Nhân vật
Sắp xếp theo

Bác sĩ - Anh hùng Phạm Ngọc Thạch qua hồi ức con gái

Hình ảnh của Bác sĩ - Anh hùng Phạm Ngọc Thạch qua hồi ức con gái

COLETTE PHẠM NGỌC THẠCH

Nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1909–2009), 40 năm ngày mất của Bác sĩ – Anh hùng Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch nhận trách nhiệm biên soạn, in ấn quyển sách Bác sĩ – Anh hùng Phạm Ngọc Thạch và sự tiếp nối. Đây là công trình tiếp nối quyển sách Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – người thầy thuốc của dân, có bổ sung một số bài viết mới. Đặc biệt, những hồi ức, chuyện kể của những người thân yêu của cố Bộ trưởng trong tập sách giúp những người đang sống hiểu thêm tư chất con người giàu tình cảm, giàu tri thức của một người bác sĩ, anh hùng: Con người ấy đã đặt Tổ quốc lên trên tất cả, trên cả tình yêu và cái chết!

Năm 1945, Thống đốc Nhật ở Nam Kỳ trao cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch thanh kiếm lệnh với mưu đồ mở rộng quyền lực phát–xít ở Đông Dương, nhưng ông đã dùng nó xây dựng lực lượng Thanh niên Tiền phong – một lực lượng góp phần quan trọng làm nên Cách mạng Tháng Tám. Thanh kiếm ấy ngày nay không Bảo tàng nào còn lưu giữ. Nhưng không vì vậy mà quyền lực của ông mất đi. Đó là quyền lực tỏa rộng từ lòng ái quốc, tài năng, lòng trong sáng, nồng nhiệt của ông dành cho cuộc đời đến hơi thở, giọt máu cuối cùng. “Quyền lực” ấy truyền dẫn đến lớp lớp thế hệ mai sau. Và vì thế mà ông trở nên bất tử.

Cuộc đời và sự nghiệp, sự hy sinh cao cả của Bác sĩ, Anh hùng Phạm Ngọc Thạch là di sản quý báu cho những người đang sống và thế hệ tiếp nối. Trong quá trình thực hiện quyển sách, gia đình Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã thường xuyên liên hệ, gửi bài và thông qua anh Nguyễn Ngọc Giao đã chuyển đến chúng tôi hồi ức cảm động của bà Colette Phạm Ngọc Thạch về người cha anh hùng của mình. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.(*)

Bạch Thái Bưởi tay trắng làm nên nghiệp lớn

Hình ảnh của Bạch Thái Bưởi tay trắng làm nên nghiệp lớn

ANH CHI

Có thể nói, trước Bạch Thái Bưởi, chưa người Việt Nam nào mơ ước thành đạt trong ngành vận tải thủy. Không chỉ mơ ước, mà năm 1909, Bạch Thái Bưởi đã thuê lại của A. Marty, một chủ hãng tàu thủy Pháp ở Bắc Kỳ, ba chiếc tàu: Phi Phụng, Phi Long, Khoái Tử Long… đồng thời hãng tàu Bạch Thái Bưởi cạnh tranh khá thành công với những hãng tàu lớn của người Hoa lúc bấy giờ. Có thể nói, Bạch Thái Bưởi là nhà doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên hiểu sâu sắc sức mạnh của tình cảm dân tộc, và ông đã thành công.

Nguyễn Thế Đoàn – Người quay phim Bác Hồ

Hình ảnh của Nguyễn Thế Đoàn – Người quay phim Bác Hồ

ĐINH PHONG

Bây giờ, xem các phim tài liệu trong nước và nước ngoài về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người đều yêu quý những thước phim lịch sử: Bác tập võ, cưỡi ngựa, tắm bên suối, thăm đồng bào… và tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 tại Việt Bắc. Những thước phim đó do nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn thực hiện… Có thể nói, Nguyễn Thế Đoàn là một trong những người đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Đánh giá lại nhân vật lịch sử Tần Thủy Hoàng

Hình ảnh của Đánh giá lại nhân vật lịch sử Tần Thủy Hoàng

PHẠM THỊ HẢO

Tần Thuỷ Hoàng là ông vua đầu tiên tự xưng Hoàng đế của đất nước Trung Hoa Cổ đại, từng được xem là ông vua đầy bản lĩnh, đồng thời cũng là một tên bạo chúa lừng danh. Đánh giá nhân vật này, từ xưa đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Cha của chúng tôi là KHA VẠNG CÂN

Hình ảnh của Cha của chúng tôi là KHA VẠNG CÂN

TRẦM HƯƠNG

Khi giặc Pháp quay trở lại, có một tầng lớp nhân sĩ, trí thức đã từ bỏ vinh hoa phú quý để đi cùng nhân dân suốt hai cuộc kháng chiến trường chinh gian khổ. Một trong những trí thức tiêu biểu của Gài Gòn - Chợ Lớn là kỹ sư Kha Vạng Cân[*] - nguyên Chủ tịch UBND Sài Gòn - Chợ Lớn, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Việt Nam. Nhân 100 năm ngày sinh của ông (16/10/1908-16/10/2008), những người con của ông sum họp, trước di ảnh người cha khả kính đã thốt lên niềm tự hào: “Cha của chúng tôi là Kha Vạng Cân”.

