Nhân vật
Sắp xếp theo

Vĩnh biệt Vũ Hạnh - Một huyền thoại trong văn hóa – văn nghệ Sài Gòn

Hình ảnh của Vĩnh biệt Vũ Hạnh - Một huyền thoại trong văn hóa – văn nghệ Sài Gòn

LTS: Nhà Văn Vũ Hạnh nhập viện vào ngày 11-8-2021 và mất ngày 15-8-2021, được mai táng tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh ở Củ Chi trên một khu đất đẹp. Vì dịch bệnh nên không ai được đi đưa tang. Xin cảm ơn nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh đã đảm đương việc hậu sự một cách chu đáo cho nhà văn Vũ Hạnh.

HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

Hình ảnh của HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

LTS: Nhà văn Nguyễn Văn Bổng là một cây bút xông xáo vào Nam ra Bắc suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như những năm đầu khi đất nước thống nhất, sáng tác nên nhiều tác phẩm có giá trị, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1921 - 2021) và 20 năm ngày mất của ông, nhà thơ Thanh Quế, người nhiều năm gần gũi với ông có bài viết về cuộc đời và tác phẩm của nhà văn sôi động này.

←Nhà văn Nguyễn Văn Bổng

HV159 - Thơ Tế Hanh

Hình ảnh của HV159 - Thơ Tế Hanh

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TẾ HANH (1921 - 2021)

←Nhà thơ Tế Hanh

Anh Tế Hanh thân yêu,

Đã trăm năm rồi ư? Chóng thế! Mới ngày nào anh em ta chuyện trò với nhau, rồi em dắt anh đi ăn phở, để anh có dịp ra phố. Lúc ấy bệnh mắt của anh đã nặng, anh đã yếu rồi. Biết bao tình cảm giữa chúng ta, trăm năm rồi nhớ lại biết bao xúc động. Anh đã ra đi. Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận… những người thân yêu nhất của anh cũng đã ra đi. Nhớ câu thơ của Chế Lan Viên: “Tôi vừa đến Nam Kinh/ Nhớ bạn ốm Nam Ninh/ Trời Trung Hoa rộng lớn/ Có nói hết mối tình…”. Hồi đó ở Nga (Liên Xô) in tuyển thơ Việt Nam, có Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên và anh năm người họ cho là đại diện của thơ Việt… Nay đã đi sạch rồi, vắng lặng, buồn quá…

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh, Hồn Việt xin mời độc giả đọc lại một vài bài thơ của ông.

MAI QUỐC LIÊN

HV158 - Nét đặc sắc nghệ thuật viết vọng cổ của Viễn Châu

Hình ảnh của HV158 - Nét đặc sắc nghệ thuật viết vọng cổ của Viễn Châu

Với giới mộ điệu sân khấu cải lương, Viễn Châu có những đóng góp quan trọng: là người sáng tạo nên “tân cổ giao duyên”, đưa vọng cổ hài phát triển đến đỉnh cao, “đo ni đóng giày” làm nên hàng loạt tên tuổi nghệ sĩ Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Tấn Tài, Lệ Thủy, Diệu Hiền, Minh Cảnh, Minh Vương… Có lẽ, chính nghệ thuật viết vọng cổ đặc sắc đã làm nên thành công cho hơn 2.000 bài vọng cổ của ông.

←Vua vọng cổ Viễn Châu

HV158 - Thơ Louise Glück

Hình ảnh của HV158 - Thơ Louise Glück

Nhà thơ Louise Glück

HV158 - Cây bút vạm vỡ và đa tài

Hình ảnh của HV158 - Cây bút vạm vỡ và đa tài

Nhà văn, nhà báo Phan Quang

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script