Nhân vật
Sắp xếp theo

HV144 - JEAN DUPUIS (Đồ Phổ Nghĩa) - Tại sao kênh đào Suez dẫn đến sông Hồng?

Hình ảnh của HV144 - JEAN DUPUIS (Đồ Phổ Nghĩa) - Tại sao kênh đào Suez dẫn đến sông Hồng?

Trong cuốn Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, Đồ Phổ Nghĩa là một cái tên mấu chốt của các sự kiện đã đưa đến việc quân Pháp tấn công miền Bắc lần thứ nhất. Thật tình mà nói, tôi không chú ý lắm về giai đoạn xa xưa này, cũng như về bản thân nhân vật chính Đồ Phổ Nghĩa. Nhưng, trên đường tham khảo các tài liệu lịch sử lưu trữ tại Pháp, tôi lại có cái “duyên” vấp phải một số tài liệu liên quan đến giai đoạn lịch sử này, về nhân vật mang tên “Đồ Phổ Nghĩa”, tên phiên âm Hán Việt từ tên chính thức của một người Pháp là Jean Dupuis. 

HV144 - Thăm ngôi nhà Mozart ở Vienna…nhớ một thiên tài khổ lụy!

Hình ảnh của HV144 - Thăm ngôi nhà Mozart ở Vienna…nhớ một thiên tài khổ lụy!

Đứng giữa thành phố cổ kính Vienna của nước Áo, đi trên con đường nhỏ lát đá, ngắm nhìn những chiếc xe song mã với cái vòng lục lạc kêu leng keng trên đường, có cảm giác như ta đang dừng lại ở thế kỷ 18. Nằm chính giữa thành phố là nhà thờ St. Stephen, biểu tượng của thủ đô Vienna, có tuổi đời hơn 800 năm, nơi mà Wolfgang Amadeus Mozart đã vượt quyền cha, một mình làm đám cưới với nàng Constanze ở đây, một cuộc hôn nhân làm tình cảm cha con rạn nứt trầm trọng… Thánh đường to lớn kỳ vĩ, đẹp lộng lẫy tới từng chi tiết. Nét cứng cáp vươn lên cao vút của tháp nhọn hài hòa với mái ngói xanh trắng xen kẽ. Đây là công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất nước Áo, là niềm tự hào của người Áo. Và không xa lắm, chừng hơn trăm mét thôi, ngôi nhà mà Mozart từng sống từ năm 1784 đến 1787 nằm khiêm tốn ở số 5 phố Domgasse…

HV144 - Tình yêu khoa học và tổ ấm gia đình của GS Nonna Stankevich và GS Nguyễn Tài Cẩn

Hình ảnh của HV144 - Tình yêu khoa học và tổ ấm gia đình của GS Nonna Stankevich và GS Nguyễn Tài Cẩn

“Là một phụ nữ Nga thông minh, đoan trang, giản dị, bà đã quen và gắn bó với Nguyễn Tài Cẩn suốt hơn nửa thế kỷ qua. Hai người đã vượt qua không biết bao nhiêu gian khổ để đến với nhau và giữ được một tình yêu, tình đồng nghiệp vĩ đại và cảm động”.


Ông bà Nguyễn Tài Cẩn - Nonna Stankevich

HV144 - Cách đây 40 năm nhà văn NGUYỄN ĐÌNH THI đã nói Tác phẩm lớn có tiềm năng đạo đức vô cùng

Hình ảnh của HV144 - Cách đây 40 năm nhà văn NGUYỄN ĐÌNH THI đã nói Tác phẩm lớn có tiềm năng đạo đức vô cùng

Lời người ghi:
Đây là bản ghi tóm tắt bài giảng của nhà văn Nguyễn Đình Thi, mở đầu khóa I Trường Viết văn Nguyễn Du, cách nay vừa tròn 40 năm. Đây là kiểu trường đặc biệt, nhằm đào tạo các nhà văn. Nó kế thừa kinh nghiệm của nhiều lớp bồi dưỡng đã được tổ chức rất thành công ở Nhà sáng tác Quảng Bá trong và sau những năm chống Mỹ. Tuy vậy để có thể cho ra đời một trường đào tạo chính quy theo hệ đại học với sự kết hợp hài hòa giữa ba yêu cầu: bồi dưỡng kiến thức cơ bản, nâng cao lý luận nghiệp vụ và thực hành sáng tác thì nhà trường cũng phải mất đến 3 năm chuẩn bị. Ấy là chưa kể do cơ sở vật chất vào lúc tình hình kinh tế còn rất nghèo và thiếu thốn đủ thứ. 


Nhà văn Nguyễn Đình Thi

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script