Nhân vật
Sắp xếp theo

HV145 - Con gái Đề Thám và cuộc gặp với Nguyễn Ái Quốc ở Paris

Hình ảnh của HV145 - Con gái Đề Thám và cuộc gặp với Nguyễn Ái Quốc ở Paris

Trong cuốn sách tiểu sử Hoàng Thị Thế - Con gái Đề Thám và quân bài chính trị của thực dân Pháp do tác giả Claude Gendre viết (Thanh Thư dịch, NXB Hà Nội phát hành năm 2019), bà Hoàng Thị Thế đã kể lại về cuộc gặp gỡ này.
 

HV145 - Người gom nhặt bụi vàng

Hình ảnh của HV145 - Người gom nhặt bụi vàng

Ngồi trong phòng khách giữa bộn bề sách và ngồn ngộn các bộ sưu tập của cặp đôi nhà báo Trần Thanh Phương - Phan Thu Hương, tôi có cảm giác như mình bị ngợp. Căn nhà nhỏ khiêm nhường nằm trên con hẻm ở đường Nguyễn Phúc Nguyên, cách ga Sài Gòn chỉ vài trăm thước, giống như một bảo tàng mini. Đây là nơi gặp gỡ của nhiều trí thức, các nhà văn, các nghệ sĩ danh tiếng, cùng bè bạn tri âm khắp nơi trong cả nước. 

HV144 - Giai thoại về cú lừa điếng người của vợ một nhà văn

Hình ảnh của HV144 - Giai thoại về cú lừa điếng người của vợ một nhà văn

Trước Cách mạng tháng Tám, tuy “cá tháng Tư” chưa phổ biến ở nước ta, nhưng chuyện nhà văn Lan Khai bị ăn quả lừa đã trở thành giai thoại.

HV144 - JEAN DUPUIS (Đồ Phổ Nghĩa) - Tại sao kênh đào Suez dẫn đến sông Hồng?

Hình ảnh của HV144 - JEAN DUPUIS (Đồ Phổ Nghĩa) - Tại sao kênh đào Suez dẫn đến sông Hồng?

Trong cuốn Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, Đồ Phổ Nghĩa là một cái tên mấu chốt của các sự kiện đã đưa đến việc quân Pháp tấn công miền Bắc lần thứ nhất. Thật tình mà nói, tôi không chú ý lắm về giai đoạn xa xưa này, cũng như về bản thân nhân vật chính Đồ Phổ Nghĩa. Nhưng, trên đường tham khảo các tài liệu lịch sử lưu trữ tại Pháp, tôi lại có cái “duyên” vấp phải một số tài liệu liên quan đến giai đoạn lịch sử này, về nhân vật mang tên “Đồ Phổ Nghĩa”, tên phiên âm Hán Việt từ tên chính thức của một người Pháp là Jean Dupuis. 

HV144 - Thăm ngôi nhà Mozart ở Vienna…nhớ một thiên tài khổ lụy!

Hình ảnh của HV144 - Thăm ngôi nhà Mozart ở Vienna…nhớ một thiên tài khổ lụy!

Đứng giữa thành phố cổ kính Vienna của nước Áo, đi trên con đường nhỏ lát đá, ngắm nhìn những chiếc xe song mã với cái vòng lục lạc kêu leng keng trên đường, có cảm giác như ta đang dừng lại ở thế kỷ 18. Nằm chính giữa thành phố là nhà thờ St. Stephen, biểu tượng của thủ đô Vienna, có tuổi đời hơn 800 năm, nơi mà Wolfgang Amadeus Mozart đã vượt quyền cha, một mình làm đám cưới với nàng Constanze ở đây, một cuộc hôn nhân làm tình cảm cha con rạn nứt trầm trọng… Thánh đường to lớn kỳ vĩ, đẹp lộng lẫy tới từng chi tiết. Nét cứng cáp vươn lên cao vút của tháp nhọn hài hòa với mái ngói xanh trắng xen kẽ. Đây là công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất nước Áo, là niềm tự hào của người Áo. Và không xa lắm, chừng hơn trăm mét thôi, ngôi nhà mà Mozart từng sống từ năm 1784 đến 1787 nằm khiêm tốn ở số 5 phố Domgasse…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script