Nhân vật
Sắp xếp theo

HV100 - Có con kỳ lân hiện về

Hình ảnh của HV100 - Có con kỳ lân hiện về

Đã qua giỗ đầu anh Mai Thúc Lân. Đã có nhiều bài viết về anh tự đáy lòng. Và đã in thành một cuốn sách. Để nhớ về anh. Để làm hài lòng những người yêu anh. Chứ thực ra, anh đã đi xa quá rồi!

Đang soạn bài cho báo Tết thì điện thoại của Đỗ Chu từ Hà Nội gọi vào. Đỗ Chu ngọt ngào “hương cỏ mật” - cái thời chiến tranh mà lãng mạn, tâm hồn đầy chất thơ. Anh Lân yêu văn chương, nên thân với Đỗ Chu lắm. Anh có thể chịu chuyện Đỗ Chu cả ngày. Cũng như anh yêu quý Nguyên Hồng - Yên Thế, từ ngày còn nhỏ anh đã say sưa đọc Bỉ vỏ, Bảy Hựu…; anh cũng quý Kim Lân quê Phù Lưu - Bắc Ninh, cũng là một nhà văn có một, dù viết ít… Tết này, anh Lân không còn viết cho Hồn Việt nữa. Xin đăng bài của Đỗ Chu để thế vào bài của anh, như một nén hương nhớ người đi xa mãi mãi.

M.Q.L.

HV100 - Tản Đà & giai thoại

Hình ảnh của HV100 - Tản Đà & giai thoại

Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu sinh ngày 19-5-1889 tại làng Khê Thượng, huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây, mất ngày 7-6-1939 tại Hà Nội, hưởng dương 51 tuổi. Quê nhà thơ có núi Tản Viên (cũng gọi là Ba Vì) và sông Đà Giang (cũng gọi là Hắc Giang vì nước lúc nào cũng xanh đen) nên lấy bút hiệu Tản Đà.

HV99 - Nén tâm nhang cho Trần Thanh Đạm

Hình ảnh của HV99 - Nén tâm nhang cho Trần Thanh Đạm

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Trần Thanh Đạm sinh năm 1932 tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Huy chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ông qua đời ngày 2-11-2015 tại TP.Hồ Chí Minh, hưởng thọ 84 tuổi. Vài ngày trước khi mất, ông đã để lại 4 câu thơ:

Một cuộc bình sinh đã vẹn tròn

Sáng trên ngọn lửa một tâm hồn

Yêu thương gửi lại nơi trần thế

Về với vợ hiền, nhớ cháu con...

Nhà văn VŨ HẠNH - Nửa thế kỷ “bút chẳng tà”...

Hình ảnh của Nhà văn VŨ HẠNH - Nửa thế kỷ “bút chẳng tà”...

LTS: Ngày 5-10-2015, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Vũ Hạnh - Đời văn, chiến sĩ” nhân dịp 90 năm ngày sinh của ông. Đến dự có PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TP.HCM; ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cùng nhiều bạn bè văn hữu, các nhà nghiên cứu văn học nghệ thuật… Có gần 30 bài tham luận của các nhà nghiên cứu văn học trong, ngoài nước và nhiều thế hệ được gửi tới. Tất cả đều cùng đánh giá rất cao gia tài văn học đồ sộ nhiều thể loại của nhà văn. Buổi tọa đàm đã góp phần phân tích và khẳng định những giá trị tư tưởng - văn hóa - lịch sử - văn học trong các tác phẩm của nhà văn Vũ Hạnh và những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo vệ, phát triển văn hóa dân tộc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước… Bài tham luận dưới đây chỉ là một nét điểm xuyết trong cả cuộc đời văn, đời chiến sĩ của nhà văn.

Tô Lan Phương hát ở chiến trường

Hình ảnh của Tô Lan Phương hát ở chiến trường

Tiếng hát và cuộc đời của ca sĩ Tô Lan Phương gắn với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hạnh phúc lớn nhất của chị là được hát phục vụ bộ đội và nhân dân đang cầm súng chiến đấu. Hạnh phúc bình dị mà to lớn đó đã lùi xa nhưng không dễ mấy ai quên.

  • Viet nam air
  • free hit counter script