Phóng Sự
Sắp xếp theo

Chất Thiền trong đời sống nghệ sĩ

Hình ảnh của Chất Thiền trong đời sống nghệ sĩ

Dù khá bận rộn với hoạt động nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ vẫn dành thời gian cho một số công việc luyện nghề, luyện sức khỏe, học tập, kinh doanh, làm từ thiện, thiền... Đôi khi, nhờ các hoạt động “đồng hành” cùng cuộc sống đã giúp họ trở nên gần gũi hơn với công chúng.

Làng Cò Chi Bắc - Hải Dương

Hình ảnh của Làng Cò Chi Bắc - Hải Dương

Từ xa xưa, ông bà ta đã nói: “Đất lành chim đậu” hay “đất thơm có đậu” để chỉ những miền quê yên ả mà ở đó con người với thiên nhiên hòa quyện tạo nên dáng dấp hồn quê in mãi trong tâm trí bao người. Làng cò Chi Bắc là miền quê như thế. Nằm ở cực Tây Nam của Hải Dương, cách tỉnh Thái Bình dòng sông Luộc, làng cò Chi Bắc là cảnh đẹp in đậm dấu ấn của làng quê Việt Nam, nơi hội đủ các yếu tố: Cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong lành, người dân đôn hậu.

Lễ hội đương đại - xem và nghĩ

Hình ảnh của Lễ hội đương đại - xem và nghĩ

Bảy giờ sáng ngày 1 tháng 3, trời còn mờ mờ sương sớm, khoảng sân rộng trước chùa Côn Sơn đã tràn ngập những người và người. Áo quần vàng đỏ, cờ xí rợp trời, trống phách rộn ràng. Ngày khai hội, các cụ ông cụ bà, các anh cựu chiến binh, các chị phụ nữ, rồi cánh thanh niên gái trai và đám trẻ trong vùng cùng tụ hội về đây.

Còn đó vết thương 40 năm

Hình ảnh của Còn đó vết thương 40 năm

Chưa có con số thống kê chính xác, chỉ biết có hơn 100 người dân ấp 5 xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi chết trong ngày Mùng 9 Tết Mậu Thân và hàng năm, ngày Mùng 10 Tết là cả ấp đều làm đám giỗ, nhà nào cũng làm 3 mâm cơm: một mâm cúng người thân trong nhà, 2 mâm ngoài trời: một cúng vong linh người không còn người thân thích và một mâm cúng các chiến sĩ trận vong.

Ăn và chơi - một nét văn hóa của người Hà Nội

Hình ảnh của Ăn và chơi - một nét văn hóa của người Hà Nội

Xưa nay, thú ăn chơi chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, đại gia, với những khoản tiền kếch xù nên mới “phú quý sinh lễ nghĩa”. Nhưng riêng ở Hà Nội, “ăn chơi” dường như đã ngấm vào máu ngay cả những người bình dân mà người ta vẫn gọi bằng cái tên chung là dân Kẻ Chợ.

Đất gọi

Hình ảnh của Đất gọi

Ở đây, có một số cán bộ chính quyền xã công khai “cướp” đất làng nhưng họp dân họ lại tuyên bố chỉ ưu tiên cấp đất cho dân làm nhà, không cắt đất cho cán bộ xã. Thế nhưng Hoàng Hữu Thắng, với cương vị Chủ tịch xã đã mánh lới đổi hai sào đất trồng cây để lấy một sào đất khác rồi làm thủ tục hợp thức đất ở cho nhà mình. Anh ta cũng làm thủ tục để em trai xây chuồng trại và nhà ở kiên cố trên diện tích đất canh tác chính vụ.

Tết ở Mỹ

Hình ảnh của Tết ở Mỹ

Có dịp đi Mỹ nhiều lần nhưng lần này đúng vào cuối năm; tôi cũng tò mò muốn biết lễ Giáng Sinh và đón năm mới ở Mỹ ra sao. Nhất là khi tôi sang thành phố San José, California, thành phố có đông người Việt nhất ở phía Bắc Cali với dân số cả trăm ngàn người Mỹ gốc Việt.

Một lần đến Điện Biên

Hình ảnh của Một lần đến Điện Biên

Đã đặt chân lên bao vùng đất, mà chưa một lần bước chân tới Điện Biên Phủ, sao đành!. Thế nhưng ao ước, dự tính mãi mà nào có đi được. Lần này, tôi và nhà văn Vũ Hạnh, từ miền Nam ra, lên Điện Biên. Lúc đầu định đi bằng ô tô, qua Mai Châu “mùa em thơm nếp xôi”, qua Mộc Châu, Phađin, Lũng Lô… Những “tên đất đọc lên nước mắt đều muốn ứa” (Nguyên Hồng). Nhưng rồi một số anh chị thuộc đường; khuyên trước hết hãy đi máy bay; đường bộ đường đang chữa, khó đi, mà thời gian thì gấp…

Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Hình ảnh của Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Qua vài bức hình trong dịp Tết hoặc gần Tết cho chúng ta thấy một hình ảnh đáng ghi nhớ của quê hương. Cảnh một thành phố cũ tại Sài Gòn năm 1970 (H1) và Hà Nội 1973 (H2).

Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Hình ảnh của Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Elliot Nicholls, 21 tuổi, người New Zealand; Andrea Salas, 23 tuổi, người Canada; Sanada Noboru, thanh niên tình nguyện người Nhật và Sylvie Joannelle, 20 tuổi, đến từ nước Pháp, tình cờ gặp nhau tại bản Tả Phìn (huyện Sa Pa, Lào Cai) trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam năm 2007. Cùng ăn, cùng ở và đặc biệt là được cùng tham dự những lễ hội vô cùng độc đáo của cộng đồng các tộc người nơi đây, với những phong tục tập quán có truyền thống lâu đời khiến tất cả vô cùng thích thú. “Thật tuyệt vời!” - đó là lời nhận xét chung của bốn bạn trẻ nước ngoài về Tết cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi đã có dịp đồng hành cùng họ…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script