Nhân vật
Sắp xếp theo

Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

Hình ảnh của Phan Bội Châu - Mối tình qua “Khúc hát Phường Vải”

ĐẶNG ĐÌNH CHẤN

Nghệ An được coi là đất danh hương, vùng quê giàu truyền thống khoa bảng, thi thư; phong phú những sắc màu văn hoá… Trong những cái đặc sắc của nền văn hoá, văn nghệ nơi đây, hát ví là một loại hình văn nghệ vừa mang đậm chất dân gian, vừa hoà quyện với hơi thở mới của đời sống xã hội trong từng giai đoạn lịch sử. Các thầy đồ, thầy khoá, các ông tú, ông cử, ông nghè, vào những đêm “trăng thanh gió mát” thường rủ nhau đi… hát ví ở các Phường Vải, trong số các danh sĩ ấy, có “chàng” Giải San, tức cụ Phan Bội Châu nổi lên như một ngôi sao sáng của những “khúc hát Phường Vải”…

Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

Hình ảnh của Đi cùng NSND Phạm Khắc suốt dòng chảy Mê Kông…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Quả là một điều phi thường khi ở tuổi mấp mé cổ lai hy mà NSND Phạm Khắc vẫn lăn mình cùng đoàn làm phim trong 14 chuyến đi thực tế, qua 6 nước mà dòng chảy Mê Kông đi qua: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trong 4 năm (2001-2004) suốt chặng đường dài trên 100.000 kilômét… Bất kể trời giá rét trên độ cao bốn năm nghìn mét đến cả những thành viên trẻ cũng kiệt sức vì thiếu oxy, bất kể những nguy hiểm rình rập trên những con đường cheo leo đi luồn vào trong mây ở cao nguyên Thanh Tạng, bất kể đàn chó ngao dữ tợn tấn công gây thương tích cho một thành viên trong đoàn, đoàn phim vẫn đi và đã tới đích…

GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

Hình ảnh của GOGOL – thiên tài Nga kỳ lạ và khó hiểu

ĐÀO TUẤN ẢNH

200 năm ngày sinh Gogol (1809-2009)

Năm Gogol 43 tuổi, trong một đêm định mệnh của tháng 3, ông đã ném toàn bộ bản thảo phần 2 Những linh hồn chết vào lò sưởi, vài ngày sau ông cũng từ giã cõi đời đi theo đứa con tinh thần vào ngày 21/2 (tức 4/3) năm 1852… Nikolai Vasilivich Gogol sinh ngày 20/3 (theo lịch mới là ngày 1/4) năm 1809 tại huyện Mirgorod, tỉnh Poltava.

Ngữ điệu Sơn Nam

Hình ảnh của Ngữ điệu Sơn Nam

ANH ĐỘNG

Với anh Ba Tày, mặc dù cùng quê rừng U Minh nhưng tôi ở phía đông, anh ở phía tây; ở chung một huyện nhưng tôi ở xã Vĩnh Hòa, anh ở xã Đông Thái. Thời vua Gia Long, gọi xứ tôi là thôn Vĩnh Hòa, gọi xứ anh là thôn Thái An (tư liệu này từ anh Ba Sơn Nam).

Tôi biết anh là Phạm Anh Tày qua hai tác phẩm được Văn nghệ Nam Bộ công bố giải nhất là Bên rừng cù lao Dung và Tiếng súng kháng địch, công bố giải nhì là Tây đầu đỏ từ năm 1952, 1953 gì đó. Quên sao được! Gải nhất của anh Ba mình vào đầu có hai câu thơ nghe khoái tai làm sao:

Từ xa thấy rặng cây xanh
Đến gần tơ liễu một thành giăng ngang

Nguyễn Sơn Hà - người tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam

Hình ảnh của Nguyễn Sơn Hà - người tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam

TÂN AN

Ở Việt Nam, đầu những năm ba mươi của thế kỷ XX, bắt đầu từ Hải Phòng, hiệu sơn dầu của Nguyễn Sơn Hà đã bán ra thị trường và cạnh tranh với các hãng sơn của người Pháp và người Hoa. Với giá thành hạ, chất lượng tốt, mau khô mà vẫn bóng, đẹp, sơn của Nguyễn Sơn Hà ngày càng được khách hàng ngoài Bắc, trong Nam tín nhiệm… Có thể nói, Nguyễn Sơn Hà là người đầu tiên tạo dựng nghề sơn dầu Việt Nam.

