Phóng Sự
Sắp xếp theo

HV102 - Nói chuyện với người đã khuất

Hình ảnh của HV102 - Nói chuyện với người đã khuất

LTS: Giáo sư Lý Chánh Trung là một nhân sĩ trí thức yêu nước từng du học ở Bỉ với hai bằng cử nhân Tâm lý học và Chính trị học trong những năm 50 của thế kỷ trước. Trước giải phóng, ông từng là Đổng lý văn phòng Bộ Giáo dục, giáo sư triết học ở các trường đại học, và viết rất nhiều bài báo chính luận sắc bén đăng trên các tờ báo đối lập như Tin Sáng, Đất Nước, Đối Diện… Sau năm 1975, ông là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và đại biểu Quốc hội ba khóa VI, VII, VIII.

Rạng sáng ngày 13-3-2016 ông đã qua đời tại nhà riêng ở TP.Hồ Chí Minh, hưởng thọ 89 tuổi. Chúng tôi xin trích bài viết của giáo sư Lý Chánh Trung đăng trên tạp chí Đất Nước số 14, tháng 10-1969 (số đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh - xuất bản tại Sài Gòn). Đây là một bài viết có tác động rất lớn đối với nhân sĩ, trí thức và đồng bào miền Nam trong thời điểm lúc bấy giờ.

HV99 - Về lại với nước Nga của Esenin

Hình ảnh của HV99 - Về lại với nước Nga của Esenin

Đầu tháng 10 năm 2014, chị Đào Tuấn Ảnh - một trong những chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về văn học Nga hiện đại - gọi điện cho tôi, nói chị vừa đi Nga dự hội thảo thường niên về Sergei Esenin, và rủ tôi tháng 10 năm sau đi cùng với chị, vì 2015 là năm kỷ niệm 120 năm ngày sinh, 90 năm ngày mất của nhà thơ Nga nổi tiếng này, lại đồng thời sẽ là Năm Văn học của Nga, nên sẽ rất vui, rất “hoành tráng”.

Người từ trong truyện cổ bước ra

Hình ảnh của Người từ trong truyện cổ bước ra

LTS: Được tin Anh hùng Lao động Hồ Giáo mất, ở số Hồn Việt trước chúng tôi đã có một bài ngắn vĩnh biệt ông. Nhưng như thế quả thực chưa đủ với một người như ông - một con người đã để lại những ấn tượng sâu xa trong lòng nhiều thế hệ chúng ta…


Cái tài đặc biệt ở Hồ Giáo là thuần phục trâu bò 

Trường Văn hóa miền Tây - Hồi ức nửa thế kỷ...

Hình ảnh của Trường Văn hóa miền Tây - Hồi ức nửa thế kỷ...

Trường Văn hóa miền Tây được thành lập từ năm 1963. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều thầy và trò đã ngã xuống, đến nay chỉ còn sót lại hơn một nửa, tìm cách liên lạc với nhau mãi mới thực hiện được một chuyến trở về tìm lại dấu tích mái trường xưa - giờ đã nằm sâu vào lãnh thổ nước Lào...

Học giả LÊ TRỌNG VĂN: Tiếng nói chống phá ở hải ngoại không còn giá trị với giới trẻ

Hình ảnh của Học giả LÊ TRỌNG VĂN: Tiếng nói chống phá ở hải ngoại không còn giá trị với giới trẻ

Học giả Lê Trọng Văn (ảnh), sinh năm 1931, tại Bangkok (Thái Lan), hiện sống ở California (Mỹ). Ông thông thạo nhiều ngoại ngữ: Anh, Pháp, Thái, Lào, Miên và từng là phụ tá chuyên về tình báo của cố vấn Ngô Đình Nhu. Ông đã viết hơn 10 đầu sách liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng hòa cũng như lên án tội ác của chế độ Ngô Đình Diệm (Những bí ẩn lịch sử dưới chế độ Diệm, Lột mặt nạ những con thò lò chính trị, Việt Nam: những sự kiện lịch sử thế kỷ 20, Tuyển tập Pétrus Trương Vĩnh Ký v.v… xuất bản tại Hoa Kỳ), và đã viết nhiều bài đề cao Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên các báo trong nước và nước ngoài. Vừa qua, ông đã trả lời phỏng vấn của tạp chí Hồn Việt.

  • Viet nam air
  • free hit counter script