Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

Nước Nga trong tôi...

Hình ảnh của Nước Nga trong tôi...

Chỉ có 1 tuần đến với đất nước trong mơ, giống như một cuộc cưỡi ngựa xem hoa, nhưng tất cả đều có sức cuốn hút mãnh liệt, có lẽ vì từ lâu lắm nước Nga đã ngự trị trong trái tim tôi bằng những trang văn lãng mạn, hào sảng, thấm đẫm tình yêu con người… Tôi đến nước Nga như để tìm lại tình yêu của mình trong những tháng ngày bay bổng với nàng Natasa thuần khiết, nông nổi của Lev Tolstoy, đến với nỗi đau của Dostoyevsky, và với Chekhov, những ẩn lấp sâu xa của những con người bình thường mà dường như chỉ có nhà văn mới thấu hiểu…

Hy Lạp: Tiến thoái lưỡng nan vì nợ

Hình ảnh của Hy Lạp: Tiến thoái lưỡng nan vì nợ

Cuộc khủng hoảng Hy Lạp đang trở thành một thí dụ điển hình cho một guồng máy khổng lồ, quá phức tạp, nhất là ngày càng không thuận lòng dân, không được lòng dân là tổ chức Liên minh châu Âu.

Ấn Độ - Gốc rễ bền chặt từ cội nguồn truyền thống...

Hình ảnh của Ấn Độ - Gốc rễ bền chặt từ cội nguồn truyền thống...

Cùng đoàn công tác đi nghiên cứu, khảo sát tình hình văn học nghệ thuật ở Ấn Độ do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, tôi đã hoàn toàn bị choáng ngợp trước nền văn minh sông Hằng. Chỉ 7 ngày, thời gian quá ngắn để thấu hiểu, dù là rất sơ lược một nền văn hóa đồ sộ 5.000 năm, nhưng tất cả những gì nhìn thấy trước mắt như mở ra cho tôi một cái nhìn vừa lạ lẫm vừa say mê về một đất nước vô cùng đa dạng nhưng cũng đầy nghịch lý - vừa là một cường quốc trên thế giới nhưng cũng là một đất nước đầy rẫy những khu nhà ổ chuột với những người dân sống dưới mức của sự nghèo khổ, là nơi có số người nhiều nhất (hơn 300 triệu người) sống dưới chuẩn nghèo quốc tế (1,25 USD/ngày)...

Toàn cầu hóa đi về đâu?

Hình ảnh của Toàn cầu hóa đi về đâu?

Trong bài phỏng vấn của tạp chí Le Point số2187 (ngày 14-8-2014), cựu Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, nổi tiếng là một "chính trị gia hiền triết" (un sage) của châu Á, không tiếc những lời phê bình nóng bỏng về tình hình thế giới.

Những con đường tới trường nguy hiểm nhất thế giới

Hình ảnh của Những con đường tới trường nguy hiểm nhất thế giới

Hàng ngàn học sinh trên thế giới hàng ngày vẫn phải chinh phục những con đường tử thần để đến lớp.

Những kết quả có thể xảy đến cho Ấn Độ do sự thống trị của đế quốc Anh*

Hình ảnh của Những kết quả có thể xảy đến cho Ấn Độ do sự thống trị của đế quốc Anh*

LTS: Trong khi viết Lời nói đầu cho bộ sách 100 năm văn học yêu nước và cách mạng Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh (1900-2000) do Trung tâm Nghiên cứu Quốc học Hội Nhà văn TP.HCM tiến hành (dự kiến gồm 15 tập, 15.000 trang), chúng tôi tìm đến luận điểm của Karl Marx về một sứ mệnh hai mặt (une double mission) của chủ nghĩa thực dân Anh ở Ấn Độ để đối chiếu với chủ nghĩa thực dân Pháp ở Nam Kỳ, ở Việt Nam. Luận điểm đó của K.Marx được trình bày trong Những kết quả có thể xảy đến cho Ấn Độ do sự thống trị của đế quốc Anh(1) viết năm 1853. Đó là một tác phẩm xuất sắc, thể hiện thiên tài, tầm nhìn, sự sâu sắc biện chứng trong tư duy của K.Marx. Gần 200 năm sau đọc lại, với những biến cố lịch sử to lớn trên toàn thế giới, người đọc vẫn có thể thưởng lãm và suy nghĩ về cái vĩ đại của người sáng lập chủ nghĩa Marx. Lịch sử nhân loại quanh co, nhiều khi phải đi đường vòng, quy luật lịch sử, quy luật biện chứng mà K.Marx đã phát hiện về con đường đi của nhân loại nhất định sẽ được thực hiện, tuy không phải đúng y nguyên như những dự kiến. Một học thuyết vĩ đại như học thuyết Marx, một thiên tài kỳ vĩ như K.Marx, người mà ngay trong cơn chấn động Liên Xô - Đông Âu vẫn được hàng ngàn học giả xưng tụng là thiên tài số một trong tất cả các thiên tài nhân loại. (Năm 1999, Đại học Cambridge (Anh) công bố bình chọn nhà tư tưởng số một thiên niên kỷ, kết quả là Marx đứng đầu, còn Einstein đứng thứ hai. Nhiều học giả lớn của thế giới khẳng định: “Thế kỷ 21 vẫn là thế kỷ của Marx”).

Hồn Việt xin đăng toàn văn luận văn trên để bạn đọc một lần nữa tiếp cận tư duy Marx, sau những lần đọc các tác phẩm lớn khác của ông. Tài liệu do GS Trần Thanh Đạm cung cấp, bằng tiếng Pháp, bản dịch của Nam Văn.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script