Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

HV118 - Sài Gòn tháng 9-1945 (Trích)

Hình ảnh của HV118 - Sài Gòn tháng 9-1945 (Trích)

LTS: Cuốn sách Saigon Septembre 45 (Sài Gòn tháng 9-1945) của Trần Tấn Quốc do NXB Việt Thanh, Sài Gòn, xuất bản năm 1947.

Cuốn sách được viết và xuất bản ngay trong lòng địch vào thời điểm cả nước ta đang sục sôi cùng cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác giả dùng cách viết của một ký giả - đơn giản là tường thuật sự kiện nên tất cả đều mang tính khách quan. Và như trong mục Thay lời tựa, nhà báo Nam Quốc Cang có viết: “…Một kgiđã được nhìn tận mắt thời cuộc trong những thng Août vSeptembre 1945, cố sức “rp” theo thứ tự thời gian những ti liệu lch sử lại thnh một cuốn phim lch sử. Một cuốn phim lch sử không cmu sắc chnh tr, hình nh ca một thời kỳ rộn rp v đng ghi nhớ m chúng ta vừa mới tri qua”.

Điều đáng suy nghĩ là nhà báo Trần Tấn Quốc mất năm 1987, sau giải phóng. Ti sao không thấy ông xuất hiện trên văn đàn, báo chí - Đây là một nhà báo lớn. Chúng tôi mong nhận được thông tin về ông t gia đình, tbn hu của ông.

HV102 - Khí phách Nguyễn Tài

Hình ảnh của HV102 - Khí phách Nguyễn Tài

NGUYỄN TÀI

* Tên thật: Nguyễn Tài Đông.

* Bí danh: Tư Trọng, Tư Duy, Ba Sáng.

* Sinh năm 1926.

* Quê quán: làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

* Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng (cha là nhà văn Nguyễn Công Hoan, đảng viên; chú là Nguyễn Công Miều (tức Lê Văn Lương), Ủy viên Bộ Chính trị; chú là Nguyễn Công Bông bị đày lên Sơn La; anh ruột là Nguyễn Tài Khoái hy sinh năm 1947…). Trong kháng chiến chống Pháp, gia đình có 6 người hy sinh.

* Tham gia cách mạng khá sớm, vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 3-1945.

* Trong kháng chiến chống Pháp, làm Trưởng ty Công an Hà Nội, rồi Giám đốc Sở Công an đặc khu Hà Nội.

* Tháng 9-1958, ông là Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị (Bộ Công an).

Trần Nhân Tông với bộ máy quan liêu

Hình ảnh của Trần Nhân Tông với bộ máy quan liêu

Trong lịch sử Việt Nam, Trần Nhân Tông được coi là vị minh quân bậc nhất. Người không những đã có những hành động nhân từ với nhân dân mà còn có những lời lẽ cứng rắn với đội ngũ quan lại, “rường cột” của chính quyền phong kiến. Và cũng chính Phật hoàng Trần Nhân Tông chứ không phải vị vua nào khác đã thấy được trước tiên bộ máy quan liêu cồng kềnh sẽ làm cho dân chúng bị sưu cao thuế nặng, sẽ dễ bị chết đói, bán vợ đợ con khi gặp thiên tai, địch họa.

Đảng và Bác Hồ trong chỉ đạo đánh và đàm

Hình ảnh của Đảng và Bác Hồ trong chỉ đạo đánh và đàm

Sự kết hợp đánh với đàm là một tư tưởng chiến lược truyền thống của dân tộc ta trong quá trình dựng nước và giữ nước. Truyền thống này đã được kế thừa và phát huy cao độ trong thời đại Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 tới hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.


Trận càn "Méc-Quya"

Hình ảnh của Trận càn "Méc-Quya"

Đầu năm 1952, Đại đoàn 320 do đồng chí Văn Tiến Dũng chỉ huy, từ hữu ngạn sang tả ngạn sông Hồng đánh Pháp. Khi ấy, Đảng ủy mặt trận tả ngạn gồm các đồng chí Đỗ Mười (anh Ngạn)- Bí thư Ban Cán sự tả ngạn; Văn Tiến Dũng- Tư lệnh kiêm Chính ủy Đại đoàn 320; Nguyễn Khai và Dương Hữu Miên trong Bộ Chỉ huy mặt trận 5. Ban Đảng ủy này có nhiệm vụ chỉ đạo bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang địa phương chiến đấu trên địa bàn tả ngạn, đồng thời phối chiến với quân dân hữu ngạn.

Đại đoàn 320 vừa đặt chân lên đất Thái Bình đã cùng các lực lượng vũ trang địa phương diệt và bức rút 72 đồn bốt địch, khiến tướng Xa-lăng (Raoul Salan), phải vạch kế hoạch “tiêu diệt hoặc đẩy lùi sư đoàn 320 ra khỏi đồng bằng”. Biết âm mưu đó, anh Ngạn triệu tập họp Đảng ủy mặt trận bàn cách chống địch càn quét lớn vào vùng nam Thái Bình, nơi ta vừa đánh mạnh.

Bài ký sự này do đồng chí Vũ Trọng Nam (VTN), thư ký của anh Ngạn cung cấp tư liệu, nhà văn Bút Ngữ thể hiện.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script