Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Versailles trời xanh ngày cuối tuần

Hình ảnh của Versailles trời xanh ngày cuối tuần

Bài và ảnh: CẨM THƠ (Paris)

Versailles ngày cuối tuần nắng thật ấm và trời xanh ngắt… Mặc dầu đã thuộc lòng nhiều điển tích và lịch sử của lâu đài tráng lệ này, nhưng mỗi lần đến, tim tôi vẫn bồi hồi khó tả…

Hậu duệ Mạc Đĩnh Chi có ở Hàn Quốc?

Hình ảnh của Hậu duệ Mạc Đĩnh Chi có ở Hàn Quốc?

LÝ XUÂN CHUNG

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

Tư liệu lịch sử cũng như văn học Việt Nam, đều ghi chép câu chuyện Mạc Đĩnh Chi là danh thần nhà Trần, nổi tiếng học giỏi, tài cao từng sang sứ nhà Nguyên năm 1308 và đã khiến vua quan nhà Nguyên vị nể.

Lá thư Paris: Mùa hè ở Pháp

Hình ảnh của Lá thư Paris: Mùa hè ở Pháp

THU TRANG (Paris, Pháp)

Ở Pháp tất cả những người đi làm, dù công tư chức với nghề nghiệp khác nhau, ai ai cũng có quyền được nghỉ một tháng có lương. Đó là luật lao động, khởi thủy là do nhân dân Pháp đã tranh đấu để đòi quyền lợi. Kể từ năm 1936, khi mặt trận bình dân thắng thế. Thời ấy, đúng ra nhà cầm quyền và các chủ nhân đã nhượng bộ sau bao cuộc đình công của giới lao động, nên họ đã cho 15 ngày nghỉ có lương! Qua bao chặng đường kể từ thời ấy đến khoảng năm 1945 trở đi, nhiều lần thương thảo căng thẳng giữa các chủ nhân tài phiệt và nhà nước, người dân Pháp đã tiến tới đòi đúng một tháng nghỉ hè có lương!

Người dân Anh và những tập tục truyền thống trong dịp Tết

Hình ảnh của Người dân Anh và những tập tục truyền thống trong dịp Tết

TÔ THÙY ANH

Một vị Bác sĩ là Giám đốc bệnh viện Cardiff ở xứ Wales thuộc Anh quốc, kể cho tôi nghe một câu chuyện cảm động về lễ cưới của em trai anh với cô vợ Việt Nam. Đám cưới được tổ chức tại Việt Nam và nhà gái đã yêu cầu em trai anh phải thực hiện đầy đủ mọi lễ nghĩa truyền thống, theo phong tục dân tộc Việt. Chú rể đã mặc áo dài gấm lam, đầu đội khăn đóng cùng cô dâu thắp nhang rồi quỳ lễ bàn thờ gia tiên. Sau đó, lại quỳ lạy sống bà ngoại của cô dâu để rồi tiến hành tiếp mọi thủ tục như trao lễ vật xin cưới với đủ cau trầu, trà rượu, bánh mứt, đồ dẫn lễ, rồi sau đó mới trao nhẫn, nhận quà mừng của người thân trong gia đình và họ tộc…

Voi ở “Miền đất triệu voi”

Hình ảnh của Voi ở “Miền đất triệu voi”

Bài và ảnh TẤN VỊNH

Giống như các quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện…) voi được người Lào thuần dưỡng để làm việc, giúp ích cho cuộc sống của họ. Người Lào đã từng du nhập nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng sang nước ta. Buôn Đôn (Dăk Lăk) - ngôi làng nhỏ bên sông Sêrêpốc do chính người Lào góp công khai phá và khởi phát nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Trước đây, người ta dùng voi để kéo gỗ súc từ trên núi xuống sông và đường cái. Voi từng được dùng để chở binh lính và quân lương trong thời chiến tranh Đông Dương vừa qua. Voi cũng được bộ đội Pa Thét Lào, kể cả lính Pháp, lính Mỹ sử dụng như phương tiện vận chuyển.

Thăm ngôi nhà của William Shakespeare ở Stratford - Upon - Avon

Hình ảnh của Thăm ngôi nhà của William Shakespeare ở Stratford - Upon - Avon

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Từ thành phố công nghiệp Birmingham suốt ngày ồn ào và sôi động, xe chúng tôi băng qua những cánh đồng lúa mì vừa gặt hái xong xám lợt màu đất, cùng những cánh đồng cỏ mướt xanh trên đó nhởn nhơ những bầy cừu, những đàn bò sữa khoang nổi tiếng của nước Anh để hướng về quê hương Đại văn hào William Shakespeare ở thành phố Stratford - Upon - Avon cách đó không xa. Chúng tôi hạ kính cửa xe để được hưởng làn gió mát rượi thổi vào mang theo mùi cỏ hăng hắc, mùi hoa thơm nồng hay mùi lê táo chín trĩu trịt các cành cây trong vườn các gia đình nông dân miền Trung Anh giàu có.

Nước Ý, văn hóa Ý có gì lạ?

Hình ảnh của Nước Ý, văn hóa Ý có gì lạ?

TRƯƠNG ĐỨC NGỌC*

Toàn bộ những vấn đề của Ý đều liên quan đến con người. Người Ý không phải là những triết gia cực kỳ sâu sắc, mà chủ yếu là những nghệ sĩ. Họ xuất phát từ số phận con người. Văn học Ý, nghệ thuật Ý gần gũi với con người là vậy. Pháp to lớn, vĩ đại; Anh hiện đại, còn Ý thì các công trình nghệ thuật đều gần gũi với con người. Tượng chàng David thể hiện vẻ đẹp của cơ thể người đàn ông, trần trụi. Đó là bức tượng của Michel Angelo tiêu biểu cho thời Phục Hưng của Ý.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script