Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

HV103 - Những lời răn của Giáo hoàng Francis

Hình ảnh của HV103 - Những lời răn của Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis (François) là một người rất năng động. Không những ngài dành thì giờ quý báu để tiếp những cuộc yết kiến của vua chúa hoàng hậu công chúa phương Tây và các nhà lãnh đạo thế giới, mà những hoạt động của ngài còn cho thấy, ngài tìm một cuộc đối thoại trực tiếp đến số đông tín đồ Thiên Chúa giáo, qua đó những điều giáo huấn của ngài trên bình diện xã hội lộ rõ.

HV98 - Bản thảo của CHATEAUBRIAND thuộc về ai?

Hình ảnh của HV98 - Bản thảo của CHATEAUBRIAND thuộc về ai?

François-René de Chateaubriand(1768- 1848) là nhà văn nổi tiếng của nước Pháp, người đặt nền móng cho trường phái Lãng mạn của nền văn chương Pháp. Bản thảo tác phẩm đồ sộ nhất của ông -Mémoires d’outre-tombe (tạm dịch Hồi ký từ bên kia nấm mồ) - được cất giữ đã từ hơn 160 năm nay trong két sắt của một văn phòng chưởng khế ở Paris…

François-René de Chateaubriand bắt tay viết Mémoires d’outre-tombe từ năm 1809, hoàn thành năm 1841. Tập hồi ký được xuất bản thành sách lần đầu tiên vào năm 1849-1850 gồm 42 tập. Về nội dung, sách có thể chia thành những phần chủ yếu sau: Từ tập 1 tới tập 12 kể về dòng họ, thời thơ ấu, những năm đi học, quá trình hình thành tín ngưỡng, thời gian phục vụ trong quân ngũ và những chuyến du lịch xa tới Bắc Mỹ; Từ tập 13 tới tập 18 viết về sự nghiệp văn chương; Từ tập 19 tới 34, về sự nghiệp chính trị; Từ tập 35 tới 42, về quãng đời cuối cùng và những suy nghĩ, nhận định về tương lai của nước Pháp.

Chateaubriand xuất thân dòng dõi quý tộc, từng chứng kiến những ngày diễn ra cuộc cách mạng Công xã Paris, từng tham gia quân đội, nhiều lần giữ chức vụ bộ trưởng, đại sứ ngoại giao của chính phủ… Cuốn hồi ký đồ sộ của ông không chỉ kể lại những gì ông đã sống đã trải qua, đã cảm nhận, mà còn ghi chép rất nhiều về tình hình chính trị, xã hội cũng như những lề thói của xã hội nước Pháp lúc bấy giờ, với một khả năng sử dụng ngôn ngữ kỳ tài, trở thành kho tư liệu quý giá đối với các nhà nghiên cứu lịch sử thế hệ sau. Chateaubriand được coi là người đặt nền móng cho chủ nghĩa Lãng mạn của văn học Pháp, ông được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp khi còn trẻ…

JURI BONDAREV: “Nếu không có văn học thì chẳng có gì hết”

Hình ảnh của JURI BONDAREV: “Nếu không có văn học thì chẳng có gì hết”

Mới đây, nhà văn Nga Juri Bondarev (sinh năm 1924), Anh hùng Lao động XHCN, Giải thưởng Lenin và hai giải thưởng Nhà nước Liên Xô, tác giả Tuyết bỏng, Các tiểu đoàn xin chi viện, Bến bờ, Lựa chọn…, lại vừa được trao giải thưởng của đức Đại giáo chủ đạo Chính thống, Liên bang Nga. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu cuộc trao đổi giữa phóng viên báo Văn Hóa (Kul’tura) của Nga với nhà văn trưởng lão đã bước sang tuổi 91, qua đó thấy được những suy nghĩ trăn trở của Bondarev về đất nước, về công việc sáng tạo và trách nhiệm của người cầm bút trước vận mệnh của Tổ quốc và nhân dân trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay.

Vấn đề người di tản trên thế giới năm 2015

Hình ảnh của Vấn đề người di tản trên thế giới năm 2015

Quả đất của loài người không còn là một hành tinh xanh với tự do ai muốn đi đâu, ở đâu thì đi thì ở, mà đã có rất nhiều biên giới - biên giới thiên nhiên, biên giới chính trị và biên giới lòng người. Năm 2015, trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các biên giới còn lộ ra rõ thêm.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script