Nhân vật
Sắp xếp theo

HV134 - Nhà biên khảo văn hóa cổ Việt Nam Nguyễn Thị Chân Quỳnh

Hình ảnh của HV134 - Nhà biên khảo văn hóa cổ Việt Nam Nguyễn Thị Chân Quỳnh

TS Nguyễn Thị Chân Quỳnh sinh năm 1931 tại Hà Nội, đến năm 1952 thì sang Pháp học, hiện bà sống tại Paris (Pháp). Bà là dịch giả một số thơ văn tiếng Việt in trong tuyển tập The War Wife (NXB Allison & Busby, Luân Đôn, 1970) và The Elek Book of Oriental Verse (Paul Elek, Luân Đôn, 1973). Cuốn Hoa thơm cỏ lạ (NXB An Tiêm, Paris, 1995) là một truyện dịch của bà. Bà đóng góp nhiều trên các báo tiếng Việt ở hải ngoại như Thế kỷ 21, Văn học, Văn Lang, Trăm con, chủ yếu viết về các đề tài nghi vấn trong sử học. Ngoài ra bà còn là soạn giả một số sách biên khảo về sử Việt Nam như Lối xưa xe ngựa... - tập I (NXB An Tiêm, Paris, 1995), Lối xưa xe ngựa... - tập II (NXB An Tiêm, Paris, 2002), Khoa cử Việt Nam - tập thượng (NXB An Tiêm, Paris, 2002), Khoa cử Việt Nam - tập hạ, Thi Hương (NXB An Tiêm, Paris, 2002), Thi Hội, thi Đình (2003)…

HV134 - Người vợ của nhà yêu nước Nguyễn An Ninh

Hình ảnh của HV134 - Người vợ của nhà yêu nước Nguyễn An Ninh

Bà tên thật là Trương Thị Sa, do bà thứ sáu nên gọi quen thứ thành tên là Trương Thị Sáu; khi lập gia đình với nhà trí thức yêu nước Nguyễn An Ninh, bà thường được bạn bè của ông gọi là “bà Nguyễn An Ninh”. Bà là người Việt gốc Hoa.

HV132 - Thông reo ngàn hống, nhớ về Uy Viễn tướng công!*

Hình ảnh của HV132 - Thông reo ngàn hống, nhớ về Uy Viễn tướng công!*

Nói đến xứ Nghệ, không thể không nhắc đến hai bậc chân tài lừng danh ở đất Nghi Xuân, dưới chân dãy Ngàn Hống (Hồng Lĩnh) uy nghi kéo dài ngó ra hữu ngạn dòng Lam biêng biếc xanh, đó là Nguyễn Du và Nguyễn Công Trứ. Hai người hơn kém nhau 13 tuổi. Hai ngôi làng Tiên Điền và Uy Viễn chỉ cách nhau chẳng bao xa. Một người là đại thi hào Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới; một người vừa là thi nhân độc đáo và là tướng quân giỏi đánh đông dẹp bắc, vừa lại có tài kinh bang tế thế, được dân chúng đời đời thờ phụng.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script