Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

HV100 - Ngoảnh lại ba mươi năm

Hình ảnh của HV100 - Ngoảnh lại ba mươi năm

Ba mươi năm chưa bằng nửa đời người. Ba mươi năm trong lịch sử chỉ là nháy mắt. Nhưng ba mươi năm qua, ba mươi năm đổi mới, nước Việt Nam có bước phát triển khá. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời còn nhiều hạn chế, yếu kém.

HV99 - Trao đổi thêm về quãng thời gian "trống" trong tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hình ảnh của HV99 - Trao đổi thêm về quãng thời gian "trống" trong tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sơ lược bài "Về một quãng thời gian "trống" trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh" của tác giả Quốc Phong, đăng trên tạp chí Xưa & Nay số 464, tháng 10-2015


Phần đầu bài viết, Quốc Phong căn cứ “vào các hiện vật gốc của Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh” và theo các sách Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (của Trần Dân Tiên), Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử (NXB Sự Thật, 2006), điểm lại 3 sự kiện hiếm hoi trong 4 năm hoạt động đó của Bác Hồ: năm 1914, Nguyễn Tất Thành từ Anh gửi thư cho “Nghi bá đại nhân” (Phan Châu Trinh); năm 1915, Nguyễn Tất Thành (ký tên “Paul Thành”) viết thư cho Toàn quyền Đông Dương qua lãnh sự Anh tại Sài Gòn nhờ chuyển cho cha đang sống ở Nam kỳ và năm 1917, Nguyễn Tất Thành rời Anh trở lại Pháp.

Phần tiếp, tác giả đặt vấn đề và đưa ra dẫn chứng từ cuốn sách Hồ Chí Minh với nước Nga (NXB Chính Trị Quốc Gia, 2013) và “từ những nguồn đáng tin cậy” về việc trong khoảng thời gian nói trên, Bác Hồ còn một hoạt động đáng chú ý khác: “Làm lính (tại) Pháp (vào thời gian) 1914-1918”.

Dẫn chứng từ sách Hồ Chí Minh với nước Nga, Quốc Phong nói đến “bản khai lý lịch được lập theo lời của chính Nguyễn Ái Quốc khai ngày 16-9-1934 để đến tháng 10 năm đó được nhập học Trường Quốc tế Lenin, với bí danh Linôp (Linof) có năm sinh là 1894”.

Dẫn chứng từ “những nguồn đáng tin cậy”, tác giả cho biết rằng đã được nghe thuật lại phần nào “lời trăn trối” của ông Vũ Kỳ (thư ký riêng của Bác Hồ) về việc Bác từng “đi lính thay cho con trai của Vua Bếp A. Escoffier, người Pháp, khi đó làm việc ở khách sạn Carlton, London, Anh với lời hứa sẽ giữ kín vụ việc này”. Người thuật lại cho tác giả nghe là TS Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

H.V.

HV99 - Tình Việt nghĩa Hàn

Hình ảnh của HV99 - Tình Việt nghĩa Hàn

Ngày 23-5-2015, ông Ban Ki-moon (đọc theo âm Hán-Việt là Phan Cơ Văn 潘基文) đến viếng nhà thờ họ Phan Huy ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Mãi năm tháng sau, tin trên mới được tiết lộ. Ngay sau đó, sự kiện này đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, vì ông Ban đang giữ chức Tổng thư ký Tổ chức Liên hiệp quốc.

Thật ra, vấn đề quan hệ dòng họ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc(1) đã được đề cập từ nhiều năm trước. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp một số thông tin đã công bố ở hai nước. Đặc biệt, xin cảm ơn TS Ku Su Jeong đã cung cấp nhiều tài liệu quý báu về quan hệ Việt-Hàn.

HV99 - Nhập chung đề thi tốt nghiệp THPT và thi đại học làm một là một sai lầm!

Hình ảnh của HV99 - Nhập chung đề thi tốt nghiệp THPT và thi đại học làm một là một sai lầm!

Bộ Giáo dục & Đào tạo và Chính phủ cho rằng nhập chung kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học vừa qua là một thành công và nói có những trục trặc là về kỹ thuật sẽ được khắc phục trong tương lai. Nhưng theo ý kiến riêng của chúng tôi thì việc nhập đề thi 2 kỳ thi này là một sai lầm! Đó là sai lầm lớn thứ nhì trong vòng 15 năm qua của nền giáo dục nước ta.

 

  • Viet nam air
  • free hit counter script