Nhân vật
Sắp xếp theo

Vũ Bội Trâm trong thương nhớ

Hình ảnh của Vũ Bội Trâm trong thương nhớ

Mấy tháng nay, Phùng Đỗ Quyên con gái đầu của ông bà Phùng Quán cùng với cháu ngoại từ nước ngoài về chăm sóc mẹ nhưng do bệnh nặng kéo dài, sáng chủ nhật ngày 15/8/2010, cô giáo Vũ Bội Trâm, vợ nhà thơ Phùng Quán đã từ giã cuộc đời tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Về hiện tượng Ngô Bảo Châu nhận giải Fields: Khoa học là một cuộc chạy cự ly dài

Hình ảnh của Về hiện tượng Ngô Bảo Châu nhận giải Fields: Khoa học là một cuộc chạy cự ly dài

THU HIỀN (thực hiện)

Ngày 19/8/2010, tại Đại hội Toán học thế giới tổ chức ở Hyderabad, Ấn Độ, giáo sư Ngô Bảo Châu, 38 tuổi, đã nhận huy chương Fields - giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học. Để có được thành công đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân anh, còn có sự khích lệ của gia đình, bè bạn và sự dạy dỗ dìu dắt của các thầy cô giáo từ khi anh còn là một cậu bé ngồi trên ghế nhà trường. Thành công của anh cũng đặt ra cho nền giáo dục Việt Nam một câu hỏi lớn: Làm thế nào để có thêm nhiều Ngô Bảo Châu nữa?

Hồ Phi Huyền - một trí tuệ, một tâm hồn nhân văn

Hình ảnh của Hồ Phi Huyền - một trí tuệ, một tâm hồn nhân văn

Hồ Phi Huyền sinh tại làng Quỳnh Đôi, tỉnh Nghệ An. Một làng Quỳnh nổi tiếng là đất văn vật, lắm khoa bảng, giàu nghĩa khí. Một làng Quỳnh có 40 dòng họ lớn nhỏ, mà trong đó, họ Hồ cùng các dòng họ Nguyễn Sinh, Nguyễn Cảnh, Cao Xuân, Ngô, Đặng… là những dòng khoa bảng nổi tiếng. Hồ Phi Huyền thuộc chi hai của Hồ đại tộc mà khởi tổ Triệu cơ là Hồ Hưng Dật. Ông là Trạng Nguyên, chống chủ trương Hán hóa giòng giống Bách Việt, bỏ quan chạy về với dòng Lạc Việt, rồi trên đường chạy về Nam, trở thành người khai thôn lập ấp ra hương Bàu Đột (xã Quỳnh Lâm hiện nay).

Albert Sallet - Nhà dân tộc học của xứ "Trung Kỳ"

Hình ảnh của Albert Sallet - Nhà dân tộc học của xứ "Trung Kỳ"

Albert Sallet là một khuôn mặt độc đáo trong số các nhà nghiên cứu dân tộc học người Pháp tại xứ “Trung Kỳ”. Từ năm 1860 cho đến những năm cuối thế kỉ 19, nền văn chương xấu xa của những ngòi bút thực dân ít nhiều có quan hệ đến nghề chinh phục ăn cướp đã phải nhường chỗ cho một thế hệ nhà văn của kỉ nguyên bình định. Đó là kỉ nguyên của sự du thám và thích nghi với xã hội thuộc địa, khám phá những chân trời mới cho văn học, một thành công nghề nghiệp học thuật với tất cả ý nghĩa nghiêm túc và tri thức của nó.

Giáo sư Đinh Gia Khánh - Nhà văn hóa có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc

Hình ảnh của Giáo sư Đinh Gia Khánh - Nhà văn hóa có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc

LTS: Giáo sư Đinh Gia Khánh (1924-2003) là Giáo sư Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, GS-Viện trưởng Viện Văn hóa dân gian của Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ủy viên Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Quốc học. Là một nhà nghiên cứu lớn, một Giáo sư mẫu mực, ông đã giành tất cả tâm huyết cho việc nghiên cứu văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa dân gian và văn học cổ Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu độc giả bài viết của TS Đinh Thị Minh Hằng, trưởng nữ của ông.

Thế hệ lên đường: Tướng Cao Văn Khánh

Hình ảnh của Thế hệ lên đường: Tướng Cao Văn Khánh

HỮU NGỌC
“Xếp bút nghiên theo việc đao cung”
(Chinh phụ ngâm)

Anh Cao Văn Khánh sinh ở Huế năm 1917, tham gia cách mạng năm 1945, ngay từ những ngày đầu, năm 28 tuổi. Mấy chục năm chinh chiến, anh phục vụ trong quân đội cho đến khi ra đi mãi mãi, tuổi mới 63.

GS Phan Ngọc: Then chốt của văn hóa là ở chữ "cho"

Hình ảnh của GS Phan Ngọc: Then chốt của văn hóa là ở chữ "cho"

“Nghệ thuật không chỉ ở cái tài mà còn xuất phát từ cái tâm. Muốn làm nghệ thuật, làm khoa học thì phải thanh thản, thấy con đường mình đi là đúng, là phù hợp với lợi ích dân tộc. Bởi, then chốt của văn hóa là ở chữ “cho”. Đó là tâm huyết của một cuộc đời lao động và cống hiến của GS Phan Ngọc…

Nhà văn Hoàng Công Khanh: Một đời đắm đuối với kịch thơ

Hình ảnh của Nhà văn Hoàng Công Khanh: Một đời đắm đuối với kịch thơ

Nhiều bạn bè trong giới sân khấu và văn chương không giấu được ngạc nhiên và thương tiếc khi nghe tin nhà văn Hoàng Công Khanh đã rời cõi trần thế vào một ngày đầu tháng 5 vừa qua. Mới hôm nào, ông còn mang kịch thơ Vua Đen thơm mùi giấy mới đến tặng tận tay từng người. Buổi sáng hôm ấy, ông còn đi ăn sáng về, đọc báo rồi gục xuống bàn... Ở tuổi 92, ông vẫn viết đều đặn và còn nhiều dự định...

Gặp con gái Cụ Nguyễn Tuân

Hình ảnh của Gặp con gái Cụ Nguyễn Tuân

THU HIỀN (thực hiện)

Tôi là lớp hậu sinh, chỉ biết cụ Nguyễn Tuân qua Vang bóng một thời, qua những tác phẩm văn chương và những giai thoại về một nhà văn nhiều cá tính. May mắn, tôi được gặp họa sĩ Thu Giang, con gái út của nhà văn Nguyễn Tuân và nghe bà kể chuyện cha mình:

Tảo Trang, nhà Hà Nội học

Hình ảnh của Tảo Trang, nhà Hà Nội học

Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, không thể không nhắc đến Tảo Trang - Vũ Tuân Sán, nhà Hà Nội học tận tụy và uyên bác. Nhờ sự tin tưởng của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, tác phẩm của anh, Hà Nội xưa và nay, nghìn trang khổ to, nặng gần 2 ký, đã xuất hiện (Trung tâm Nghiên cứu Quốc học - NXB Hội Nhà Văn), khiến dư luận chú ý.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script