Nhân vật
Sắp xếp theo

Âm án của Hải Thượng Lãn Ông

Hình ảnh của Âm án của Hải Thượng Lãn Ông

TRẦN NHẬT THU

Trước danh y Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh - 1330), dưới thời Trần Dụ Tông, hầu hết các thầy thuốc Đông y ở nước ta vẫn làm thuốc theo các sách “Thần Nông bản thảo” và “Nội kinh Hoàng Đế” của người Trung Hoa để chữa bệnh cho thiên hạ. Bất kể con bệnh nào, dù có địa lý, phong tà, phong thổ khác nhau thì cứ y sách vở của họ mà làm. Chữa được bệnh thì gọi là thầy thuốc giỏi, còn người chết thì đổ tại vì “mệnh bạc mà chết yểu”!

Alexandre Yersin, người công dân danh dự của Việt Nam

Hình ảnh của Alexandre Yersin, người công dân danh dự của Việt Nam

NGUYỄN GIA NÙNG

Ngày nay, đến với Nha Trang (Khánh Hoà) tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, nhiều khách nước ngoài không khỏi ngạc nhiên về tình cảm và sự ngưỡng mộ của người dân vùng đất này dành cho một con người đến từ trời Âu ở thập niên cuối cùng của thế kỷ 19 và đã mất cách đây hơn 60 năm. Ông được đưa vào chùa thờ như một vị bồ tát, ngày giỗ của ông được tổ chức trang nghiêm, thành kính như một tiền nhân được hậu thế trân trọng với niềm tri ân sâu sắc. Con người đó chính là nhà bác học Alexandre Yersin.

Công trình sư NGUYỄN AN, người Việt Nam với việc tạo dựng Cố Cung ở Trung Quốc

Hình ảnh của Công trình sư NGUYỄN AN, người Việt Nam với việc tạo dựng Cố Cung ở Trung Quốc

TÂN AN

Cố Cung, vốn có tên nữa là Tử Cấm Thành, tọa lạc ở trung tâm Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một quần thể kiến trúc cổ, quy mô lớn và hoàn chỉnh bậc nhất của Trung Quốc. Từ niên hiệu Vĩnh Lạc 15 của triều Minh (1417) vua Minh Thành Tổ bắt đầu cho xây dựng Cố Cung, đến năm Vĩnh Lạc 18 (1421), vua Minh tiến hành kế hoạch di chuyển Thủ đô từ Nam Kinh, tức Kim Lăng, lên Bắc Kinh. Và, việc xây dựng Cố Cung từ đó, được tiếp tục triển khai với quy mô vô cùng to lớn, kéo dài nhiều năm, tạo nên một quần thể các cung điện, lầu tạ cực kỳ nguy nga, đồ sộ.

Kỷ niệm về thầy Nguyễn Mạnh Tường

Hình ảnh của Kỷ niệm về thầy Nguyễn Mạnh Tường

GS NGUYỄN VĂN HOÀN

100 năm ngày sinh của Luật sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tường

Sau khi đi học ở Ý về (1978-1979) cùng với Văn học Việt Nam, tôi còn phải làm về Văn học Ý và thường gặp khó khăn trước các câu trích dẫn La tinh, nhất là khi dịch Thần khúc của Dante Alighieri (1265-1321). Tôi đã đi hỏi các đồng nghiệp cao tuổi nhưng vẫn không khắc phục được hoàn toàn trở ngại đó, cuối cùng tôi nghĩ đến việc cầu cứu Thầy Nguyễn Mạnh Tường.

Thầy là Tiến sĩ Luật, phải nghiên cứu sâu Luật La Mã, do đó thầy phải rất giỏi tiếng La-tinh. Nhưng đến làm phiền một giáo sư - học giả như Thầy mà chỉ là để nhờ dịch mấy câu La-tinh thì e không thích hợp, thế là tôi đề đạt thêm nguyện vọng thứ hai: muốn được nghe kinh nghiệm của Thầy trong việc thâm nhập vào các nền Văn học châu Âu. Thầy vui vẻ nhận lời.

Có nhớ đến anh hãy ngó lại đồng bào!

Hình ảnh của Có nhớ đến anh hãy ngó lại đồng bào!

