Nhân vật
Sắp xếp theo

HV143 - Đời văn Bùi Hiển

Hình ảnh của HV143 - Đời văn Bùi Hiển

KỶ NIỆM 100 NĂM NĂM SINH NHÀ VĂN BÙI HIỂN 

HV143 - Giáp Văn Cương từ trường Bưởi tới Trường Sa

Hình ảnh của HV143 - Giáp Văn Cương từ trường Bưởi tới Trường Sa

“Dù phải hy sinh đến người cuối cùng cũng phải giữ đảo! Chúng ta không được sợ! Phải khẳng định chủ quyền của chúng ta trên quần đảo thiêng liêng này!”. Trong những ngày đến công tác ở Trường Sa, tôi được nghe nhiều cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo này nhắc lại câu nói ấy của vị tư lệnh can trường Giáp Văn Cương, coi đó là lời hiệu triệu của vị tướng, Tư lệnh Hải quân. Các đồng chí chỉ huy đảo còn nói: “Tầm nhìn Giáp Văn Cương, ý chí Giáp Văn Cương” đã và đang được cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo nỗ lực phát huy! 

HV143 - Thầy Trí Quang - một nhà tu yêu nước

Hình ảnh của HV143 - Thầy Trí Quang - một nhà tu yêu nước

LTS: Tác giả bài viết nguyên là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-1964), bản thân anh đã thực sự thức tỉnh và trưởng thành qua các cuộc đấu tranh của Phật giáo năm 1963 (chống chế độ độc đoán Ngô Đình Diệm) và 1966 (chính biến miền Trung chống Mỹ và Thiệu - Kỳ) do Thượng tọa Thích Trí Quang lãnh đạo. Anh chỉ ghi lại những điều chính bản thân mình mắt thấy tai nghe về các sự kiện lịch sử có liên quan đến Thượng tọa Thích Trí Quang và phong trào Phật giáo cùng các suy nghĩ của mình và bạn bè qua những lần được gặp gỡ, bàn thảo với thầy, đặc biệt vào các năm cuối cuộc chiến tranh Việt Nam

HV143 - Thích ở trần - một bài thơ kỳ lạ

Hình ảnh của HV143 - Thích ở trần - một bài thơ kỳ lạ

Thích ở trần
Đen thủi đen thui tợ thổ thần,
Chiều chiều nhớ vợ đứng chần ngần.
Cơm ăn ba bữa lưng lưng dạ,
Cứt gánh hai thùng oải oải gân.
Trước có đánh Tây, làm chiến sĩ
Sau từng múa bút gọi văn nhân
Ở tù chỉ có hai quần cụt,
Hết áo nên tôi thích ở trần.
                                       Viễn Phương (Phú Lợi, 1961)

 

HV140 - Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy: “Tao còn sống là nhờ Bác Hồ…”

Hình ảnh của HV140 - Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy: “Tao còn sống là nhờ Bác Hồ…”

Từng nghe báo đài nói về ông rất nhiều, vì ông là một hiện tượng đặc biệt không lẫn với bất kỳ ai. Ông như một huyền thoại kỳ vĩ của 60 năm trước, một anh hùng phi công tham chiến trên mặt trận không đối không và bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4, được xếp hạng ACES của thế giới(1). Và bây giờ người anh hùng ấy đã trở lại với gốc gác của mình đúng như lời tâm sự hồn nhiên của ông: “Tao gốc nông dân, đánh giặc xong rồi tao phải trở về với cuộc sống của tao…, bây giờ mới thật sự là tao được sống đúng với ý mình”. Ông chính là Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script