Nhân vật
Sắp xếp theo

VIKTOR GOLUBEV - “Ông Tây” gốc Nga đầu tiên ở Hà Nội

Hình ảnh của VIKTOR GOLUBEV - “Ông Tây” gốc Nga đầu tiên ở Hà Nội

LÊ SƠN

Viktor Golubev, nhà khoa học Pháp gốc Nga đầu tiên đặt chân đến Hà Nội vào năm 1920, một nhà Đông phương học nổi tiếng đã có nhiều đóng góp quý báu vào việc nghiên cứu văn hoá phương Đông nói chung và văn hoá Việt Nam nói riêng.

Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

Hình ảnh của Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

ĐẶNG ĐÌNH CHẤN

Nghệ An được coi là đất danh hương, vùng quê giàu truyền thống khoa bảng, thi thư; phong phú những sắc màu văn hoá… Trong những cái đặc sắc của nền văn hoá, văn nghệ nơi đây, hát ví là một loại hình văn nghệ vừa mang đậm chất dân gian, vừa hoà quyện với hơi thở mới của đời sống xã hội trong từng giai đoạn lịch sử. Các thầy đồ, thầy khoá, các ông tú, ông cử, ông nghè, vào những đêm “trăng thanh gió mát” thường rủ nhau đi… hát ví ở các Phường Vải, trong số các danh sĩ ấy, có “chàng” Giải San, tức cụ Phan Bội Châu nổi lên như một ngôi sao sáng của những “khúc hát Phường Vải”…

Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

Hình ảnh của Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Quả là một điều phi thường khi ở tuổi mấp mé cổ lai hy mà NSND Phạm Khắc vẫn lăn mình cùng đoàn làm phim trong 14 chuyến đi thực tế, qua 6 nước mà dòng chảy Mê Kông đi qua: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trong 4 năm (2001-2004) suốt chặng đường dài trên 100.000 kilômét… Bất kể trời giá rét trên độ cao bốn năm nghìn mét đến cả những thành viên trẻ cũng kiệt sức vì thiếu oxy, bất kể những nguy hiểm rình rập trên những con đường cheo leo đi luồn vào trong mây ở cao nguyên Thanh Tạng, bất kể đàn chó ngao dữ tợn tấn công gây thương tích cho một thành viên trong đoàn, đoàn phim vẫn đi và đã tới đích…

GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

Hình ảnh của GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

ĐÀO TUẤN ẢNH

200 năm ngày sinh Gogol (1809-2009)

Năm Gogol 43 tuổi, trong một đêm định mệnh của tháng 3, ông đã ném toàn bộ bản thảo phần 2 Những linh hồn chết vào lò sưởi, vài ngày sau ông cũng từ giã cõi đời đi theo đứa con tinh thần vào ngày 21/2 (tức 4/3) năm 1852… Nikolai Vasilivich Gogol sinh ngày 20/3 (theo lịch mới là ngày 1/4) năm 1809 tại huyện Mirgorod, tỉnh Poltava.

Ngữ điệu Sơn Nam

Hình ảnh của Ngữ điệu Sơn Nam

ANH ĐỘNG

Với anh Ba Tày, mặc dù cùng quê rừng U Minh nhưng tôi ở phía đông, anh ở phía tây; ở chung một huyện nhưng tôi ở xã Vĩnh Hòa, anh ở xã Đông Thái. Thời vua Gia Long, gọi xứ tôi là thôn Vĩnh Hòa, gọi xứ anh là thôn Thái An (tư liệu này từ anh Ba Sơn Nam).

Tôi biết anh là Phạm Anh Tày qua hai tác phẩm được Văn nghệ Nam Bộ công bố giải nhất là Bên rừng cù lao Dung và Tiếng súng kháng địch, công bố giải nhì là Tây đầu đỏ từ năm 1952, 1953 gì đó. Quên sao được! Gải nhất của anh Ba mình vào đầu có hai câu thơ nghe khoái tai làm sao:

Từ xa thấy rặng cây xanh
Đến gần tơ liễu một thành giăng ngang

Nguyễn Sơn Hà - người tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam

Hình ảnh của Nguyễn Sơn Hà - người tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam

TÂN AN

Ở Việt Nam, đầu những năm ba mươi của thế kỷ XX, bắt đầu từ Hải Phòng, hiệu sơn dầu của Nguyễn Sơn Hà đã bán ra thị trường và cạnh tranh với các hãng sơn của người Pháp và người Hoa. Với giá thành hạ, chất lượng tốt, mau khô mà vẫn bóng, đẹp, sơn của Nguyễn Sơn Hà ngày càng được khách hàng ngoài Bắc, trong Nam tín nhiệm… Có thể nói, Nguyễn Sơn Hà là người đầu tiên tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam.

Vua Duy Tân dang dở tình nước tình nhà

Hình ảnh của Vua Duy Tân dang dở tình nước tình nhà

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Năm 1907, Pháp đặt hoàng tử Vĩnh San (8 tuổi) - con của vua Thành Thái lên ngôi, niên hiệu Duy Tân. Vua Duy Tân thông minh và có chí khí. Năm 1908, do ảnh hưởng của Phong trào Duy Tân, dân chúng ở Trung Kỳ nổi lên xin xâu, chống thuế và bị đàn áp dữ dội… Lúc đó vua tròn 9 tuổi.

Trò chuyện với con trai vua Duy Tân

Hình ảnh của Trò chuyện với con trai vua Duy Tân

NGUYỄN GIA NÙNG (thực hiện)

Tám giờ sáng, chúng tôi dừng trước căn nhà nhỏ mới được xây dựng khiêm tốn trên đường Bắc Sơn, một con đường phía Bắc thành phố Nha Trang mới được trải nhựa. Từ đây ra bờ biển chỉ khoảng 500 mét. Từ phía trong, ông Georges Vĩnh San, một người đàn ông dáng cao lớn, hơi gầy, tóc bạc bước ra niềm nở đón chúng tôi.

Trần Nhân Tông – Vĩ đại và bí ẩn

Hình ảnh của Trần Nhân Tông – Vĩ đại và bí ẩn

MAI QUỐC LIÊN

Vĩ đại và vĩ đại quá tầm, vĩ đại vượt xa những con người mà ta vẫn gọi là vĩ đại! Nhưng dường như ông còn chiếm một chỗ khá khiêm nhường trong sử học, văn học, trong tâm trí của nhiều người trong chúng ta. Dường như, nhiều người còn chưa biết nhiều về ông, chưa đọc thơ ông, chưa tìm hiểu ông với những vĩ đại và bí ẩn, thống nhất và mâu thuẫn…

Bảo Lương - Nguyễn Trung Nguyệt, “HOA MỘC LAN” của Việt Nam đầu thế kỉ XX

Hình ảnh của Bảo Lương - Nguyễn Trung Nguyệt, “HOA MỘC LAN” của Việt Nam đầu thế kỉ XX

Trầm Hương

Vào cái thời người phụ nữ bị trói buộc trong gia đình và xó bếp, bị khuôn chặt trong “tam tòng tứ đức”, Bảo Lương Nguyễn Trung Nguyệt đã dám cắt đi mái tóc đẹp, cải nam trang cùng năm đồng chí trốn xuống tàu, vượt biển sang Trung Quốc, để được dự lớp học chính trị đặc biệt, do đồng chí Nguyễn Ái Quốc đào tạo. Người phụ nữ ấy là một trong những hội viên đầu tiên của Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội.

Ảnh: Bảo Lương - Trung Nguyệt thời thiếu nữ (Ảnh tư liệu do gia đình Bảo Lương cung cấp)

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script