Nhân vật
Sắp xếp theo

HV140 - Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy: “Tao còn sống là nhờ Bác Hồ…”

Hình ảnh của HV140 - Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy: “Tao còn sống là nhờ Bác Hồ…”

Từng nghe báo đài nói về ông rất nhiều, vì ông là một hiện tượng đặc biệt không lẫn với bất kỳ ai. Ông như một huyền thoại kỳ vĩ của 60 năm trước, một anh hùng phi công tham chiến trên mặt trận không đối không và bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4, được xếp hạng ACES của thế giới(1). Và bây giờ người anh hùng ấy đã trở lại với gốc gác của mình đúng như lời tâm sự hồn nhiên của ông: “Tao gốc nông dân, đánh giặc xong rồi tao phải trở về với cuộc sống của tao…, bây giờ mới thật sự là tao được sống đúng với ý mình”. Ông chính là Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

HV137 - Nhớ Hương Xuân, nhớ một thời đáng nhớ…

Hình ảnh của HV137 - Nhớ Hương Xuân, nhớ một thời đáng nhớ…

Đó là thời mà phim Việt Nam gần như là báu vật ở các rạp chiếu, là thời người xem rồng rắn xếp hàng để được xem phim Việt. Ở thập niên 80 của thế kỷ trước, phim Việt Nam mỗi năm chỉ có khoảng 15 phim, còn lại hầu hết là phim của các nước xã hội chủ nghĩa mà phần lớn là phim Liên Xô. Người xem trông chờ từng ngày để được nhìn thấy những thần tượng yêu dấu của mình… Đó là thời của Nguyễn Chánh Tín, Lê Vân, Thùy Liên, Phương Thanh, Minh Châu, Tất Bình, Đơn Dương, Thiệu Ánh Dương, Thúy An, Lý Huỳnh… Và chị, Hương Xuân, người nữ diễn viên có đôi mắt buồn rười rượi…

HV135 - Mấy nét ký ức về Phan Bội Châu

Hình ảnh của HV135 - Mấy nét ký ức về Phan Bội Châu

Cụ Nguyễn Đức Vân là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Đức Công (Hoàng Trọng Mậu). Chí sĩ Hoàng Trọng Mậu tham gia phong trào Đông Du năm 1906, sau phụ trách quân sự trong Quang Phục Quân của Phan Bội Châu. Ông bị Pháp bắn năm 1916 sau trận đánh Tà Lùng (Cao Bằng) bất thành. Do vậy năm 1926, cụ Vân đã đến ở cùng Phan Bội Châu với tư cách là con một đồng chí thân thiết. Sau này cụ Vân tham gia cách mạng sớm và là Chủ tịch xã Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) vào tháng 9-1945. Cuối đời, cụ chuyển ra công tác tại Viện Văn học và là dịch giả Hán học với các tác phẩm biên soạn chung: Hoàng Lê nhất thống chí, Hồng lâu mộng, Thơ văn Lý Trần, Thơ văn Nguyễn Xuân Ôn… Di cảo của cụ Nguyễn Đức Vân cho biết:

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script