Vua Duy Tân dang dở tình nước tình nhà

Hình ảnh của Vua Duy Tân dang dở tình nước tình nhà

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Năm 1907, Pháp đặt hoàng tử Vĩnh San (8 tuổi) - con của vua Thành Thái lên ngôi, niên hiệu Duy Tân. Vua Duy Tân thông minh và có chí khí. Năm 1908, do ảnh hưởng của Phong trào Duy Tân, dân chúng ở Trung Kỳ nổi lên xin xâu, chống thuế và bị đàn áp dữ dội… Lúc đó vua tròn 9 tuổi.

Trò chuyện với con trai vua Duy Tân

Hình ảnh của Trò chuyện với con trai vua Duy Tân

NGUYỄN GIA NÙNG (thực hiện)

Tám giờ sáng, chúng tôi dừng trước căn nhà nhỏ mới được xây dựng khiêm tốn trên đường Bắc Sơn, một con đường phía Bắc thành phố Nha Trang mới được trải nhựa. Từ đây ra bờ biển chỉ khoảng 500 mét. Từ phía trong, ông Georges Vĩnh San, một người đàn ông dáng cao lớn, hơi gầy, tóc bạc bước ra niềm nở đón chúng tôi.

Trần Nhân Tông – Vĩ đại và bí ẩn

Hình ảnh của Trần Nhân Tông – Vĩ đại và bí ẩn

MAI QUỐC LIÊN

Vĩ đại và vĩ đại quá tầm, vĩ đại vượt xa những con người mà ta vẫn gọi là vĩ đại! Nhưng dường như ông còn chiếm một chỗ khá khiêm nhường trong sử học, văn học, trong tâm trí của nhiều người trong chúng ta. Dường như, nhiều người còn chưa biết nhiều về ông, chưa đọc thơ ông, chưa tìm hiểu ông với những vĩ đại và bí ẩn, thống nhất và mâu thuẫn…

Bảo Lương - Nguyễn Trung Nguyệt, “HOA MỘC LAN” của Việt Nam đầu thế kỉ XX

Hình ảnh của Bảo Lương - Nguyễn Trung Nguyệt, “HOA MỘC LAN” của Việt Nam đầu thế kỉ XX

Trầm Hương

Vào cái thời người phụ nữ bị trói buộc trong gia đình và xó bếp, bị khuôn chặt trong “tam tòng tứ đức”, Bảo Lương Nguyễn Trung Nguyệt đã dám cắt đi mái tóc đẹp, cải nam trang cùng năm đồng chí trốn xuống tàu, vượt biển sang Trung Quốc, để được dự lớp học chính trị đặc biệt, do đồng chí Nguyễn Ái Quốc đào tạo. Người phụ nữ ấy là một trong những hội viên đầu tiên của Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội.

Ảnh: Bảo Lương - Trung Nguyệt thời thiếu nữ (Ảnh tư liệu do gia đình Bảo Lương cung cấp)

Bà Từ Mẫu dạy con

Hình ảnh của Bà Từ Mẫu dạy con

TRẦM HƯƠNG

Nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa phát triển ở Bến Tre khá sớm. Trên vùng đất địa linh nhân kiệt này, từ các xã ở phía cuối các cù lao đến bờ biển Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại, phụ nữ có dấu ấn đặc biệt trong từng địa danh. Đó là các con rạch mang tên “Bà” như rạch Bà Khoai, rạch Bà Thầy Vân, rạch Bà Tư Rựa, rạch Bà Nhựt, rạch Bà Tam, rạch Bà Hiền, rạch Bà Giải… Đó là những giồng cát mang tên “Bà” như giồng Bà Nhiên, giồng Bà Khoai, giồng Bà Trương, giồng Bà Ngãi, giồng Bà Thủ, giồng Bà Thiện… Có một số cồn nổi trên sông mang tên cồn Bà Tư, cồn Bà Tam, cồn Bà Thiết, cồn Bà Nở… Bến Tre cũng là quê hương của mạng lưới kênh mương chằng chịt. Và vì thế, không hiếm những cây cầu mang tên phụ nữ như: cầu Bà Mụ, cầu Bà Vụ, cầu Bà Ươm, cầu Bà Ba Ngỡi… Ngoài ra, còn có hai ngôi chợ mang tên “Bà”. Đó là chợ Bà Khoai ở Bình Đại, chợ Bà Hiền ở Ba Tri. Ngay cả ao, đìa cũng mang tên “Bà” như đìa Bà Thầy ở Mỏ Cày, tên một bà thầy thuốc Nam tận tụy với nghề, giàu lòng nhân ái đã cứu sống nhiều người bệnh. Nhưng câu chuyện về bà Lê Thị Mẫn, người mẹ của ba cử nhân, được vua Tự Đức phong bốn chữ vàng “hiếu nghĩa khả phong” trở thành biểu tượng của tình mẫu tử và niềm tự hào của nhân dân Bến Tre…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script