Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

Về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

Hình ảnh của Về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

HÀ VĂN THÙY

Mấy năm trước, trên tờ báo mạng của người Việt ở nước ngoài, có bài viết giảng giải câu tục ngữ “Gái thương chồng đang đông buổi chợ / Trai thương vợ nắng quái chiều hôm”. Thấy đây là đề tài lý thú, tôi xin bàn góp đôi lời…

Góp ý về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

Hình ảnh của Góp ý về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

NGUYỄN TẤN VĨNH

Trên Tạp chí Hồn Việt số 21 (Tháng 3/2009) mục Diễn đàn có bài Về câu tục ngữ “Gái thương chồng…” của tác giả Hà Văn Thùy, trong phần kết luận bài của mình (Tr.56), tác giả viết: “…Hãy tưởng tượng, buổi sáng mùa hè, người vợ trẻ dậy sớm nấu cơm nước, chăm gà lợn sau đó dọn cơm cho chồng ăn uống để đi cày đồng xa. Chồng đi rồi, nàng cũng vội vàng ra đồng cắt cỏ. Khoảng gần trưa – vào lúc đang đông buổi chợ, 9 giờ 30 tới 10 giờ 30, theo cách tính thời gian của cư dân nông nghiệp - người vợ trẻ về nhà, vội vàng lo cơm nước, lúc này lòng thấy thương chồng: nắng bức, mệt nhọc, khát, đói. Nấu xong cơm, cho lợn gà ăn rồi đầu đội bó cỏ, tay xách cơm nước, chân bước vội ra đồng.

Người trai cày đồng xa, suốt ngày làm việc một mình với con trâu, một công việc đơn độc và buồn tẻ. Khi nắng xế chiều về, người thấm mệt, càng thấy vắng vẻ nên càng nhớ nhà: thương vợ tảo tần vất vả, mong chóng hết buổi về nhà sum họp cùng với niềm vui ban tối… Như vậy, câu tục ngữ chỉ nói về thời điểm thương nhớ trong một ngày của vợ chồng nông dân trẻ thời xưa. Chỉ đơn giản vậy thôi mà không hề nói tới trạng thái của tình cảm…”.

Phương pháp luận mới nghiên cứu tiền sử người Việt (*)

Hình ảnh của Phương pháp luận mới nghiên cứu tiền sử người Việt (*)

HÀ VĂN THÙY

Cho đến cuối thế kỷ trước, để tìm hiểu tiền sử dân tộc Việt, các nhà nghiên cứu căn cứ vào hai nguồn tư liệu là thư tịch cổ Trung Hoa cùng những phát hiện khảo cổ học, nhân chủng học, ngôn ngữ và xã hội học, chủ yếu của những học giả Pháp thời thuộc địa…

Lòng tự trọng dân tộc ở trong ngôn ngữ

Hình ảnh của Lòng tự trọng dân tộc ở trong ngôn ngữ

Suốt 21 năm, dưới chế độ cũ, không hề nghe trong ngôn ngữ trao đổi thường ngày hoặc đọc thấy trên sách báo những tiếng như là tuổi teen, M.C, cũng chẳng chào tạm biệt nhau bằng tiếng “bái bai”. Thay vì M.C, người ta dùng tiếng Việt là dẫn chương trình, thay vì tuổi teen, người ta nói tuổi ô mai, tuổi ngọc, tuổi hoa, tuổi hồng… Có sự rạch ròi ở trong ngôn ngữ hẳn vì, thời ấy, nhiều người thông thạo tiếng Anh, nên không cần sự pha trộn như nhiều kẻ dốt muốn khoe ta đây cũng biết ngoại ngữ như ai!

Bài hát Việt nên đổi tên khác

Hình ảnh của Bài hát Việt nên đổi tên khác

MAI LỄ

Ngay từ đầu, khi chương trình Bài hát Việt ra mắt, chúng tôi – những khán thính giả của VTV3 háo hức chờ mong nhưng sau đó, càng nghe càng chán. Bài hát Việt gì mà kỳ vậy? Một mỹ từ dành cho chương trình hiểu cho đúng nghĩa nay còn đâu!

Vì sao trẻ em cảm thấy sợ hãi khi đến trường?

Hình ảnh của Vì sao trẻ em cảm thấy sợ hãi khi đến trường?

