Diễn đàn - Trao đổi
Sắp xếp theo

HV103 - Vì sao học sinh nước ta hiện nay chán học văn?

Hình ảnh của HV103 -  Vì sao học sinh nước ta hiện nay chán học văn?
Tôi rất thích bài viết Học văn ở Chicago của tác giả Kỳ Nam đăng trên tạp chí Hồn Việt số 101 (tháng 3-2016). Qua bài báo này, tác giả đã giúp người đọc hiểu thêm về cách học văn ở Mỹ. Với cách học này, học sinh buộc phải đọc nhiều, suy nghĩ nhiều, phát huy tính sáng tạo, rèn được khả năng lập luận và diễn đạt lưu loát (cả trong văn nói và văn viết). Tôi thiết nghĩ, học văn như thế mới đúng nghĩa là học văn chứ! Học sinh ở đó được khuyến khích đọc sách, viết nhật ký để nêu suy nghĩ về các cuốn sách và các sự kiện được tổ chức trong trường, trong thành phố, được viết luận văn, được tranh luận, trao đổi suy nghĩ của mình với người khác, suy nghĩ không giống nhau cũng không sao, chỉ cần suy nghĩ đó là của mình và mình có lý lẽ để bảo vệ suy nghĩ đó, điều quan trọng là ý tứ phải chặt chẽ, thuyết phục… Cách học này không chỉ áp dụng cho sinh viên đại học ở Mỹ mà ngay từ cấp tiểu học, học sinh ở đây cũng đã được tập luyện thói quen đọc sách và học văn theo kiểu này rồi. Vì vậy, học sinh, sinh viên ở Mỹ rất tự giác, chủ động trong việc tìm kiếm tri thức vì ý thức tự học đã được rèn luyện từ nhỏ.

HV102 - Giải pháp cho những con số đáng lo ngại

Hình ảnh của HV102 - Giải pháp cho những con số đáng lo ngại

Do căng thẳng vì bị nhồi nhét học quá nhiều mà rối loạn thần kinh, đó là một sự thật đã có từ rất lâu. Biện pháp cứu gỡ như nhà giáo Trần Hành đề nghị là đúng, nhưng có lẽ biện pháp căn bản là giảm thiểu chương trình, môn học, năm học… Tại sao cứ bắt nhồi nhét quá tải như thế để làm gì. Nên chỉ học 11 năm, học cách khác cách “nhồi nhét” (trừ một số bộ môn khó khả thi), qua trung học ta sẽ tính phân luồng: 70% vào trường nghề, 30% vào đại học (nghiên cứu), dần dần thay đổi cơ bản giáo dục nước ta, và chất lượng đào tạo sẽ được nâng lên. Cứ trì trệ, không dám bứt phá, đột phá, trước hết là trong tư duy, thì giáo dục vẫn nằm nguyên tại chỗ!

Hồn Việt

HV102 - Nghề cá với ngư dân là chủ thể và truyền thống văn hóa Việt Nam

Hình ảnh của HV102 - Nghề cá với ngư dân là chủ thể và truyền thống văn hóa Việt Nam

Biển Đông rộng 3,4 triệu km2, có 9 nước và vùng lãnh thổ bao quanh, riêng về tài nguyên sinh vật biển nơi đây chiếm tới 10% trữ lượng thủy sản thế giới. Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch giao thương quốc tế. Biển Đông với nhiều đảo và quần đảo, đặc biệt Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tạo vị thế địa chính trị quan trọng đối với khu vực và thế giới. Biển Đông có trữ lượng lớn nhiều nguồn tài nguyên kể cả tái tạo và không tái tạo. hiện tại mọi người đang nói nhiều về nguồn lợi sinh vật biển và dầu khí, sau dầu khí chắc chắn sẽ khai thác những tài sản đại dương quý giá khác.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script