Phóng Sự
Sắp xếp theo

Một lần đến Điện Biên

Hình ảnh của Một lần đến Điện Biên

Đã đặt chân lên bao vùng đất, mà chưa một lần bước chân tới Điện Biên Phủ, sao đành!. Thế nhưng ao ước, dự tính mãi mà nào có đi được. Lần này, tôi và nhà văn Vũ Hạnh, từ miền Nam ra, lên Điện Biên. Lúc đầu định đi bằng ô tô, qua Mai Châu “mùa em thơm nếp xôi”, qua Mộc Châu, Phađin, Lũng Lô… Những “tên đất đọc lên nước mắt đều muốn ứa” (Nguyên Hồng). Nhưng rồi một số anh chị thuộc đường; khuyên trước hết hãy đi máy bay; đường bộ đường đang chữa, khó đi, mà thời gian thì gấp…

Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Hình ảnh của Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Qua vài bức hình trong dịp Tết hoặc gần Tết cho chúng ta thấy một hình ảnh đáng ghi nhớ của quê hương. Cảnh một thành phố cũ tại Sài Gòn năm 1970 (H1) và Hà Nội 1973 (H2).

Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Hình ảnh của Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Elliot Nicholls, 21 tuổi, người New Zealand; Andrea Salas, 23 tuổi, người Canada; Sanada Noboru, thanh niên tình nguyện người Nhật và Sylvie Joannelle, 20 tuổi, đến từ nước Pháp, tình cờ gặp nhau tại bản Tả Phìn (huyện Sa Pa, Lào Cai) trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam năm 2007. Cùng ăn, cùng ở và đặc biệt là được cùng tham dự những lễ hội vô cùng độc đáo của cộng đồng các tộc người nơi đây, với những phong tục tập quán có truyền thống lâu đời khiến tất cả vô cùng thích thú. “Thật tuyệt vời!” - đó là lời nhận xét chung của bốn bạn trẻ nước ngoài về Tết cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi đã có dịp đồng hành cùng họ…

Chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Hình ảnh của Chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chi chít sông ngòi kênh rạch, được mệnh danh là vùng đất “Chín Rồng” có con nước lớn tràn bờ, nước ròng phơi bãi; có ghe thuyền sinh hoạt ngày đêm xuôi ngược trên sông… hình ảnh đó tự ngàn xưa, hôm nay vẫn vậy. Sông nước là đặc thù của miền Tây, vùng đất của hàng ngàn dòng sông, cửa sông đan xen như mạng nhện. Có sông ngòi, kênh, rạch, có phương tiện vận tải thủy, có người sinh hoạt mua bán trao đổi hàng hóa, tựu trung lại tất cả cảnh mua bán ngộ nghĩnh trên sông, người ta gọi là chợ nổi.

Hiện thực đời sống là tài nguyên vô tận của nghệ thuật

Hình ảnh của Hiện thực đời sống là tài nguyên vô tận của nghệ thuật

Tâm điểm của những nhà nhiếp ảnh vẫn là hiện thực từ đời sống. Nguồn tài nguyên vô tận của nghệ thuật, nơi ấy làm tỏa sáng bản sắc dân tộc và lưu giữ cuộc đời của mọi con người, còn là nơi ghi nhận sự đóng góp của mỗi người cho cuộc sống thêm tốt đẹp. Như Albert Kahn (nhà văn Pháp) nói: “Cuộc sống! Hãy đi nắm bắt lấy nó dù bất cứ ở nơi đâu nó có”.

Văn hóa dân tộc đã đưa NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM lên tầm cao mới

Hình ảnh của Văn hóa dân tộc đã đưa NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM lên tầm cao mới

17 năm là thành viên chính thức của Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam đã vinh dự đứng ở vị trí cao nhất trên bục vinh quang trong một cuộc thi uy tín bậc nhất của tổ chức nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế này. Và thành công đó được đánh giá là nhờ biết khai thác, chắt lọc và phát huy những đặc trưng của truyền thống văn hóa dân tộc.

Lãng phí đầu tư: “của công không xót”?

Hình ảnh của Lãng phí đầu tư: “của công không xót”?

LƯƠNG THIỆN

Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, nhưng tiến độ triển khai ì ạch, không có ngày hoàn thành, thế nhưng vốn đầu tư cứ tiếp tục đội lên, trở thành gánh nặng cho xã hội. Câu chuyện xảy ra tại TP.HCM cho thấy, sự lãng phí đầu tư công đang xảy ra từng ngày, số tiền lên đến hàng ngàn tỉ đồng…

Đi xem hầu đồng…

Hình ảnh của Đi xem hầu đồng…

KHÁNH LINH - YÊN HOA

Hẳn ai cũng đã từng có ít nhất một lần trong đời đi… xem bói. Có người xem… cho vui, nhưng cũng không ít người bỏ ra rất nhiều tiền ngồi ngay ngắn, nghiêm trang nghe thầy bói phán, nếu chẳng may đúng thì tin sái cổ, có sai vẫn cứ ngẫm nghĩ rồi chuốc lấy mối lo ngại vào người. Trong tất cả những trò đồng bóng bị các cơ quan quản lý văn hóa coi là mê tín dị đoan cần được dẹp bỏ thì hầu thánh (thực chất là hầu đồng) là trò khiến thân chủ phải móc hầu bao nhiều nhất, khoa trương nhất và, dĩ nhiên, cũng tốn kém nhất. Đây chính là hoạt động văn hóa dân gian (VHDG) cần được gìn giữ hay là trò mê tín dị đoan nên xoá bỏ, hẳn còn gây nhiều tranh cãi. Theo chân những đoàn đi lễ cầu may đầu năm chúng tôi tham dự một số buổi hầu đồng và có những ghi nhận từ thực tế…

Không còn nguyên vẹn một Bát Tràng nức tiếng thơm

Hình ảnh của Không còn nguyên vẹn một Bát Tràng nức tiếng thơm

Bài và ảnh: BÍCH ĐÀO

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng mười lăm kilômét về phía Đông Nam, làng gốm Bát Tràng hiện lên theo đúng nghĩa của làng quê Bắc Bộ: Yên ắng và thanh bình… Mười lăm kilômét vừa đủ để Bát Tràng “cách li” được những ồn ào, nhộn nhịp của cuộc sống Thủ đô, tạo nên một không gian đặc trưng cho làng nghề.

Những chiêu lừa thế giới

Hình ảnh của Những chiêu lừa thế giới

NGUYỄN ĐĂNG LÂM
(Los Angeles)

Ở đời có vô số người tốt nhưng không ít kẻ xấu, dưới đây là một vài câu chuyện thật mà chúng ta nên quan tâm để biết thêm tình đời với nhiều mánh mung xảo quyệt.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script