Phóng Sự
Sắp xếp theo

HV107 - Thắng đẹp như thơ!

Hình ảnh của HV107 - Thắng đẹp như thơ!

LTS: Đi du học từ năm 18 tuổi, đến nay là đã hơn 40 năm sống ở Mỹ, nhưng nhà văn Thu Tứ vẫn giữ một tấm lòng yêu nước thiết tha. Anh nghiên cứu và đọc kỹ những chiến tích hào hùng của dân tộc với lòng tự hào vô tận của con dân đất Việt.

Đọc những bài viết về kháng chiến, cách mạng của Thu Tứ để thấy rõ sự đối nghịch với những kẻ đã từng đi kháng chiến, nhưng nay quay lại báng bổ kháng chiến, coi những giọt máu đổ xuống của biết bao anh hùng, liệt sĩ là vô nghĩa!

HV106 - Đi tìm sách của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học ở thư viện Yenching Đại học Harvard

Hình ảnh của HV106 - Đi tìm sách của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học ở thư viện Yenching Đại học Harvard

Tôi nhớ cách đây 13 năm, qua sự giới thiệu của thầy giáo Chung Phước Khánh, tôi vào được kho tư liệu Văn học Việt Nam ở thư viện Yenching, trường Đại học Harvard do chị Phan Thị Ngọc Chấn làm thủ thư. Lần đầu tiên nhìn thấy sách Việt trong thư viện của trường đại học danh tiếng, tôi vô cùng cảm động, giống như là gặp được người thân nơi xứ lạ quê người. Cũng nơi đây tôi tìm thấy bộ sách Ngô Thì Nhậm và bộ Nguyễn Trãi của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và cả các loại báo, tạp chí quen thuộc trong nước được bày trân trọng trên kệ sách. Một tháng xa quê, cầm tờ báo Sài Gòn Giải phóng, nơi mình đang công tác trên tay, tôi đã đọc ngấu nghiến tin tức nơi quê nhà trong nỗi bồi hồi khó tả…

HV104 - Người Việt giữa hội nhập và đồng hóa

Hình ảnh của HV104 - Người Việt giữa hội nhập và đồng hóa

Tình trạng di tản của người Trung Đông hiện tại được nhiều người cảm thông giúp đỡ, nhưng cũng dấy lên những sự thảo luận sôi nổi về chủ đề “hội nhập” của người nước ngoài di tản vào sinh sống trong lòng những xã hội phương Tây xa lạ.

HV102 - Nói chuyện với người đã khuất

Hình ảnh của HV102 - Nói chuyện với người đã khuất

LTS: Giáo sư Lý Chánh Trung là một nhân sĩ trí thức yêu nước từng du học ở Bỉ với hai bằng cử nhân Tâm lý học và Chính trị học trong những năm 50 của thế kỷ trước. Trước giải phóng, ông từng là Đổng lý văn phòng Bộ Giáo dục, giáo sư triết học ở các trường đại học, và viết rất nhiều bài báo chính luận sắc bén đăng trên các tờ báo đối lập như Tin Sáng, Đất Nước, Đối Diện… Sau năm 1975, ông là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và đại biểu Quốc hội ba khóa VI, VII, VIII.

Rạng sáng ngày 13-3-2016 ông đã qua đời tại nhà riêng ở TP.Hồ Chí Minh, hưởng thọ 89 tuổi. Chúng tôi xin trích bài viết của giáo sư Lý Chánh Trung đăng trên tạp chí Đất Nước số 14, tháng 10-1969 (số đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh - xuất bản tại Sài Gòn). Đây là một bài viết có tác động rất lớn đối với nhân sĩ, trí thức và đồng bào miền Nam trong thời điểm lúc bấy giờ.

HV99 - Về lại với nước Nga của Esenin

Hình ảnh của HV99 - Về lại với nước Nga của Esenin

Đầu tháng 10 năm 2014, chị Đào Tuấn Ảnh - một trong những chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về văn học Nga hiện đại - gọi điện cho tôi, nói chị vừa đi Nga dự hội thảo thường niên về Sergei Esenin, và rủ tôi tháng 10 năm sau đi cùng với chị, vì 2015 là năm kỷ niệm 120 năm ngày sinh, 90 năm ngày mất của nhà thơ Nga nổi tiếng này, lại đồng thời sẽ là Năm Văn học của Nga, nên sẽ rất vui, rất “hoành tráng”.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script