Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Ấn tượng mùa thu trong LEIPZIG

Hình ảnh của Ấn tượng mùa thu trong LEIPZIG

Trên đường từ Halle đi Leipzig theo xa lộ (Autobahn) 14, chúng tôi chạy dưới một cái cầu chui rất dài trước khi rẽ vào đường B6. Anh Sơn, nguyên kỹ sư điện Bách khoa Hà Nội, hiện định cư cùng vợ con ở Halle, lái chiếc Volkswagen kiểu Polo, cho tôi biết cái “cầu” trên đầu chúng tôi chính là đường băng của sân bay Leipzig-Halle Kursdorf.

Tàu điện ngầm Matxcơva

Hình ảnh của Tàu điện ngầm Matxcơva

Đối với người Matxcơva, tàu điện ngầm (metro) là cái gì đó rất đỗi thân thương. Nó không chỉ là phương tiện giao thông phổ biến, mà còn là công trình văn hóa - khoa học - nghệ thuật độc đáo và là niềm tự hào của mỗi người dân Nga… với 10 nét đẹp rất tuyệt vời.

Túi đựng sách làm bằng giấy thân thiện với môi trường

Hình ảnh của Túi đựng sách làm bằng giấy thân thiện với môi trường

Tại sao túi đựng sách cho khách hàng ở các cửa hàng bán sách của nước Pháp lại không làm bằng giấy (giấy là loại vật liệu thân thiện với môi trường nhiều hơn túi ny-lông rất nhiều) như ở các cửa hàng bán bánh, bán trái cây? Ông Jérôme Cuvelier, chủ tiệm sách nhỏ La Manoeuvre ở thủ đô Paris thường đến chợ đầu mối Rungis ở ngoại thành mua túi giấy vốn dành bao gói rau trái để bao gói sách. Xuất phát từ ý tưởng này, năm 2006, công ty của ông bà Barbara Wagner và Francois Jenny đã “tung” ra loại túi giấy đựng sách mang nhãn hiệu Vivre Livre (“sách sống mãi”).

Claude Lévi-Strauss hay là cú sốc của nền văn minh châu Âu?

Hình ảnh của Claude Lévi-Strauss hay là cú sốc của nền văn minh châu Âu?

TRẦN HUYỀN SÂM

Claude Lévi Strauss là một trường hợp hiếm thấy và khó lặp lại trong lịch sử nhân loại. Ông chính là một cú sốc đối với nền văn minh phương Tây. Lý thuyết của nhà cấu trúc học vĩ đại này là sự hạ bệ hùng hồn nhất đối với tư tưởng thống ngự và độc tôn của xã hội toàn trị châu Âu; và là sự biện minh sâu sắc cho một mô thức đa văn hóa của nhân loại. Lévi Strauss đã được xếp vào bảy bậc vĩ nhân lớn nhất của thế kỷ XX.

Hai mối tình của Hoàng thân Đan Mạch

Hình ảnh của Hai mối tình của Hoàng thân Đan Mạch

ĐINH PHONG

Đầu tháng 11/2009, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II cùng chồng là Hoàng thân Henris đến thăm Việt Nam. Trong buổi tiếp Nữ hoàng và Hoàng thân sáng 2/11/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhắc đến những ngày Hoàng thân Henris ở đường Phan Đình Phùng - Hà Nội. Đó là những năm tháng ấu thơ, Hoàng thân Henris được sống và học tập ở Việt Nam.

Bali, hoang sơ và huyền bí

Hình ảnh của Bali, hoang sơ và huyền bí

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Chúng tôi tới thăm đảo Bali trong hai tuần lễ giữa mùa Hè. Hòn đảo du lịch nổi tiếng này của Indonesia từng được du khách khắp hành tinh tặng cho danh hiệu: “Thiên đường trên mặt đất”. Tuy nhiên, từ sau ngày 12/10/2002, khi những kẻ đánh bom khủng bố cho nổ tung một quán bar ở thị trấn ven biển Kuta của Bali, giết chết 202 du khách và một số dân địa phương, dòng du khách đổ về Bali đã giảm khá nhiều. Mặc dù vậy, khi chúng tôi tới sân bay quốc tế Ngurah Rai ở thủ phủ Denpasar, chúng tôi vẫn thấy rất đông khách nước ngoài đang xếp hàng dài làm visa để được khám phá Bali quyến rũ.

Người ba lần viết lời quốc ca

Hình ảnh của Người ba lần viết lời quốc ca

ĐÀO HÙNG(*)

Chưa khi nào và chưa ở nước nào trên thế giới có trường hợp, dù ở hai thể chế khác nhau, nhưng lời bài quốc ca của Tổ quốc lại duy chỉ có một người viết mà người giành quyền viết này lại là trên nguyên tắc thi tuyển.

Plutonium: 240 thế kỷ! (Ta nên biết sợ Điện Hạt Nhân)

Hình ảnh của Plutonium: 240 thế kỷ! (Ta nên biết sợ Điện Hạt Nhân)

TS NGUYỄN KHẮC NHẪN

LTS. Nước ta đang tính chuyện làm nhà máy điện hạt nhân; trước tiên là ở Bình Thuận. Chung quanh vấn đề điện hạt nhân từ khá lâu, nhiều chuyên gia Việt kiều ở nước ngoài, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, đã nhiệt thành góp ý xây dựng (bài đã đăng trên Hồn Việt tập 4-2005). Xin đưa lên để được tham khảo.

Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

Hình ảnh của Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

ĐẶNG MINH HÂN

Sắc lệnh thành lập Ủy ban đặc biệt chống mưu toan xuyên tạc lịch sử, làm phương hại đến lợi ích nước Nga của Tổng thống Dmitry Medvedev, đã làm nức lòng hàng trăm triệu nhân dân yêu nước của Liên bang Nga và hàng chục triệu người Việt Nam, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa…

Các nàng geisha ở đất nước PHÙ TANG

Hình ảnh của Các nàng geisha ở đất nước PHÙ TANG

TÂN AN

Có lẽ không ít thương gia và khách du lịch một số nước đã từng suy nghĩ nông cạn rằng, những kỹ nữ Nhật Bản tuyệt thế, có lẽ cũng chỉ là một loại gái điếm hạng sang! Nhưng trên đất nước Phù Tang, từ xưa, các nàng kỹ nữ đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Dù sao cũng phải thừa nhận một thực tế là, từ nhiều thế kỷ trước, tiếng tăm các kỹ nữ Nhật Bản đã vang truyền đến nhiều nước trên thế giới.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script