Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

Thời học sinh chúng tôi học môn lịch sử

Hình ảnh của Thời học sinh chúng tôi học môn lịch sử

QUÝ HOA (Bắc Ninh)

Cho đến tận bây giờ, mặc dù đã 60 năm trôi qua nhưng chúng tôi những người ở độ tuổi dưới 70 vẫn nhớ như in những nhân vật lịch sử nước nhà như: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Trần Quốc Toản, Ngô Quyền…

Đừng đánh mất nếp sống văn hóa NAM BỘ

Hình ảnh của Đừng đánh mất nếp sống văn hóa NAM BỘ

ĐINH PHONG

Mỗi miền có một nét văn hóa mang màu sắc địa phương nằm trong nền văn hóa chung của đất nước. Không được xa rời bản sắc chung, song cũng không nên đánh mất bản sắc của từng vùng. Ngày xưa, vua Minh Mạng khi phân chia các tỉnh (phần lớn vẫn tồn tại cho đến hôm nay) đã chỉ rõ: việc phân chia tỉnh chủ yếu dựa trên yếu tố địa lý và mối quan hệ cộng đồng. Mối quan hệ cộng đồng là văn hóa của từng địa phương: một lối sống đặc thù, quan hệ giữa người với người đậm nét địa phương, một truyền thống dân cư lâu đời…

Nếu các em có được cơ hội?

Hình ảnh của Nếu các em có được cơ hội?

LINH NGA NIÊ KDAM

Gần mười năm về trước, nói đến việc tìm kiếm những cây bút trẻ người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, không khác gì việc “mò kim đáy biển”. Cho dù Hội Văn học Nghệ thuật Đăk Lăk đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Thanh niên Cộng sản tổ chức thường niên (tính tới hè năm 2009) là 13 đợt trại sáng tác dành cho thiếu nhi; Huyện Cư M’Gar của Đăk Lăk cũng đã duy trì tới 12 lượt trại viết văn hè, nhưng vẫn mới chỉ có một Niê Thanh Mai (dân tộc Êđê) trở thành tác giả.

Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa Tiếng Việt?

Hình ảnh của Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa Tiếng Việt?

KHẢI NGUYÊN

Theo Việt báo ra ngày 3/8/2009, báo Lao Động cuối tuần số 36/2009 dẫn lại, thì ở Hoa Kỳ “Khu nào có cộng đồng người Việt đông như khu Little Saigon, một số từ Mỹ thông dụng… đã được Việt Nam hóa làm phong phú tiếng Việt. Đơn cử vài từ. Nếu ai hỏi vợ anh làm nghề gì thì hầu hết ông chồng trả lời “vợ tôi làm nghề nails”, ít người trả lời “vợ tôi làm nghề móng tay”; hoặc “vợ tôi bán food to go” chứ ít ai trả lời “vợ tôi bán thức ăn mang đi”.

Tiếng Việt

Hình ảnh của Tiếng Việt

LINH NGA NIÊ KDAM

Tiếng Việt, đối với người nước ngoài quả là một sự khó khăn, bởi quá nhiều dấu, giọng. Đã từng có ai đó nói ngâm thơ của Việt Nam là “hát thơ”, bởi giai điệu ngân nga trong lối ngâm ngợi rất độc đáo của thơ Việt.

Tiếng Việt

Hình ảnh của Tiếng Việt

LINH NGA NIÊ KDAM

Tiếng Việt, đối với người nước ngoài quả là một sự khó khăn, bởi quá nhiều dấu, giọng. Đã từng có ai đó nói ngâm thơ của Việt Nam là “hát thơ”, bởi giai điệu ngân nga trong lối ngâm ngợi rất độc đáo của thơ Việt.

Có nên duy trì tên đường Dương Vân Nga

Hình ảnh của Có nên duy trì tên đường Dương Vân Nga

NHỊ HÀ

Lâu nay dư luận trong giới học giả phàn nàn khá nhiều về việc thành phố Hồ Chí Minh có đường Dương Vân Nga (quận Tân Bình), cái tên đường được đặt theo tên một nhân vật tuồng cải lương trong vở Thái hậu Dương Vân Nga của soạn giả Trúc Đường. Thậm chí cách đây vài năm, trong một cuộc thi tìm hiểu truyền thống lịch sử do một đơn vị thuộc Hội Phụ nữ thành phố tổ chức, cái tên Dương Vân Nga còn được đưa vào đáp án sánh ngang với các anh hùng liệt nữ khác của dân tộc như Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu… khiến cho những người am hiểu càng thêm “khó chịu”.

Có nên trở lại tên Thăng Long

Hình ảnh của Có nên trở lại tên Thăng Long

HUỲNH THY
(Trần Quốc Toản, Tp. HCM)

Nhân 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, có một số vị đề xuất việc trở lại tên Thăng Long. Lập luận của họ bề ngoài nghe có lý, nào là tên Thăng Long (rồng bay lên) là có gần 1.000 năm; (dù có lúc gọi là Đông Đô, hay đổi Long là rồng thành Long là thịnh vượng), còn Hà Nội chỉ có từ thời Minh Mệnh, với nghĩa thành phố trong sông. Theo tôi thì không nên…

Câu chuyện hội nhập

Hình ảnh của Câu chuyện hội nhập

NGUYỄN THỊ CHÂN QUỲNH

Sau hơn năm mươi năm sống ở Pháp, tôi chán cái “khí hậu ôn hòa” của Pháp, một năm mất sáu, bảy tháng không băng tuyết thì cũng lạnh giá phải sưởi, không áo lông, mũ da, bao tay và ủng thì cũng áo “manteau” (áo choàng bằng len dày) nặng chình chịch, nên tôi quyết tâm trốn về Việt Nam, tuy nóng nhưng quần áo mỏng nhẹ nhàng. Vả lại mình sinh trưởng ở Việt Nam, lại có máy điều hòa, sợ gì? “Dzậy mà không phải dzậy”!

Tơ vương hồn Đại Việt

Hình ảnh của Tơ vương hồn Đại Việt

NGUYỄN QUẢNG TUÂN

Thời xưa, hồn Việt được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống của người dân từ thành thị đến thôn quê, từ Bắc vào Trung, từ Trung vào Nam, đâu đâu cũng vậy. Rồi kể từ khi người Pháp sang đô hộ nước ta, cuộc sống đã dần dần thay đổi nhưng chúng ta vẫn còn giữ được sự phân biệt tatây… còn ngày nay dường như hồn Việt chỉ còn “tơ vương” trong đời sống?

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script