VIKTOR GOLUBEV - “Ông Tây” gốc Nga đầu tiên ở Hà Nội

Hình ảnh của VIKTOR GOLUBEV - “Ông Tây” gốc Nga đầu tiên ở Hà Nội

LÊ SƠN

Viktor Golubev, nhà khoa học Pháp gốc Nga đầu tiên đặt chân đến Hà Nội vào năm 1920, một nhà Đông phương học nổi tiếng đã có nhiều đóng góp quý báu vào việc nghiên cứu văn hoá phương Đông nói chung và văn hoá Việt Nam nói riêng.

Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

Hình ảnh của Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

ĐẶNG ĐÌNH CHẤN

Nghệ An được coi là đất danh hương, vùng quê giàu truyền thống khoa bảng, thi thư; phong phú những sắc màu văn hoá… Trong những cái đặc sắc của nền văn hoá, văn nghệ nơi đây, hát ví là một loại hình văn nghệ vừa mang đậm chất dân gian, vừa hoà quyện với hơi thở mới của đời sống xã hội trong từng giai đoạn lịch sử. Các thầy đồ, thầy khoá, các ông tú, ông cử, ông nghè, vào những đêm “trăng thanh gió mát” thường rủ nhau đi… hát ví ở các Phường Vải, trong số các danh sĩ ấy, có “chàng” Giải San, tức cụ Phan Bội Châu nổi lên như một ngôi sao sáng của những “khúc hát Phường Vải”…

Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

Hình ảnh của Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Quả là một điều phi thường khi ở tuổi mấp mé cổ lai hy mà NSND Phạm Khắc vẫn lăn mình cùng đoàn làm phim trong 14 chuyến đi thực tế, qua 6 nước mà dòng chảy Mê Kông đi qua: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trong 4 năm (2001-2004) suốt chặng đường dài trên 100.000 kilômét… Bất kể trời giá rét trên độ cao bốn năm nghìn mét đến cả những thành viên trẻ cũng kiệt sức vì thiếu oxy, bất kể những nguy hiểm rình rập trên những con đường cheo leo đi luồn vào trong mây ở cao nguyên Thanh Tạng, bất kể đàn chó ngao dữ tợn tấn công gây thương tích cho một thành viên trong đoàn, đoàn phim vẫn đi và đã tới đích…

GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

Hình ảnh của GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

ĐÀO TUẤN ẢNH

200 năm ngày sinh Gogol (1809-2009)

Năm Gogol 43 tuổi, trong một đêm định mệnh của tháng 3, ông đã ném toàn bộ bản thảo phần 2 Những linh hồn chết vào lò sưởi, vài ngày sau ông cũng từ giã cõi đời đi theo đứa con tinh thần vào ngày 21/2 (tức 4/3) năm 1852… Nikolai Vasilivich Gogol sinh ngày 20/3 (theo lịch mới là ngày 1/4) năm 1809 tại huyện Mirgorod, tỉnh Poltava.

Ngữ điệu Sơn Nam

Hình ảnh của Ngữ điệu Sơn Nam

ANH ĐỘNG

Với anh Ba Tày, mặc dù cùng quê rừng U Minh nhưng tôi ở phía đông, anh ở phía tây; ở chung một huyện nhưng tôi ở xã Vĩnh Hòa, anh ở xã Đông Thái. Thời vua Gia Long, gọi xứ tôi là thôn Vĩnh Hòa, gọi xứ anh là thôn Thái An (tư liệu này từ anh Ba Sơn Nam).

Tôi biết anh là Phạm Anh Tày qua hai tác phẩm được Văn nghệ Nam Bộ công bố giải nhất là Bên rừng cù lao Dung và Tiếng súng kháng địch, công bố giải nhì là Tây đầu đỏ từ năm 1952, 1953 gì đó. Quên sao được! Gải nhất của anh Ba mình vào đầu có hai câu thơ nghe khoái tai làm sao:

Từ xa thấy rặng cây xanh
Đến gần tơ liễu một thành giăng ngang

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script