Phóng Sự
Sắp xếp theo

HV108 - Thơm mãi nghìn năm

Hình ảnh của HV108 - Thơm mãi nghìn năm

LTS: Trở về Việt Nam, một mình Thu Tứ đến thăm lại các chiến tích anh hùng xưa… Và anh đã viết bằng cảm xúc của người con xa nước 40 năm, cảm xúc rất thật, rất thiết tha về những liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập dân tộc.

HV107 - SÀI GÒN - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: Từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đến một Thượng Hải mới

Hình ảnh của HV107 - SÀI GÒN - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: Từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đến một Thượng Hải mới

Những mốc lịch sử hình thành Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh:

1698: Chúa Nguyễn cho lập phủ Gia Định, dinh Phiên Trấn.

1772: Xây Lũy Bán Bích ngăn quân Xiêm ở mạn Tây, đào kênh Ruột Ngựa nối liền Đồng bằng sông Cửu Long.

1790: Xây dựng Gia Định Thành theo kiểu phòng thủ Vauban.

1859: Quân Pháp hạ Thành Gia Định.

1862: Phương án quy hoạch Coffyn cho thành phố Sài Gòn.

1868: Xây cất Dinh Thống soái Nam Kỳ.

1923: Kiến trúc sư Hébrard chỉnh lý quy hoạch Sài Gòn.

1930: Sáp nhập Chợ Lớn vào thành phố Sài Gòn.

1945: Nam Bộ kháng chiến.

1954-1975: Sài Gòn, thủ đô chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

1975: Giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước.

1976: Sài Gòn đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh, rộng trên 2.000km2, bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và tỉnh Gia Định cũ.

HV107 - Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý

Hình ảnh của HV107 - Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý

LTS: Nhà báo Hàm Châu là một nhà văn. Không phải vì ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, mà vì những bài viết của ông về khoa học, về những người làm khoa học, chứa chan những cảm xúc, những chất thơ… Ông là người học rất rộng, bạn đọc có thể thấy điều đó qua những cuốn sách của ông.

Ông gần như là người duy nhất ở nước ta tích lũy hiểu biết cả đời về các ngành khoa học, cả khoa học xã hội và khoa học tự nhiên - kỹ thuật, về các nhà khoa học nổi tiếng để viết về họ, về những công trình của họ. Khoa học là một thế giới chuyên biệt, nhiều ngành chỉ có một số rất ít người hiểu về nó. Người ta nói rằng trên thế giới chỉ có độ 50 người hiểu Einstein, 50 người hiểu Tư bản luận của Marx… Chắc đó là cường điệu, nhưng sự thực là hiểu được khoa học thì phải có trình độ khoa học.

Hàm Châu là một người bạn, một người tri âm của khoa học và các nhà khoa học. Quý hiếm thay người ấy! Tin ông mất đột ngột ở Hà Nội ngày 1-8-2016 để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Bao giờ mới lại có một người như ông!(*)

Hồn Việt xin giới thiệu dưới đây đôi lời tâm sự của nhà báo - nhà văn Hàm Châu cùng bạn đọc trong cuốn ký sự văn học Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý vừa xuất bản không lâu trước khi ông mất.

 

HV107 - Thắng đẹp như thơ!

Hình ảnh của HV107 - Thắng đẹp như thơ!

LTS: Đi du học từ năm 18 tuổi, đến nay là đã hơn 40 năm sống ở Mỹ, nhưng nhà văn Thu Tứ vẫn giữ một tấm lòng yêu nước thiết tha. Anh nghiên cứu và đọc kỹ những chiến tích hào hùng của dân tộc với lòng tự hào vô tận của con dân đất Việt.

Đọc những bài viết về kháng chiến, cách mạng của Thu Tứ để thấy rõ sự đối nghịch với những kẻ đã từng đi kháng chiến, nhưng nay quay lại báng bổ kháng chiến, coi những giọt máu đổ xuống của biết bao anh hùng, liệt sĩ là vô nghĩa!

HV106 - Đi tìm sách của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học ở thư viện Yenching Đại học Harvard

Hình ảnh của HV106 - Đi tìm sách của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học ở thư viện Yenching Đại học Harvard

Tôi nhớ cách đây 13 năm, qua sự giới thiệu của thầy giáo Chung Phước Khánh, tôi vào được kho tư liệu Văn học Việt Nam ở thư viện Yenching, trường Đại học Harvard do chị Phan Thị Ngọc Chấn làm thủ thư. Lần đầu tiên nhìn thấy sách Việt trong thư viện của trường đại học danh tiếng, tôi vô cùng cảm động, giống như là gặp được người thân nơi xứ lạ quê người. Cũng nơi đây tôi tìm thấy bộ sách Ngô Thì Nhậm và bộ Nguyễn Trãi của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và cả các loại báo, tạp chí quen thuộc trong nước được bày trân trọng trên kệ sách. Một tháng xa quê, cầm tờ báo Sài Gòn Giải phóng, nơi mình đang công tác trên tay, tôi đã đọc ngấu nghiến tin tức nơi quê nhà trong nỗi bồi hồi khó tả…

HV104 - Người Việt giữa hội nhập và đồng hóa

Hình ảnh của HV104 - Người Việt giữa hội nhập và đồng hóa

Tình trạng di tản của người Trung Đông hiện tại được nhiều người cảm thông giúp đỡ, nhưng cũng dấy lên những sự thảo luận sôi nổi về chủ đề “hội nhập” của người nước ngoài di tản vào sinh sống trong lòng những xã hội phương Tây xa lạ.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script