Nhân vật
Sắp xếp theo

HV151 - Từ ông vua donut bỗng chốc trở thành kẻ không nhà

Hình ảnh của HV151 - Từ ông vua donut bỗng chốc trở thành kẻ không nhà

Ông Ted Ngoy với Tổng thống Mỹ G. Bush (cha) thời hoàng kim (ảnh)

HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

Hình ảnh của HV151 - Quê hương - thời niên thiếu

LTS: Đọc hồi ký Đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật(*) của GS Hà Minh Đức ta gặp nhiều chuyện thú vị. Đó là con đường của một trí thức cách mạng qua nhiều chặng đường. Kháng chiến chống Pháp, ông học phổ thông (trung học) ở một vùng quê Thanh Hóa, có lúc vừa đi học vừa làm “thợ cày”. Nhưng anh chàng thợ cày ấy, ra Hà Nội học đại học, sau khi thủ đô giải phóng (1954) đã được giữ lại làm “cán bộ giảng dạy đại học”, rồi đào tạo, nghiên cứu, được phong làm Giáo sư, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, làm chủ nhiệm khoa, làm viện trưởng…

Đến nay, tuổi đã gần 90, ông ngồi viết, nhớ lại từng chi tiết cuộc đời đã qua, ấm áp nghĩa tình qua các đại học, viện…, qua các công trình nghiên cứu, sớm nhất là về Nam Cao, năm ông mới 24 tuổi… Người ta nói: “Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”, phải chăng do tính tình đôn hậu mà ông đã đi qua cuộc đời lửa cháy của kháng chiến, biết bao phức tạp, trong thế thái nhân tình và thành đạt…


GS Hà Minh Đức

Hồn Việt xin giới thiệu một đoạn trong hồi ký.

HV150 - Thơ Cẩm Thơ

Hình ảnh của HV150 - Thơ Cẩm Thơ

LTS: Cẩm Thơ (ảnh), ngay từ tuổi lên 10 đã từng được bạn đọc biết đến từ những năm cuối thập kỷ 60, rồi 70 và 80, qua các tập thơ in chung với những cây bút “nhí” thời đó như Trần Đăng Khoa, Hoàng Hiếu Nhân và Nguyễn Hồng Kiên.

Thơ và truyện của chị đã được giải thưởng của báo Thiếu niên Tiền phong và báo Văn nghệ. Người ta nhắc nhiều đến bài thơ Chú Giải phóng quân (1969), bài thơ này của Cẩm Thơ đã từng được đưa vào chương trình giảng dạy của trường phổ thông cấp I.

Từ năm 1986, Cẩm Thơ sang sinh sống, làm việc tại Paris với chồng là Jérôme Kanapa, một nhà điện ảnh Pháp, người bạn thân thiết của Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Sau một thời gian dài chuyên sâu vào công việc dựng phim, đạo diễn và giảng dạy về nghe-nhìn, dịch thuật…, Cẩm Thơ đã trở lại với thơ.

Hồn Việt xin giới thiệu trang thơ mới nhất của chị.

HV150 - Viên tỉnh trưởng khó hiểu

Hình ảnh của HV150 - Viên tỉnh trưởng khó	hiểu

LTS: Tiểu thuyết Symphony Ký ức Đồng khởi ở Boston(1) viết về Bến Tre - Đồng khởi. Đọc nó, chúng tôi biết thêm là có một ông Bí thư Tỉnh ủy hồi ấy - ông Phẩm, nhân vật chính - là một nhân vật đặc biệt. Ông xuất thân “dân ruộng”, nhưng được học hành và làm thư ký cho chủ đồn điền cao su. Nhưng rồi ông lãnh đạo cả tỉnh Bến Tre vùng lên Đồng khởi, tạo nên một bước ngoặt lịch sử.

Ngoài nhân vật Phẩm được miêu tả kỹ lưỡng tường tận, còn có nhiều nhân vật khác cũng gây được ấn tượng. Đây là một cuốn sách quý, công phu nói về Bến Tre. Nó làm ta hiểu thêm kháng chiến chống Mỹ, hiểu thêm nhân dân, đất nước.

Hồn Việt xin trích giới thiệu một đoạn viết về người Anh hùng, chiến sĩ tình báo Phạm                                                                                                Ngọc Thảo trong tiểu thuyết này

Chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo

 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script