải thưởng được trao cho người xứng đáng vào ngày 8/11.

Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Hình ảnh của Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Tiếng Hoa không có bảng chữ cái 26 chữ như ký tự la-tinh, mà bao gồm hàng chục nghìn từ độc nhất mà người Trung Quốc chỉ có thể nhớ được nhờ hàng giờ, hàng giờ học viết, học đọc mỗi ngày trong suốt thời gian cắp sách tới trường. Dẫu vậy, chữ Hán vẫn phức tạp đến nỗi nếu không thực hành thường xuyên, người ta sẽ nhanh chóng quên chúng đi…

Đi tìm ngôn ngữ hoàn cầu

Hình ảnh của Đi tìm ngôn ngữ hoàn cầu

Bài viết dưới đây có tựa đề nguyên văn tiếng Pháp là “La création d’un langage universel” (tạm dịch theo nghĩa đen là “Sáng chế một ngôn ngữ hoàn cầu”), được tờ Courrier International (Pháp) ngày 11/3/2009, đăng tải lại từ tờ Le Devoir (Canada) của tác giả Amélie Daoust-Boisvert. Xin giới thiệu cùng bạn đọc…

“Nhớ ông Gia Cát…”

Hình ảnh của “Nhớ ông Gia Cát…”

Người Việt chúng ta, vào lớp tuổi không còn son trẻ như tôi, phần đông ai cũng biết truyện Tam Quốc hay ít ra cũng được nghe nhắc tới các nhân vật Lưu Bị nhân đức, Quan Công trung nghĩa, Võ-hương hầu (thường gọi tắt là Võ hầu) Gia Cát Lượng tức Khổng Minh vừa tài giỏi vừa tận trung với chúa... Chuyện Lưu Bị, Quan Công xin để bàn một dịp khác, bài này dành cho nhân vật xuất chúng Khổng Minh.

Văn hóa Đông Nam Á trong sự đồng hóa của phương Tây

Hình ảnh của Văn hóa Đông Nam Á trong sự đồng hóa của phương Tây

1. Một thế giới bị phương Tây đồng hóa

Không chỉ riêng Đông Nam Á, mà cả Châu Á, phương Đông và toàn bộ phần còn lại của thế giới (ngoài châu Âu), đều phải chịu sự đồng hóa của phương Tây. Hậu quả là các nước trong mục tiêu chinh phục, hoặc bị người phương Tây đặt ách thống trị trực tiếp và phải chịu sự đồng hóa cưỡng bức, hoặc bị đồng hóa gián tiếp, trong sự ảo tưởng được giúp đỡ hay sự cần thiết phải học tập phương Tây để đuổi kịp phương Tây.

Ai lợi nhất sau trận chiến Waterloo?

Hình ảnh của Ai lợi nhất sau trận chiến Waterloo?

Vào 11 giờ trưa ngày 18/6/1815, tại vùng ngoại vi Brussels - Bỉ, ba phát đại bác nổ, mở màn cho trận Waterloo, một trận chiến quyết định thắng bại trong toàn bộ sự nghiệp của Napoleon - Hoàng đế Pháp trước liên quân Anh - Phổ.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script