Nhân vật
Sắp xếp theo

Nhà báo Ku Su Jeong… Để gió cuốn đi…

Hình ảnh của Nhà báo Ku Su Jeong… Để gió cuốn đi…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Gọi cô là nhà báo là đúng nghĩa nhất với từ Nhà Báo viết hoa. Ngày 18/9/2008 cô đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam trước Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM): “Mối quan hệ Việt - Hàn trong và sau chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam (1955-2005)” với điểm xuất sắc tuyệt đối (7/7 phiếu của các thành viên trong Hội đồng chấm). Đây là luận án được nâng cao từ Luận văn Thạc sĩ: “Hàn Quốc và sự can dự trong chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam” bảo vệ từ năm 2000…

Chuyện cổ tích về Tư Hoành

Hình ảnh của Chuyện cổ tích về Tư Hoành

LTS. Ông Tư Hoành, chân thật và mộc mạc như cây dừa, cây đước, nói năng chậm rãi, nét mặt hồn hậu… đã có một cuộc đời mà có đoạn như là cổ tích.

Ông, từ một người nông dân mù chữ, đi kháng chiến, cách mạng… và đã làm bảo vệ cho đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Lê Đức Thọ, Tướng Trần Văn Trà… đi với đoàn “anh Ba” ra Việt Bắc – được gặp cụ Hồ, đi với đoàn “anh Sáu” sang Paris và trở về làm Cục trưởng Cục Quản trị – Văn phòng Trung ương.

Bạn đọc sẽ gặp Tư Hoành qua mấy trang chuyện đời tự kể dưới đây nói về chuyện ông lấy vợ, bị vợ chê. Sau đó, thoát hiểm trong một vụ bị quân Pháp xử bắn và lại được vợ yêu…

Câu chuyện giữa cha và con

Hình ảnh của Câu chuyện giữa cha và con

TẠ QUỐC QUANG

Tạ Quốc Quang là con trai trưởng của GS Tạ Quang Bửu, hiện là chủ doanh nghiệp Quốc Quang tại Bình Dương và Trưởng VPĐD công ty Interbizcorp (Hàn Quốc). Câu chuyện ông kể dưới đây là những hồi ức khó quên về người cha mà ông vô cùng kính trọng…

Giáo sư Tạ Quang Bửu qua hồi ức người thân

Hình ảnh của Giáo sư Tạ Quang Bửu qua hồi ức người thân

ĐỖ THU HUYỀN thực hiện

Cuộc đời GS Tạ Quang Bửu là một tấm gương sáng chói cho nhiều thế hệ sau về nhân cách, về đạo đức. Một trí thức được đào tạo từ các trường Đại học nổi tiếng ở Pháp, Anh; một cán bộ cao cấp ở ngành giáo dục, nhưng gia đình ông vẫn sống hết sức thanh bạch, chỉ nghĩ đến cái chung mà chưa bao giờ thu vén cho cá nhân mình. Tạp chí Hồn Việt đã tiếp xúc với vợ và các con ông. Qua hồi ức của người thân, chúng ta có thể hình dung được ông, một nhân cách lớn của người trí thức cách mạng…

Tạ Quang Bửu: Bậc thầy khoa học – văn hóa mãi mãi được kính trọng

Hình ảnh của Tạ Quang Bửu: Bậc thầy khoa học – văn hóa mãi mãi được kính trọng

Rất khó mà tóm tắt về GS Tạ Quang Bửu trong một số dòng. Sinh ra trong một gia đình Nho học lâu đời ở Nam Đàn - Nghệ An. Tạ Quang Bửu học rất giỏi, đỗ đầu Tú tài bản xứ và Tú tài Tây, được học bổng sang Paris du học. Sau đó, ông học tại Đại học Oxford - Anh. Dạy học ở Huế. Là huynh trưởng hướng đạo sinh Trung kỳ. Tham gia Cách mạng Tháng Tám: làm Tham nghị trưởng Bộ Ngoại Giao (9/1945-1/1946), làm Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng (từ 3/1946). Tham gia Hội nghị Đà Lạt (4/1946), hội nghị Fontainebleau (6/1946). Từ tháng 8/1947 – 8/1948 ông là Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, từ tháng 9/1948 đến 1961 là Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, kiêm nhiệm nhiều chức vụ khác. Năm 1954 tham gia Hội nghị Genève và thay mặt chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký kết Hiệp định. Giám đốc Đại Học Bách khoa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (1965-1976). Huân chương Độc lập hạng Nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quí khác… Giáo sư Tạ Quang Bửu là người có kiến thức bách khoa hiếm có về các ngành khoa học. Là người thầy đã dẫn dắt hàng ngàn nhà khoa học lỗi lạc khác đi vào khoa học. Là một nhà trí thức đã sống hết mình với Cách mạng, Kháng chiến và đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử văn hóa nước nhà. Đó là một con người cao cả và nhân hậu, một tấm gương trung thực của một nhà quản lí cấp cao, một bậc thầy mãi mãi được người đương thời và người mai sau ngưỡng mộ.

Đã có hàng trăm bài viết của các nhà khoa học, văn hóa viết về ông, sinh động, phong phú, chân tình. Nhân dịp kỷ niệm Cách Mạng tháng Tám, trong chủ đề Trí thức và Cách mạng, Hồn Việt xin giới thiệu một vài hồi ức về GS Tạ Quang Bửu.

