Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần đặt lên bàn cân công lý CÔNG hay TỘI?

Hình ảnh của Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần đặt lên bàn cân công lý CÔNG hay TỘI?

Đại tá BÙI VĂN BỒNG

LTS. Nông trường Sông Hậu (NTSH - tên giao dịch là SOHAFARM) được thành lập ngày 20/4/1979, trên cơ sở Quyết Thắng của quân đội bàn giao cho địa phương. Hơn 30 năm qua, từ vùng hoang lầy, trên đất ngập phèn với những lung, đìa, bưng, trấp với diện tích gần 7.000ha, nay đã trở thành Trung tâm sản xuất nông nghiệp tập trung công nghệ cao, với trên 3.200 hộ dân và hơn 15.000 nhân khẩu. Đây là mô hình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp tập trung, rất cần phát triển hoàn chỉnh để nhân rộng, đặc biệt là khi đất nước đã gia nhập WTO.

Từ khi thành lập đến nay, Nông trường Sông Hậu đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương độc lập hạng Ba và nhiều Huân chương cao quý khác. Cá nhân hai giám đốc là ông Trần Ngọc Hoằng (Năm Hoằng) và con gái ông - Trần Ngọc Sương (Ba Sương) cũng trở thành Anh hùng Lao động.

Thế nhưng, từ tháng 3/2006 đến nay, suốt hơn 3 năm NTSH bị thanh tra, Ban giám đốc bị quy có tội đã hai lần ra hầu tòa. Mới đây, phiên tòa phúc thẩm (ngày 19/11/2009), Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm: Bị cáo Trần Ngọc Sương, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nguyên giám đốc NTSH bị xử phạt 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng.

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm, tuyên phạt 8 năm tù giam với bị cáo Trần Ngọc Sương, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch Nước đã rất bất bình và phản đối bản án sơ thẩm, cho rằng: “Quá bất công với Ba Sương”. Tạp chí Hồn Việt giới thiệu bài viết của đại tá, nhà văn Bùi Văn Bồng xung quanh vụ án này…

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân

Hình ảnh của Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân

Vụ án Nông trường Sông Hậu (NTSH) khép lại với y án 8 năm tù bà Trần Ngọc Sương. Người quan tâm đến vụ án không khỏi kinh ngạc; và bị một cú “sốc”.

Ý kiến về vụ án Nông trường Sông Hậu

Hình ảnh của Ý kiến về vụ án Nông trường Sông Hậu

Ngay sau ngày 19/11/2009, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ xử y án bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu, Anh hùng Lao động thời đổi mới 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng, với tội danh “Lập quỹ trái phép”, dư luận hết sức bức xúc.

Hồn Việt xin trích đăng một số ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội và những người từng chứng kiến bước thăng trầm vượt qua gian khó để phát triển của NTSH được phản ánh trên bao chí, giúp bạn đọc quan tâm đến sự kiện này nhìn lại vụ án nhiều chiều hơn, thể tình hơn với người anh hùng, niềm tự hào của quá khứ; mong cán cân công lý được giữ thăng bằng, không bị sai lệch bởi các thiên kiến.

Khoe của (!)

Hình ảnh của Khoe của (!)

PHAN TRỌNG HIỀN

Tâm lý thích khoe của, chạy theo “mốt thời thượng” có vẻ như đang phát triển tràn lan những năm gần đây, thể hiện sự đảo lộn trong nhận thức của số đông về những bậc thang giá trị xã hội đương thời. Chẳng hạn như, giới trẻ và cả người lớn tuổi – thường thay đổi điện thoại cầm tay, xe máy… xoành xoạch. Điện thoại thì phải nhiều chức năng, đắt tiền; xe máy cũng vậy, phải tay ga đời mới để không “thua chị kém em”!

Cần thống nhất cách phiên âm và sử dụng tiếng nước ngoài

Hình ảnh của Cần thống nhất cách phiên âm và sử dụng tiếng nước ngoài

LÊ NHƯ LAI

Trên Hồn Việt số 28 (tháng 10/2009) có đăng bài Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa tiếng Việt của tác giả Khải Nguyên. Đây là bài viết rất hay, gợi cho độc giả thấy rằng, đã đến lúc cần thống nhất cách phiên âm và sử dụng tiếng nước ngoài.

Bauxit… và những điều khác

Hình ảnh của Bauxit… và những điều khác

Bút ký của LÃ THANH TÙNG

LTS. Báo Văn Nghệ số 44 (Hội Nhà văn Việt Nam) vừa phát hành tuần này, đăng bút ký Bauxit và những điều khác của nhà văn Lã Thanh Tùng, một đề tài đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua vì thế ngay lập tức có những phản ứng nhiều chiều của bạn đọc. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giới thiệu bài bút ký này đến bạn đọc Hồn Việt.

Thời học sinh chúng tôi học môn lịch sử

Hình ảnh của Thời học sinh chúng tôi học môn lịch sử

QUÝ HOA (Bắc Ninh)

Cho đến tận bây giờ, mặc dù đã 60 năm trôi qua nhưng chúng tôi những người ở độ tuổi dưới 70 vẫn nhớ như in những nhân vật lịch sử nước nhà như: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Trần Quốc Toản, Ngô Quyền…

Đừng đánh mất nếp sống văn hóa NAM BỘ

Hình ảnh của Đừng đánh mất nếp sống văn hóa NAM BỘ

ĐINH PHONG

Mỗi miền có một nét văn hóa mang màu sắc địa phương nằm trong nền văn hóa chung của đất nước. Không được xa rời bản sắc chung, song cũng không nên đánh mất bản sắc của từng vùng. Ngày xưa, vua Minh Mạng khi phân chia các tỉnh (phần lớn vẫn tồn tại cho đến hôm nay) đã chỉ rõ: việc phân chia tỉnh chủ yếu dựa trên yếu tố địa lý và mối quan hệ cộng đồng. Mối quan hệ cộng đồng là văn hóa của từng địa phương: một lối sống đặc thù, quan hệ giữa người với người đậm nét địa phương, một truyền thống dân cư lâu đời…

Nếu các em có được cơ hội?

Hình ảnh của Nếu các em có được cơ hội?

LINH NGA NIÊ KDAM

Gần mười năm về trước, nói đến việc tìm kiếm những cây bút trẻ người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, không khác gì việc “mò kim đáy biển”. Cho dù Hội Văn học Nghệ thuật Đăk Lăk đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh niên Cộng sản tổ chức thường niên (tính tới hè năm 2009) là 13 đợt trại sáng tác dành cho thiếu nhi; Huyện Cư M’Gar của Đăk Lăk cũng đã duy trì tới 12 lượt trại viết văn hè, nhưng vẫn mới chỉ có một Niê Thanh Mai (dân tộc Êđê) trở thành tác giả.

Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa Tiếng Việt?

Hình ảnh của Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa Tiếng Việt?

KHẢI NGUYÊN

Theo Việt báo ra ngày 3/8/2009, báo Lao Động cuối tuần số 36/2009 dẫn lại, thì ở Hoa Kỳ “Khu nào có cộng đồng người Việt đông như khu Little Saigon, một số từ Mỹ thông dụng… đã được Việt Nam hóa làm phong phú tiếng Việt. Đơn cử vài từ. Nếu ai hỏi vợ anh làm nghề gì thì hầu hết ông chồng trả lời “vợ tôi làm nghề nails”, ít người trả lời “vợ tôi làm nghề móng tay”; hoặc “vợ tôi bán food to go” chứ ít ai trả lời “vợ tôi bán thức ăn mang đi”.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script