Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

HV123 - Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA: Giáo dục cần đi vào thực chất, đừng chạy theo hư danh

Hình ảnh của HV123 - Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA: Giáo dục cần đi vào thực chất, đừng chạy theo hư danh

LTS: Giáo dục vẫn luôn là vấn đề bức thiết nhất hiện nay. Từ nhiều thập niên qua, những chương trình cải tiến, cải tổ giáo dục, như những cuộc thử nghiệm liên tục được áp dụng trên nhà trường phổ thông về sách giáo khoa, về chữ viết..., nhưng tất cả đều thất bại. Và giáo dục ngày càng đáng báo động với căn bệnh hình thức trầm trọng… Đó chính là tâm tư đau đáu của nhà thơ Trần Đăng Khoa về vấn đề này…

HV116 - “Việt Nam Cộng hòa”

Hình ảnh của HV116 - “Việt Nam Cộng hòa”

LTS: Thu Tứ (Đoàn Thế Phúc), hơn 40 năm sống ở Mỹ, tác giả cuốn Cảm xúc miên man và nhiều bài báo đứng về phía độc lập dân tộc, yêu nước, cách mạng - kháng chiến là một hiện tượng văn học - văn hóa độc đáo trong những cây bút Việt ở Mỹ.

Gần đây, một số người đưa ra luận điểm bênh vực cho chế độ Việt Nam Cộng hòa là một “thực thể” cần được phục dựng và công nhận (cả những “thành tựu”?), tương tự như luận điểm của một số người Việt di tản vốn là thành viên chính phủ, công chức cao cấp (và một số các học giả Mỹ quay ra chống Việt Nam) trong các hội thảo bênh vực, đề cao chính quyền Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu tổ chức ở California (Mỹ). Một vài cuốn sách kiểu đó cũng đã được dịch, được in ở Việt Nam.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu bài của nhà văn - học giả Thu Tứ về chế độ Việt Nam Cộng hòa để các bạn tham khảo.

 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script