Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Voi ở “Miền đất triệu voi”

Hình ảnh của Voi ở “Miền đất triệu voi”

Bài và ảnh TẤN VỊNH

Giống như các quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện…) voi được người Lào thuần dưỡng để làm việc, giúp ích cho cuộc sống của họ. Người Lào đã từng du nhập nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng sang nước ta. Buôn Đôn (Dăk Lăk) - ngôi làng nhỏ bên sông Sêrêpốc do chính người Lào góp công khai phá và khởi phát nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Trước đây, người ta dùng voi để kéo gỗ súc từ trên núi xuống sông và đường cái. Voi từng được dùng để chở binh lính và quân lương trong thời chiến tranh Đông Dương vừa qua. Voi cũng được bộ đội Pa Thét Lào, kể cả lính Pháp, lính Mỹ sử dụng như phương tiện vận chuyển.

Thăm ngôi nhà của William Shakespeare ở Stratford - Upon - Avon

Hình ảnh của Thăm ngôi nhà của William Shakespeare ở Stratford - Upon - Avon

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Từ thành phố công nghiệp Birmingham suốt ngày ồn ào và sôi động, xe chúng tôi băng qua những cánh đồng lúa mì vừa gặt hái xong xám lợt màu đất, cùng những cánh đồng cỏ mướt xanh trên đó nhởn nhơ những bầy cừu, những đàn bò sữa khoang nổi tiếng của nước Anh để hướng về quê hương Đại văn hào William Shakespeare ở thành phố Stratford - Upon - Avon cách đó không xa. Chúng tôi hạ kính cửa xe để được hưởng làn gió mát rượi thổi vào mang theo mùi cỏ hăng hắc, mùi hoa thơm nồng hay mùi lê táo chín trĩu trịt các cành cây trong vườn các gia đình nông dân miền Trung Anh giàu có.

Nước Ý, văn hóa Ý có gì lạ?

Hình ảnh của Nước Ý, văn hóa Ý có gì lạ?

TRƯƠNG ĐỨC NGỌC*

Toàn bộ những vấn đề của Ý đều liên quan đến con người. Người Ý không phải là những triết gia cực kỳ sâu sắc, mà chủ yếu là những nghệ sĩ. Họ xuất phát từ số phận con người. Văn học Ý, nghệ thuật Ý gần gũi với con người là vậy. Pháp to lớn, vĩ đại; Anh hiện đại, còn Ý thì các công trình nghệ thuật đều gần gũi với con người. Tượng chàng David thể hiện vẻ đẹp của cơ thể người đàn ông, trần trụi. Đó là bức tượng của Michel Angelo tiêu biểu cho thời Phục Hưng của Ý.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script