Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

Chim Kên Kên gãy cánh

Hình ảnh của Chim Kên Kên gãy cánh

Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu” để lại những dấu ấn sâu đậm trong hồi ký của nhiều chính khách và tướng lĩnh các nước phương Tây. Chẳng hạn, trong 19 trang của cuốn Mandate for Change, Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower nhắc tới Điện Biên Phủ đến 48 lần, trong đó có những trang (như trang 411, 417, 423, 430) địa danh này được nhắc từ 5 đến 6 lần. Điều đó cho thấy sự kiện lịch sử trọng đại này đã thu hút sự quan tâm của những người cầm đầu chính quyền và quân đội các nước Âu - Mỹ vào giữa thế kỷ 20.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 4 hồi ký sau đây:

- Mandate for Change (viết tắt MC) của Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower (NXB The New American Library, New York, 1965).
- The Memoirs of Richard Nixon (viết tắt MN) của Phó tổng thống Mỹ Richard M. Nixon (NXB Grosset & Dunlap, New York, 1978).
- No More Vietnams (viết tắt NMV) cũng của Richard M. Nixon (NXB Avon, New York, 1968).
- Full Circle (viết tắt FC) của Thủ tướng Anh Sir Anthony Eden (NXB Cassell, Luân Đôn, 1960).

Trong đó quyển thứ hai và quyển thứ tư được sử dụng qua các bản dịch tiếng Pháp:
- Mémoires de Richard Nixon, NXB Stanké, Paris, 1978.
- Mémoires de Sir Anthony Eden (volume II: 1945-1957), NXB Plon, Paris, 1960(1).

Anh hùng trong chiến tranh- tỏa sáng trong hòa bình

Hình ảnh của Anh hùng trong chiến tranh- tỏa sáng trong hòa bình
Từ Quảng Trị trở vào, có 153 phụ nữ miền Nam được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang (con số đó đến năm 2013 còn tăng lên nhiều lần). Đó là niềm tự hào của đất nước, như một điều hiển nhiên, Tổ quốc Việt Nam có những Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con gái, con trai anh hùng. Riêng TP.Hồ Chí Minh, có 18 Anh hùng Lực lượng Vũ trang...

Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Hình ảnh của Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Tham gia thực hiện chuyên đề “Đặc điểm phụ nữ Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ” cho công trình biên soạn lịch sử Nam Bộ kháng chiến, tôi vô cùng xúc động khi đọc lại những trang tư liệu đã ố vàng, cũ rách. May mắn thay, dù ố vàng, cũ rách nhưng những trang giấy ấy ngày nay quý hơn vàng, ghi lại những tấm lòng vàng trong những ngày đầu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập.

"Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy..."

Hình ảnh của "Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy..."

Ngày 2-11-1944, máy bay của trung úy Rudolph Shaw (thuộc Phi đội 51, Không đoàn 14 đóng căn cứ ở Côn Minh - Vân Nam - Trung Quốc) bị bắn. Viên phi công Mỹ phải nhảy dù xuống một nơi gần tỉnh lỵ Cao Bằng. Quân Pháp và quân Nhật lùng bắt anh, nhưng anh được du kích Việt Nam giải cứu và đưa đến gặp Bác Hồ.

Tháng 2-1945, Bác Hồ sang Côn Minh, có Shaw đi cùng. Tại đây, Bác gặp nhiều viên chức Mỹ như thiếu tướng Claire L. Chennault, đại tá Jacques de Sibour, thiếu tá Austin Glass, đại úy Archimedes Patti, trung úy Charles Fenn…

Fenn sinh năm 1909 ở Anh. Năm 22 tuổi, anh sang Mỹ, sau đó nhập quốc tịch Mỹ. Từ 1940 đến 1943, anh sang Trung Quốc, có lúc làm phóng viên nhiếp ảnh cho hãng thông tấn Associated Press. Nhờ biết tiếng Quan Thoại nên anh được cơ quan tình báo Mỹ OSS tuyển dụng.

Năm 1973, sách Ho Chi Minh – A Biographical Introduction (Hồ Chí Minh – Giới thiệu tiểu sử) được hai nhà xuất bản Charles Scribner’s Sons (ở New York - Mỹ) và Studio Vista Books (ở London - Anh) ấn hành cùng một lúc.

Sau đây, chúng tôi trích dịch chương 8 của sách nói trên, viết về những tiếp xúc đầu tiên giữa Bác Hồ và các viên chức Mỹ trong năm 1945. Chúng tôi lược bỏ một số đoạn không cần thiết (chẳng hạn công việc của OSS, của AGAS v.v…). Đầu đề và các chú thích là của người dịch.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script