Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

Trận càn "Méc-Quya"

Hình ảnh của Trận càn "Méc-Quya"

Đầu năm 1952, Đại đoàn 320 do đồng chí Văn Tiến Dũng chỉ huy, từ hữu ngạn sang tả ngạn sông Hồng đánh Pháp. Khi ấy, Đảng ủy mặt trận tả ngạn gồm các đồng chí Đỗ Mười (anh Ngạn)- Bí thư Ban Cán sự tả ngạn; Văn Tiến Dũng- Tư lệnh kiêm Chính ủy Đại đoàn 320; Nguyễn Khai và Dương Hữu Miên trong Bộ Chỉ huy mặt trận 5. Ban Đảng ủy này có nhiệm vụ chỉ đạo bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang địa phương chiến đấu trên địa bàn tả ngạn, đồng thời phối chiến với quân dân hữu ngạn.

Đại đoàn 320 vừa đặt chân lên đất Thái Bình đã cùng các lực lượng vũ trang địa phương diệt và bức rút 72 đồn bốt địch, khiến tướng Xa-lăng (Raoul Salan), phải vạch kế hoạch “tiêu diệt hoặc đẩy lùi sư đoàn 320 ra khỏi đồng bằng”. Biết âm mưu đó, anh Ngạn triệu tập họp Đảng ủy mặt trận bàn cách chống địch càn quét lớn vào vùng nam Thái Bình, nơi ta vừa đánh mạnh.

Bài ký sự này do đồng chí Vũ Trọng Nam (VTN), thư ký của anh Ngạn cung cấp tư liệu, nhà văn Bút Ngữ thể hiện.

Chị em Bác Hồ gặp nhau

Hình ảnh của Chị em Bác Hồ gặp nhau

Bà Nguyễn Thị Thanh (1884-1954) biệt danh Bạch Liên, là chị ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà tham gia tích cực trong tổ chức chống thực dân Pháp của Đội Quyên, Đội Phấn, cuối năm 1910 bị Pháp bắt, đến đầu 1911 được tha. Năm 1918 lại bị Pháp bắt, bị án khổ sai 9 năm ở Quảng Ngãi do hoạt động yêu nước. Năm 1922 bị an trí ở Huế. Năm 1940 về huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cuối năm 1946, bà ra Hà Nội gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tranh cãi tại hội nghị Chợ Đệm trước ngày tổng khởi nghĩa ở Sài Gòn - Nam Bộ* (Hồi ký)

Hình ảnh của Tranh cãi tại hội nghị Chợ Đệm trước ngày tổng khởi nghĩa ở Sài Gòn - Nam Bộ* (Hồi ký)

LTS: Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8-1945 ở Sài Gòn - Nam Bộ do Xứ ủy Nam Bộ, mà đứng đầu là vị “giáo sư đỏ” Trần Văn Giàu, Bí thư Xứ ủy, lãnh đạo đã diễn ra vô cùng hoành tráng và cam go. Trước hết là vì những bất đồng trong nội bộ lãnh đạo về chủ trương khởi nghĩa. Nó cũng không liên lạc được với Trung ương, hầu như độc lập tác chiến, dựa vào Nghị quyết năm 1939 của Trung ương Đảng. Thế mà nó đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Đó chẳng qua là do lòng yêu nước, chí khí bất khuất của nhân dân Sài Gòn - Nam Bộ Việt Nam đã tích tụ qua bao đời.

Chúng tôi xin giới thiệu một số tư liệu chưa từng được biết đến trích từ Hồi ký của GS Trần Văn Giàu. Tài liệu do đồng chí Nguyễn Sơn, nguyên Phó ban Tuyên huấn Thành ủy TP.HCM, con rể chí sĩ Nguyễn An Ninh và là người rất thân với GS Trần Văn Giàu, cung cấp.

Thư gửi các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kế hoạch đánh địch ở Nghĩa Lộ “đánh ăn chắc, tiến ăn chắc”

Hình ảnh của Thư gửi các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kế hoạch đánh địch ở Nghĩa Lộ “đánh ăn chắc, tiến ăn chắc”
TS Đặng Việt Bích, con trai cố Tổng Bí thư Trường Chinh, có gởi cho chúng tôi một vài tư liệu liên quan đến thân phụ của ông. Xét ra, lúc này, nó cũng có thể gợi ý cho chúng ta một vài vấn đề thời sự, về nghiên cứu lịch sử…, nên chúng tôi xin đăng lên để bạn đọc tham khảo.
  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script