Phóng Sự
Sắp xếp theo

Không còn nguyên vẹn một Bát Tràng nức tiếng thơm

Hình ảnh của Không còn nguyên vẹn một Bát Tràng nức tiếng thơm

Bài và ảnh: BÍCH ĐÀO

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng mười lăm kilômét về phía Đông Nam, làng gốm Bát Tràng hiện lên theo đúng nghĩa của làng quê Bắc Bộ: Yên ắng và thanh bình… Mười lăm kilômét vừa đủ để Bát Tràng “cách li” được những ồn ào, nhộn nhịp của cuộc sống Thủ đô, tạo nên một không gian đặc trưng cho làng nghề.

Những chiêu lừa thế giới

Hình ảnh của Những chiêu lừa thế giới

NGUYỄN ĐĂNG LÂM
(Los Angeles)

Ở đời có vô số người tốt nhưng không ít kẻ xấu, dưới đây là một vài câu chuyện thật mà chúng ta nên quan tâm để biết thêm tình đời với nhiều mánh mung xảo quyệt.

Người Việt mua nhà ở Mỹ

Hình ảnh của Người Việt mua nhà ở Mỹ

NGUYỄN ĐĂNG LÂM (California)

Từ cuối năm 2001, giá nhà tại Mỹ tăng dần và cao điểm là vào khoảng năm 2006. Giá tăng gấp đôi, gấp ba. Người mua giành nhau. Nhiều lúc phải trả cao hơn giá mà chủ nhà muốn bán. Sự phồn thịnh giả tạo này đã đưa thị trường bất động sản nước Mỹ vào cơn khủng khoảng trầm trọng, và kéo theo bao nỗi tang thương cho các ngành nghề khác mà hầu như khó lòng phục hồi trong vài năm sắp tới.

Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

Hình ảnh của Bờ xôi, ruộng mật chính là hồn Việt

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG
Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam

Nước ta là một nước nông nghiệp lấy sản xuất lúa nước làm chính. Có tới 72,88% cư dân đang sống ở nông thôn (2006), làm ra 39,65 tấn lương thực lấy hạt, trong đó có 35,83 triệu tấn thóc và 3,82 triệu tấn ngô (2006). Trong nông nghiệp, trồng trọt chiếm tới 73,5%, chăn nuôi chiếm 27,7%, còn dịch vụ chỉ chiếm có 1,8%. Trong thu nhập quốc nội (GDP) thì nông lâm thủy sản còn tới 20,36%, công nghiệp, xây dựng là 41,56%, còn dịch vụ là 38,08%. Hồn Việt chính vẫn là nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Từ chỗ không đủ ăn đến chỗ là nước đứng thứ nhì về xuất khẩu gạo; vào loại xuất khẩu hàng đầu về nhiều nông phẩm nhiệt đới như cao su, cà phê, tiêu, điều và gần đây thủy sản cũng chiếm vị trí rất cao trong xuất khẩu… thì rõ ràng là nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã có một bước chuyển mình rất lớn.

Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Hình ảnh của Mù mờ chuyện Duyệt dự án sân Golf

Bài và ảnh: LƯƠNG THIỆN

Không phải ngẫu nhiên những dự án sân golf lại vấp phải sự “phản đối” mạnh mẽ của xã hội như vậy, chắc chắn đằng sau sân golf là một sự mù mờ chưa giải mã hết, đặc biệt là lợi ích xã hội…

Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

Hình ảnh của Xã hội hóa truyền hình - Liên kết sản xuất hay “bán sóng”?

MỸ LỆ

Một đài truyền hình có thêm nhiều kênh, nhiều chương trình đang là xu thế chung hiện nay. Vấn đề là lực lượng sản xuất chương trình của mỗi đài chưa theo kịp với sự phát triển quá nhanh chóng này, nên liên kết, hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình, với các đơn vị tư nhân được xem là phương án tối ưu. Không chỉ liên kết thực hiện một vài chương trình, nhiều đài truyền hình còn giao toàn quyền cho tư nhân thực hiện hẳn một kênh truyền hình…

SOS – Phim đen trong thế giới học trò

Hình ảnh của SOS – Phim đen trong thế giới học trò

XUÂN THÂN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều phương tiện hỗ trợ học tập, giải trí hiện đại được lứa tuổi cắp sách đến trường sử dụng. Thế nhưng, như mọi loại công nghệ cao khác, bên cạnh mặt tốt, các thiết bị này còn có cả những mặt xấu, đem đến sự nguy hiểm cho lứa tuổi được coi là trong trắng này.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script