Chuyện bốn phương
Sắp xếp theo

JURI BONDAREV: “Nếu không có văn học thì chẳng có gì hết”

Hình ảnh của JURI BONDAREV: “Nếu không có văn học thì chẳng có gì hết”

Mới đây, nhà văn Nga Juri Bondarev (sinh năm 1924), Anh hùng Lao động XHCN, Giải thưởng Lenin và hai giải thưởng Nhà nước Liên Xô, tác giả Tuyết bỏng, Các tiểu đoàn xin chi viện, Bến bờ, Lựa chọn…, lại vừa được trao giải thưởng của đức Đại giáo chủ đạo Chính thống, Liên bang Nga. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu cuộc trao đổi giữa phóng viên báo Văn Hóa (Kul’tura) của Nga với nhà văn trưởng lão đã bước sang tuổi 91, qua đó thấy được những suy nghĩ trăn trở của Bondarev về đất nước, về công việc sáng tạo và trách nhiệm của người cầm bút trước vận mệnh của Tổ quốc và nhân dân trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay.

Vấn đề người di tản trên thế giới năm 2015

Hình ảnh của Vấn đề người di tản trên thế giới năm 2015

Quả đất của loài người không còn là một hành tinh xanh với tự do ai muốn đi đâu, ở đâu thì đi thì ở, mà đã có rất nhiều biên giới - biên giới thiên nhiên, biên giới chính trị và biên giới lòng người. Năm 2015, trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các biên giới còn lộ ra rõ thêm.

Nền văn minh Tây Âu trước nguy cơ trầm trọng

Hình ảnh của Nền văn minh Tây Âu trước nguy cơ trầm trọng

Aleksandr Aleksandrovich Zinov’ev (1922-2006), nhà triết học, nhà xã hội học, nhà văn... tài ba của nước Nga. Ông nổi tiếng ngay từ giữa thế kỷ 20 với những kỳ tích của một kỵ binh, một người lính xe tăng và một phi công 31 lần xuất kích thành công trong cuộc Chiến tranh vệ quốc chống phát xít Đức (1941-1945). Nhưng ông còn nổi tiếng hơn với những tác phẩm sâu sắc và gây tranh cãi về logic của bộ Tư bản, về triển vọng của chủ nghĩa xã hội, về văn hóa Nga và về chủ nghĩa tư bản Tây Âu... Cuộc đời A. Zinov’ev không suôn sẻ. Do bất đồng chính kiến với chính quyền Xô viết nên đã bị tước quyền công dân và bị trục xuất khỏi Liên Xô năm 1978. Từng sống và làm việc ở CHLB Đức. Năm 1999 được phép trở về Nga.

Với bạn đọc Việt Nam, A. Zinov’ev là một cây bút không xa lạ. A. Zinov’ev viết nhiều. Xin được kể ra một vài tác phẩm nổi tiếng của ông: Những vấn đề triết học của Logic học đa trị (1960), Logic khoa học (1971), Chủ nghĩa cộng sản với tính cách là một hiện thực (1980), Nổi loạn (1994), Phương Tây (1995), Chủ nghĩa Gorbachev (2000), Từ trừu tượng đến cụ thể (về Logic của bộ Tư bản của C. Mác, viết 1954, xuất bản lần đầu 2002) v.v…

Ông mất ngày 10-5-2006, hưởng thọ 84 tuổi. Bài báo dưới đây có lẽ là ấn phẩm cuối cùng được công bố trước khi ông qua đời.

Nước Nga trong tôi...

Hình ảnh của Nước Nga trong tôi...

Chỉ có 1 tuần đến với đất nước trong mơ, giống như một cuộc cưỡi ngựa xem hoa, nhưng tất cả đều có sức cuốn hút mãnh liệt, có lẽ vì từ lâu lắm nước Nga đã ngự trị trong trái tim tôi bằng những trang văn lãng mạn, hào sảng, thấm đẫm tình yêu con người… Tôi đến nước Nga như để tìm lại tình yêu của mình trong những tháng ngày bay bổng với nàng Natasa thuần khiết, nông nổi của Lev Tolstoy, đến với nỗi đau của Dostoyevsky, và với Chekhov, những ẩn lấp sâu xa của những con người bình thường mà dường như chỉ có nhà văn mới thấu hiểu…

Hy Lạp: Tiến thoái lưỡng nan vì nợ

Hình ảnh của Hy Lạp: Tiến thoái lưỡng nan vì nợ

Cuộc khủng hoảng Hy Lạp đang trở thành một thí dụ điển hình cho một guồng máy khổng lồ, quá phức tạp, nhất là ngày càng không thuận lòng dân, không được lòng dân là tổ chức Liên minh châu Âu.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script