TRỊNH HỮU THỊNH

Khi bước vào năm học mới, ngày đầu đi học, con bạn có thể gặp một số vấn đề như sợ hãi không muốn đến trường, không chịu vào lớp, tay bám chặt lấy bố mẹ, khóc đòi về. Việc này không chỉ diễn ra ở vùng quê hoặc miền núi, mà ngay ở các thành phố cũng xảy ra. Bạn phải làm gì để giúp trẻ?

Lấy vợ Mỹ để học thêm tiếng Mỹ

Hình ảnh của Lấy vợ Mỹ để học thêm tiếng Mỹ

NGUYỄN ĐỨC
(An Phú - Tp. Hồ Chí Minh)

Chị Quỳnh Hoa, TS ở Mỹ, sang Mỹ học từ năm 1968, có lần kể với tôi là chị viết tiếng Mỹ bị mấy cháu của chị chê là “cổ”, bây giờ các cháu chị viết khác thế. Một lần, lên thăm một Đại học ở vùng phía Bắc, nơi có nhiều hồ, giáp Canada, chị giới thiệu tôi với một người bạn học cũ của chị. Anh ấy làm ở một Ngân Hàng, lấy vợ Mỹ và có hai con, gia đình khấm khá, có ôtô và cả xe ngựa để con đi dạo chơi.

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần đặt lên bàn cân công lý CÔNG hay TỘI?

Hình ảnh của Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần đặt lên bàn cân công lý CÔNG hay TỘI?

Đại tá BÙI VĂN BỒNG

LTS. Nông trường Sông Hậu (NTSH - tên giao dịch là SOHAFARM) được thành lập ngày 20/4/1979, trên cơ sở Quyết Thắng của quân đội bàn giao cho địa phương. Hơn 30 năm qua, từ vùng hoang lầy, trên đất ngập phèn với những lung, đìa, bưng, trấp với diện tích gần 7.000ha, nay đã trở thành Trung tâm sản xuất nông nghiệp tập trung công nghệ cao, với trên 3.200 hộ dân và hơn 15.000 nhân khẩu. Đây là mô hình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp tập trung, rất cần phát triển hoàn chỉnh để nhân rộng, đặc biệt là khi đất nước đã gia nhập WTO.

Từ khi thành lập đến nay, Nông trường Sông Hậu đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương độc lập hạng Ba và nhiều Huân chương cao quý khác. Cá nhân hai giám đốc là ông Trần Ngọc Hoằng (Năm Hoằng) và con gái ông - Trần Ngọc Sương (Ba Sương) cũng trở thành Anh hùng Lao động.

Thế nhưng, từ tháng 3/2006 đến nay, suốt hơn 3 năm NTSH bị thanh tra, Ban giám đốc bị quy có tội đã hai lần ra hầu tòa. Mới đây, phiên tòa phúc thẩm (ngày 19/11/2009), Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm: Bị cáo Trần Ngọc Sương, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nguyên giám đốc NTSH bị xử phạt 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng.

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm, tuyên phạt 8 năm tù giam với bị cáo Trần Ngọc Sương, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch Nước đã rất bất bình và phản đối bản án sơ thẩm, cho rằng: “Quá bất công với Ba Sương”. Tạp chí Hồn Việt giới thiệu bài viết của đại tá, nhà văn Bùi Văn Bồng xung quanh vụ án này…

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân

Hình ảnh của Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân

Vụ án Nông trường Sông Hậu (NTSH) khép lại với y án 8 năm tù bà Trần Ngọc Sương. Người quan tâm đến vụ án không khỏi kinh ngạc; và bị một cú “sốc”.

Ý kiến về vụ án Nông trường Sông Hậu

Hình ảnh của Ý kiến về vụ án Nông trường Sông Hậu

Ngay sau ngày 19/11/2009, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ xử y án bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu, Anh hùng Lao động thời đổi mới 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng, với tội danh “Lập quỹ trái phép”, dư luận hết sức bức xúc.

Hồn Việt xin trích đăng một số ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội và những người từng chứng kiến bước thăng trầm vượt qua gian khó để phát triển của NTSH được phản ánh trên bao chí, giúp bạn đọc quan tâm đến sự kiện này nhìn lại vụ án nhiều chiều hơn, thể tình hơn với người anh hùng, niềm tự hào của quá khứ; mong cán cân công lý được giữ thăng bằng, không bị sai lệch bởi các thiên kiến.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script