Phóng Sự
Sắp xếp theo

Còn đó vết thương 40 năm

Hình ảnh của Còn đó vết thương 40 năm

Chưa có con số thống kê chính xác, chỉ biết có hơn 100 người dân ấp 5 xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi chết trong ngày Mùng 9 Tết Mậu Thân và hàng năm, ngày Mùng 10 Tết là cả ấp đều làm đám giỗ, nhà nào cũng làm 3 mâm cơm: một mâm cúng người thân trong nhà, 2 mâm ngoài trời: một cúng vong linh người không còn người thân thích và một mâm cúng các chiến sĩ trận vong.

Ăn và chơi - một nét văn hóa của người Hà Nội

Hình ảnh của Ăn và chơi - một nét văn hóa của người Hà Nội

Xưa nay, thú ăn chơi chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, đại gia, với những khoản tiền kếch xù nên mới “phú quý sinh lễ nghĩa”. Nhưng riêng ở Hà Nội, “ăn chơi” dường như đã ngấm vào máu ngay cả những người bình dân mà người ta vẫn gọi bằng cái tên chung là dân Kẻ Chợ.

Đất gọi

Hình ảnh của Đất gọi

Ở đây, có một số cán bộ chính quyền xã công khai “cướp” đất làng nhưng họp dân họ lại tuyên bố chỉ ưu tiên cấp đất cho dân làm nhà, không cắt đất cho cán bộ xã. Thế nhưng Hoàng Hữu Thắng, với cương vị Chủ tịch xã đã mánh lới đổi hai sào đất trồng cây để lấy một sào đất khác rồi làm thủ tục hợp thức đất ở cho nhà mình. Anh ta cũng làm thủ tục để em trai xây chuồng trại và nhà ở kiên cố trên diện tích đất canh tác chính vụ.

Tết ở Mỹ

Hình ảnh của Tết ở Mỹ

Có dịp đi Mỹ nhiều lần nhưng lần này đúng vào cuối năm; tôi cũng tò mò muốn biết lễ Giáng Sinh và đón năm mới ở Mỹ ra sao. Nhất là khi tôi sang thành phố San José, California, thành phố có đông người Việt nhất ở phía Bắc Cali với dân số cả trăm ngàn người Mỹ gốc Việt.

Một lần đến Điện Biên

Hình ảnh của Một lần đến Điện Biên

Đã đặt chân lên bao vùng đất, mà chưa một lần bước chân tới Điện Biên Phủ, sao đành!. Thế nhưng ao ước, dự tính mãi mà nào có đi được. Lần này, tôi và nhà văn Vũ Hạnh, từ miền Nam ra, lên Điện Biên. Lúc đầu định đi bằng ô tô, qua Mai Châu “mùa em thơm nếp xôi”, qua Mộc Châu, Phađin, Lũng Lô… Những “tên đất đọc lên nước mắt đều muốn ứa” (Nguyên Hồng). Nhưng rồi một số anh chị thuộc đường; khuyên trước hết hãy đi máy bay; đường bộ đường đang chữa, khó đi, mà thời gian thì gấp…

Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Hình ảnh của Hồn Việt đó đây trong dịp Tết

Qua vài bức hình trong dịp Tết hoặc gần Tết cho chúng ta thấy một hình ảnh đáng ghi nhớ của quê hương. Cảnh một thành phố cũ tại Sài Gòn năm 1970 (H1) và Hà Nội 1973 (H2).

Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Hình ảnh của Tuổi trẻ nước ngoài nói về Tết cổ truyền Việt Nam

Elliot Nicholls, 21 tuổi, người New Zealand; Andrea Salas, 23 tuổi, người Canada; Sanada Noboru, thanh niên tình nguyện người Nhật và Sylvie Joannelle, 20 tuổi, đến từ nước Pháp, tình cờ gặp nhau tại bản Tả Phìn (huyện Sa Pa, Lào Cai) trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam năm 2007. Cùng ăn, cùng ở và đặc biệt là được cùng tham dự những lễ hội vô cùng độc đáo của cộng đồng các tộc người nơi đây, với những phong tục tập quán có truyền thống lâu đời khiến tất cả vô cùng thích thú. “Thật tuyệt vời!” - đó là lời nhận xét chung của bốn bạn trẻ nước ngoài về Tết cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi đã có dịp đồng hành cùng họ…

Chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Hình ảnh của Chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chi chít sông ngòi kênh rạch, được mệnh danh là vùng đất “Chín Rồng” có con nước lớn tràn bờ, nước ròng phơi bãi; có ghe thuyền sinh hoạt ngày đêm xuôi ngược trên sông… hình ảnh đó tự ngàn xưa, hôm nay vẫn vậy. Sông nước là đặc thù của miền Tây, vùng đất của hàng ngàn dòng sông, cửa sông đan xen như mạng nhện. Có sông ngòi, kênh, rạch, có phương tiện vận tải thủy, có người sinh hoạt mua bán trao đổi hàng hóa, tựu trung lại tất cả cảnh mua bán ngộ nghĩnh trên sông, người ta gọi là chợ nổi.

Hiện thực đời sống là tài nguyên vô tận của nghệ thuật

Hình ảnh của Hiện thực đời sống là tài nguyên vô tận của nghệ thuật

Tâm điểm của những nhà nhiếp ảnh vẫn là hiện thực từ đời sống. Nguồn tài nguyên vô tận của nghệ thuật, nơi ấy làm tỏa sáng bản sắc dân tộc và lưu giữ cuộc đời của mọi con người, còn là nơi ghi nhận sự đóng góp của mỗi người cho cuộc sống thêm tốt đẹp. Như Albert Kahn (nhà văn Pháp) nói: “Cuộc sống! Hãy đi nắm bắt lấy nó dù bất cứ ở nơi đâu nó có”.

Văn hóa dân tộc đã đưa NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM lên tầm cao mới

Hình ảnh của Văn hóa dân tộc đã đưa NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM lên tầm cao mới

17 năm là thành viên chính thức của Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam đã vinh dự đứng ở vị trí cao nhất trên bục vinh quang trong một cuộc thi uy tín bậc nhất của tổ chức nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế này. Và thành công đó được đánh giá là nhờ biết khai thác, chắt lọc và phát huy những đặc trưng của truyền thống văn hóa dân tộc.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script