Phóng Sự
Sắp xếp theo

Thăm nhà Đỗ Phủ

Hình ảnh của Thăm nhà Đỗ Phủ

Nguyên Chẩn (779-831), bạn thân của đại thi hào Bạch Cư Dị (772- 846) viết trên văn bia Đỗ Phủ:

Ta chưa kịp nói lời đền ơn Mẹ

Hình ảnh của Ta chưa kịp nói lời đền ơn Mẹ

Trong những ngày đất nước rộn ràng bao lễ hội, những hoạt động kỷ niệm 30 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, lòng tôi càng thôi thúc viết về những bà mẹ đã ngã xuống trước mũi súng quân thù, những bà mẹ đã hy sinh trong thầm lặng, cao cả cho ngày hòa bình, thống nhất đất nước. Nỗi đau của một thế kỷ chiến tranh đã lặn vào trong từng cuộc đời bình thường của những bà mẹ Việt Nam. Lịch sử trĩu nặng nước mắt, nỗi đau của những bà mẹ...

Từ những quốc mẫu triều Lê đến pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Hình ảnh của Từ những quốc mẫu triều Lê đến pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Những triều đại huy hoàng của lịch sử dân tộc, có sự đóng góp thầm lặng của những bà mẹ. Thật rung cảm khi một ngày giam mình trong thư phòng, đọc lại câu chuyện về những bà mẹ trong một quyển sách đã ố vàng, cũ kỹ.

Đôi gò bồng đảo

Hình ảnh của Đôi gò bồng đảo

Trong một bài thơ tả người thiếu nữ ngủ lúc trưa hè, được truyền tụng là của Hồ Xuân Hương, có câu “Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm”, và ta hiểu rằng hai đảo bồng lai ấy là đôi vú, vẫn còn ngậm sương vì chưa đến thời tiết sữa nuôi con.

Trường Sa ơi! Không thể nào quên…

Hình ảnh của Trường Sa ơi! Không thể nào quên…

Tháng 4, trời êm sóng lặng, là tháng mà biển rất dịu dàng bắc cầu Ô Thước cho người đất liền và lính đảo gặp nhau, chứ còn bắt đầu tháng 7, 8 trở đi, sóng to, gió lớn thì… đảo cứ là buồn teo. Một lính đảo đã vui miệng nói với chúng tôi điều ấy…

Mùa sếu gọi đàn

Hình ảnh của Mùa sếu gọi đàn
Hằng năm, cứ ra giêng là mùa các đàn sếu đầu đỏ từ phương xa bắt đầu bay về Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim. Khi tiết trời còn hơi lạnh, mùa khô phương Nam bắt đầu ấm nắng, trên bầu trời vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp), Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) lại xuất hiện những đàn sếu thân thuộc với du khách và người địa phương.

Trăm năm Tân Lộ Kiều Lương

Hình ảnh của Trăm năm Tân Lộ Kiều Lương

Trong thời gian Thoại Ngọc Hầu trấn thủ Vĩnh Thanh, ngoài việc đào kinh Vĩnh Tế từ năm 1819 đến 1824 ông còn tiếp tục cho đắp một con đường chạy dài từ tỉnh thành Châu Đốc vào núi Sam từ năm 1826 đến 1827.

Công trình độc đáo bậc nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Hình ảnh của Công trình độc đáo bậc nhất Đông Nam Á tại Việt Nam
Thành Tây Đô là công trình quân sự vững chãi bậc nhất được xây dựng từ thời nhà Hồ vào năm 1397. Cho đến nay, cố đô đá này vẫn được đánh giá là có lối kiến trúc độc đáo bậc nhất Đông Nam Á, mới đây đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Độc đáo những cây cầu ngói Việt Nam

Hình ảnh của Độc đáo những cây cầu ngói  Việt Nam
Không phổ biến như cầu sắt, cầu đá hay cầu gỗ thông thường, cầu ngói là một dạng kiến trúc độc đáo và hiếm thấy nhất ở Việt Nam. Những cây cầu uốn cong như cầu vồng, có tuổi đời mấy trăm năm, lợp mái ngói cổ kính, nằm soi mình bên dòng nước trong xanh đã mang đến cho phong cảnh làng quê Việt một vẻ đẹp thật đặc biệt, khó quên.

XIN LÀ HOA CỦA ĐẤT

Hình ảnh của XIN LÀ HOA CỦA  ĐẤT
Đó là lời tâm sự rất chân thành của cư sĩ lương y Nguyễn Thành Tiến. Chúng tôi đến tìm ông tại Yên Sơn Tự, thuộc làng Bàu Tre, xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam giữa lúc ông chuẩn bị bốc thuốc để đến thăm một số bệnh nhân trong làng. Dẫu tuổi tác đã cao, nhưng lúc nào ông cũng muốn dành tấm lòng mình để cùng chia sẻ với tất cả mọi người.
  • Viet nam air
  • free hit counter script