Nhân vật
Sắp xếp theo

HV103 - Philippe Devillers và tình nghĩa với Việt Nam

Hình ảnh của HV103 - Philippe Devillers và tình nghĩa với Việt Nam
Từ lâu, tên tuổi của Philippe đã quen thuộc với giới nghiên cứu về Việt Nam. Nếu tính từ cuối năm 1945, khi Philippe cùng một số bạn của ông lập ra tuần báo Paris - Saigon, cho đến năm 2010, khi ông cho xuất bản cuốn sách cuối cùng về Việt Nam, ông đã theo đuổi đề tài này một cách kiên trì trong suốt 65 năm. Tiến sĩ sử học Alain Ruscio gọi quãng đời gắn bó với Việt Nam đó bằng cụm từ “la vie vietnamienne de Philippe Devillers”. Cho đến nay, hiếm có một nhà nghiên cứu nước ngoài nào thể hiện tình nghĩa thủy chung với Việt Nam trong phần lớn cuộc đời như Philippe.

HV103 - Những kỷ niệm về Lê Duẩn

Hình ảnh của HV103 - Những kỷ niệm về Lê Duẩn

LTS: Cứ đến ngày 30-4 lịch sử, chúng ta lại nhớ đến Lê Duẩn, “tổng công trình sư” của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đây là bài trích từ hồi ký cùng tên của tác giả Trần Quỳnh. Trần Quỳnh nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước. Ông từng là bạn thân của Lê Duẩn thời trẻ. Hồi ký phản ánh cách nhìn và văn phong của ông về nhiều việc liên quan đến lịch sử hiện đại. Những điều ông viết về Lê Duẩn thì ở chỗ này chỗ khác nhiều người cũng nói rồi. Nhưng ông có cách tiếp cận của một người gần gũi Lê Duẩn, được Lê Duẩn tin cậy. Vì vậy chúng tôi xin trích đăng để bạn đọc tham khảo, qua đó hiểu thêm về cuộc chiến đấu khốc liệt, phức tạp, tầm cỡ thế giới của chúng ta, cũng là để có một sự công bằng lịch sử trong đánh giá về các nhân vật lịch sử.

HV102 - Phạm Văn Đồng - lương tâm của người trí thức Việt Nam

Hình ảnh của HV102 - Phạm Văn Đồng - lương tâm của người trí thức Việt Nam

Đồng chí Phạm Văn Đồng đã đi vào thế giới người hiền của dân tộc và nhân loại trong thế kỷ XX. Đồng chí xuất hiện trong lịch sử văn hóa và cách mạng Việt Nam như là một nhân cách toàn diện, hơn thường: người cộng sản lỗi lạc, nhà chính trị xuất sắc, nhà lãnh đạo kinh tế, nhà ngoại giao tầm cỡ, nhưng có lẽ đầy đủ và đúng đắn nhất, đồng chí là nhà văn hóa lớn của dân tộc.

HV101 - NGUYỄN CHƠN - lặng lẽ, phi thường

Hình ảnh của HV101 - NGUYỄN CHƠN - lặng lẽ, phi thường

LTS: Hai nhà văn quân đội, đại tá Nguyễn Bảo và Nguyễn Quốc Trung, cùng lúc gửi cho Hồn Việt bài về thượng tướng Nguyễn Chơn, một danh tướng của chiến tranh giải phóng. Những con người như thế ra đi, chúng ta thấy lòng trống vắng biết bao!

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script