Phóng Sự
Sắp xếp theo

HV125 - Tiến ơi, mày nằm ở đâu?

Hình ảnh của HV125 - Tiến ơi, mày nằm ở đâu?

Giữa trưa nắng như đổ lửa ở Nghĩa trang liệt sĩ Hội An, chúng tôi đi tìm mộ anh. Giữa hàng ngàn nấm mộ chập chùng một màu trắng lặng im, chung một kiểu bia, chung một nét chữ đề tên, biết tìm đâu ra mộ anh? Nhà văn Hoàng Hương Việt kêu lên: Tiến ơi, mày nằm ở đâu? Bạn bè tới thăm mày đây… Vừa mới dứt lời thì đã nhìn thấy ngay tên anh hiện ra ngay trong tầm mắt, một ngôi mộ lặng lẽ nằm ở ven đường với dòng chữ: Trần Tiến (Chu Cẩm Phong) màu đỏ chói…

HV123 - Lòng yêu nước Việt Nam đậm tính nhân văn (bài 1)

Hình ảnh của HV123 - Lòng yêu nước Việt Nam đậm tính nhân văn (bài 1)

Thầy là Paul Mus, người Pháp, sinh năm 1902, thành viên Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội từ năm 1926, giáo sư Trường đại học Collège de France, Paris từ 1946, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng của Trường đại học Yale, Mỹ từ 1949 đến 1969 năm ông qua đời. Trò là John McAlister Jr., người Mỹ, sinh năm 1936, giáo sư Trường đại học Princeton rồi đại học Stanford. Xuất thân sĩ quan Hải quân Mỹ, ông được coi như một chuyên gia thành thạo về Việt Nam, nổi tiếng với thái độ cực lực phản đối chủ trương của mấy đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Ông qua đời cách đây chưa lâu, ngày 20-5-2016.

Sách có nhan đề Người Việt Nam và cuộc cách mạng của họ (nguyên bản tiếng Anh The Vietnamese and their revolution, bản dịch tiếng Pháp in lần đầu năm 1972 Les Vietnamiens et leur révolution).

HV121 - Một trung đoàn bị lãng quên?

Hình ảnh của HV121 - Một trung đoàn bị lãng quên?

Sau 30-4-1975 tới nay, rất hiếm khi nghe nhắc chuyện Trung đoàn Hải ngoại trên các lĩnh vực văn đàn, báo chí, đền ơn đáp nghĩa… Trung đoàn Hải ngoại có phẩm giá cao, có công lớn với nước, đặc biệt là với Nam Bộ. Đó là những người chiến đấu dưới lá cờ “Quân kỳ quyết thắng” trong phong trào cách mạng của Việt kiều ở nước ngoài, là các đơn vị bộ đội hải ngoại từ Thái Lan, Lào và Campuchia về nước tham gia kháng chiến. Đây là một nét độc đáo của quân đội ta. Hiện nay, người biết chuyện Trung đoàn Hải ngoại còn rất ít, tôi xin viết lại đôi điều.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script