Bác sĩ - Anh hùng Phạm Ngọc Thạch qua hồi ức con gái

Hình ảnh của Bác sĩ - Anh hùng Phạm Ngọc Thạch qua hồi ức con gái

COLETTE PHẠM NGỌC THẠCH

Nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1909–2009), 40 năm ngày mất của Bác sĩ – Anh hùng Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch nhận trách nhiệm biên soạn, in ấn quyển sách Bác sĩ – Anh hùng Phạm Ngọc Thạch và sự tiếp nối. Đây là công trình tiếp nối quyển sách Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – người thầy thuốc của dân, có bổ sung một số bài viết mới. Đặc biệt, những hồi ức, chuyện kể của những người thân yêu của cố Bộ trưởng trong tập sách giúp những người đang sống hiểu thêm tư chất con người giàu tình cảm, giàu tri thức của một người bác sĩ, anh hùng: Con người ấy đã đặt Tổ quốc lên trên tất cả, trên cả tình yêu và cái chết!

Năm 1945, Thống đốc Nhật ở Nam Kỳ trao cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch thanh kiếm lệnh với mưu đồ mở rộng quyền lực phát–xít ở Đông Dương, nhưng ông đã dùng nó xây dựng lực lượng Thanh niên Tiền phong – một lực lượng góp phần quan trọng làm nên Cách mạng Tháng Tám. Thanh kiếm ấy ngày nay không Bảo tàng nào còn lưu giữ. Nhưng không vì vậy mà quyền lực của ông mất đi. Đó là quyền lực tỏa rộng từ lòng ái quốc, tài năng, lòng trong sáng, nồng nhiệt của ông dành cho cuộc đời đến hơi thở, giọt máu cuối cùng. “Quyền lực” ấy truyền dẫn đến lớp lớp thế hệ mai sau. Và vì thế mà ông trở nên bất tử.

Cuộc đời và sự nghiệp, sự hy sinh cao cả của Bác sĩ, Anh hùng Phạm Ngọc Thạch là di sản quý báu cho những người đang sống và thế hệ tiếp nối. Trong quá trình thực hiện quyển sách, gia đình Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã thường xuyên liên hệ, gửi bài và thông qua anh Nguyễn Ngọc Giao đã chuyển đến chúng tôi hồi ức cảm động của bà Colette Phạm Ngọc Thạch về người cha anh hùng của mình. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.(*)

Bạch Thái Bưởi tay trắng làm nên nghiệp lớn

Hình ảnh của Bạch Thái Bưởi tay trắng làm nên nghiệp lớn

ANH CHI

Có thể nói, trước Bạch Thái Bưởi, chưa người Việt Nam nào mơ ước thành đạt trong ngành vận tải thủy. Không chỉ mơ ước, mà năm 1909, Bạch Thái Bưởi đã thuê lại của A. Marty, một chủ hãng tàu thủy Pháp ở Bắc Kỳ, ba chiếc tàu: Phi Phụng, Phi Long, Khoái Tử Long… đồng thời hãng tàu Bạch Thái Bưởi cạnh tranh khá thành công với những hãng tàu lớn của người Hoa lúc bấy giờ. Có thể nói, Bạch Thái Bưởi là nhà doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên hiểu sâu sắc sức mạnh của tình cảm dân tộc, và ông đã thành công.

Nguyễn Thế Đoàn – Người quay phim Bác Hồ

Hình ảnh của Nguyễn Thế Đoàn – Người quay phim Bác Hồ

ĐINH PHONG

Bây giờ, xem các phim tài liệu trong nước và nước ngoài về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người đều yêu quý những thước phim lịch sử: Bác tập võ, cưỡi ngựa, tắm bên suối, thăm đồng bào… và tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 tại Việt Bắc. Những thước phim đó do nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn thực hiện… Có thể nói, Nguyễn Thế Đoàn là một trong những người đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Đánh giá lại nhân vật lịch sử Tần Thủy Hoàng

Hình ảnh của Đánh giá lại nhân vật lịch sử Tần Thủy Hoàng

PHẠM THỊ HẢO

Tần Thuỷ Hoàng là ông vua đầu tiên tự xưng Hoàng đế của đất nước Trung Hoa Cổ đại, từng được xem là ông vua đầy bản lĩnh, đồng thời cũng là một tên bạo chúa lừng danh. Đánh giá nhân vật này, từ xưa đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Cha của chúng tôi là KHA VẠNG CÂN

Hình ảnh của Cha của chúng tôi là KHA VẠNG CÂN

TRẦM HƯƠNG

Khi giặc Pháp quay trở lại, có một tầng lớp nhân sĩ, trí thức đã từ bỏ vinh hoa phú quý để đi cùng nhân dân suốt hai cuộc kháng chiến trường chinh gian khổ. Một trong những trí thức tiêu biểu của Gài Gòn - Chợ Lớn là kỹ sư Kha Vạng Cân[*] - nguyên Chủ tịch UBND Sài Gòn - Chợ Lớn, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Việt Nam. Nhân 100 năm ngày sinh của ông (16/10/1908-16/10/2008), những người con của ông sum họp, trước di ảnh người cha khả kính đã thốt lên niềm tự hào: “Cha của chúng tôi là Kha Vạng Cân”.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script