TRẦM HƯƠNG

Cuộc khởi nghĩa ở Hòn Khoai là cả quá trình chuẩn bị chu đáo. Sau cuộc họp tháng 11/1940, Phan Ngọc Hiển đi Rạch Gốc, củng cố chi bộ, xây dựng đội du kích. Ở Rạch Gốc, anh kết nạp Đảng cho chị Nguyễn Thị Quýt. Rồi Phan Ngọc Hiển cùng chị Quýt và một số người nữa vượt biển ra Hòn Khoai - phía đông nam mũi Cà Mau. Chuyến đi ấy của anh mang một sứ mệnh quan trọng: phải làm sao vận động những người lính gác đèn biển đi theo cách mạng, cùng tham gia vào sứ mạng khởi nghĩa.

Lê Quý Đôn: Bảng Đôn không biết thì hỏi người đời

Hình ảnh của Lê Quý Đôn: Bảng Đôn không biết thì hỏi người đời

BÚT NGỮ

Đoàn sứ bộ An Nam ngồi thuyền rồi cưỡi ngựa, đi bộ lại đi thủy. Cuối xuân rời Bắc Kinh, cuối hè đến Nam Kinh, cuối thu tới Hán Khẩu. Càng về phương Nam những người đi sứ càng nao nức, mong sao tránh được những trắc trở dọc đường. Ba vị sứ ngồi thuyền thư rỗi, làm thơ vịnh cảnh, rồi làm thơ tặng nhau.

Lê Quý Đôn đến Thiên An Môn

Hình ảnh của Lê Quý Đôn đến Thiên An Môn

BÚT NGỮ

Ngày 8 tháng Chạp Canh Thìn (1760), đoàn sứ An Nam tới Bắc Kinh. Triều đình nhà Thanh sai các quan Lễ bộ họ Chu, họ Sư ra ngoại thành, xa ba mươi dặm đón tiếp. Sau đó, quan Đề đốc họ Tô đến công quán chào hỏi các vị sứ An Nam. Quan Chủ khách ti họ Thư đến bảo kê khai họ tên quan chức trong đoàn sứ bộ.

Chuyện vua Lê Thần Tông và bà vợ “Đầm”

Hình ảnh của Chuyện vua Lê Thần Tông và bà vợ “Đầm”

ANH CHI

Ngày nay, người Việt Nam sống trên đất nước Việt Nam mà lấy vợ người nước khác, kể cả lấy vợ là người Âu-Mỹ không còn là chuyện lạ nữa. Vài chục năm trước, những phụ nữ châu Âu đến nước ta còn được nhiều người gọi là những “bà đầm”. Và, có ai đó lấy vợ người Âu sẽ được coi là chuyện lạ và được gọi nôm na là “lấy vợ đầm”. Ấy vậy mà, gần bốn trăm năm trước, có một người Việt Nam sống ở Thăng Long đã “lấy vợ đầm”. Đúng ra, ông có ít nhất là sáu bà vợ, trong đó có một người là dân Hà Lan. Ông là vua Lê Thần Tông.

Trương Thị Dương, bà là ai?

Hình ảnh của Trương Thị Dương, bà là ai?

NGUYỄN TRƯƠNG ĐÀN

Những ai quan tâm tìm hiểu về khởi nghĩa Duy Tân (5/1916) đều cảm động và trân trọng xung quanh việc dời mộ của hai nhà chí sĩ Thái Phiên và Trần Cao Vân về chôn chung trên một sườn đồi ở Huế. Trong việc này có sự đóng góp của một phụ nữ, mà cho đến nay sử sách ghi lại còn mờ nhạt. Tại khu lăng mộ của hai nhà chí sĩ, mới được tôn tạo lại đầu năm 1993, trên một tấm đá nhỏ gắn bên phải ngôi mộ, Bảo tàng Thừa Thiên Huế ghi vài dòng vắn tắt về lai lịch khu lăng mộ này…

Mối tình đầu của Trạng nguyên Lương Thế Vinh

Hình ảnh của Mối tình đầu của Trạng nguyên Lương Thế Vinh

TÂN AN

Ngày Trạng nguyên Lương Thế Vinh vinh quy bái tổ, võng lọng đưa ông về làng, các quan lại địa phương mũ áo ra đón nhưng ông bảo mọi người rẽ lối tắt, ngang qua bãi thả trâu xưa kia ông và bạn cùng lứa chơi biết bao trò chơi dân dã. Và, lòng ông nao nao nhớ tới hội xuân làng Si… nơi gieo mối tình đầu với cô đào gánh hát chèo năm ấy và chàng là tay chơi đàn nhị thành thạo…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script