Nhân vật
Sắp xếp theo

HV102 - Phạm Văn Đồng - lương tâm của người trí thức Việt Nam

Hình ảnh của HV102 - Phạm Văn Đồng - lương tâm của người trí thức Việt Nam

Đồng chí Phạm Văn Đồng đã đi vào thế giới người hiền của dân tộc và nhân loại trong thế kỷ XX. Đồng chí xuất hiện trong lịch sử văn hóa và cách mạng Việt Nam như là một nhân cách toàn diện, hơn thường: người cộng sản lỗi lạc, nhà chính trị xuất sắc, nhà lãnh đạo kinh tế, nhà ngoại giao tầm cỡ, nhưng có lẽ đầy đủ và đúng đắn nhất, đồng chí là nhà văn hóa lớn của dân tộc.

HV101 - NGUYỄN CHƠN - lặng lẽ, phi thường

Hình ảnh của HV101 - NGUYỄN CHƠN - lặng lẽ, phi thường

LTS: Hai nhà văn quân đội, đại tá Nguyễn Bảo và Nguyễn Quốc Trung, cùng lúc gửi cho Hồn Việt bài về thượng tướng Nguyễn Chơn, một danh tướng của chiến tranh giải phóng. Những con người như thế ra đi, chúng ta thấy lòng trống vắng biết bao!

HV102 - NSND Bảy Bá - soạn giả Viễn Châu: Tay bút, tay đàn*

Hình ảnh của HV102 - NSND Bảy Bá - soạn giả Viễn Châu: Tay bút, tay đàn*

Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, một danh cầm đàn tranh và soạn giả cải lương nổi tiếng, người có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương danh tiếng một thời, đã qua đời ngày 1-2-2016 tại TP.Hồ Chí Minh, thọ 92 tuổi.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin chân thành chia buồn với gia quyến soạn giả Viễn Châu.

Hv100 - Hoàng Vân nhạc sĩ, nhà thư pháp

Hình ảnh của Hv100 - Hoàng Vân nhạc sĩ, nhà thư pháp

Hoàng Vân, tác giả của Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi, Người chiến sĩ ấy, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca xây dựng... thì ai cũng biết nhưng Hoàng Vân nhà thư pháp thì thật đáng ngạc nhiên.

HV100 - Có con kỳ lân hiện về

Hình ảnh của HV100 - Có con kỳ lân hiện về

Đã qua giỗ đầu anh Mai Thúc Lân. Đã có nhiều bài viết về anh tự đáy lòng. Và đã in thành một cuốn sách. Để nhớ về anh. Để làm hài lòng những người yêu anh. Chứ thực ra, anh đã đi xa quá rồi!

Đang soạn bài cho báo Tết thì điện thoại của Đỗ Chu từ Hà Nội gọi vào. Đỗ Chu ngọt ngào “hương cỏ mật” - cái thời chiến tranh mà lãng mạn, tâm hồn đầy chất thơ. Anh Lân yêu văn chương, nên thân với Đỗ Chu lắm. Anh có thể chịu chuyện Đỗ Chu cả ngày. Cũng như anh yêu quý Nguyên Hồng - Yên Thế, từ ngày còn nhỏ anh đã say sưa đọc Bỉ vỏ, Bảy Hựu…; anh cũng quý Kim Lân quê Phù Lưu - Bắc Ninh, cũng là một nhà văn có một, dù viết ít… Tết này, anh Lân không còn viết cho Hồn Việt nữa. Xin đăng bài của Đỗ Chu để thế vào bài của anh, như một nén hương nhớ người đi xa mãi mãi.

M.Q.L.

HV100 - Tản Đà & giai thoại

Hình ảnh của HV100 - Tản Đà & giai thoại

Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu sinh ngày 19-5-1889 tại làng Khê Thượng, huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây, mất ngày 7-6-1939 tại Hà Nội, hưởng dương 51 tuổi. Quê nhà thơ có núi Tản Viên (cũng gọi là Ba Vì) và sông Đà Giang (cũng gọi là Hắc Giang vì nước lúc nào cũng xanh đen) nên lấy bút hiệu Tản Đà.

  • Viet nam air
  • free hit counter script