Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

Nhật ký chiến trường Điện Biên Phủ

Hình ảnh của Nhật ký chiến trường  Điện Biên Phủ

Họa sĩ, nhà báo, Đại tá Phạm Thanh Tâm (Huỳnh Biếc) của hơn 60 năm về trước, lúc chiến dịch Điện Biên Phủ còn chưa bắt đầu, là chàng chính trị viên trung đội 22 tuổi của Đại đoàn 351, có nhiệm vụ đi cùng đoàn văn công ra mặt trận Điện Biên Phủ phục vụ bộ đội. Chứng kiến lính Pháp, lính Mỹ đốt nhà, giết hại dân làng, nhưng cái nhìn của người lính trẻ đối với chiến tranh lúc ấy như sau: “Trong chiến tranh có tình yêu và cả sự hận thù,… nhưng hận thù không đủ để đánh bại chiến tranh. Chúng tôi phải có một tình yêu lớn, tình yêu đất nước và tình yêu con người…”. Đó cũng chính là những cảm xúc mà người lính trẻ Phạm Thanh Tâm đã thể hiện trong nhật ký Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 khi ông đã tham chiến được 7 năm (15 tuổi ra vùng kháng chiến chống Pháp). Ông nói, khi viết nhật ký, ông không viết với mục đích là sau này sẽ xuất bản nó, tuy vậy, một người Pháp mê tranh của ông đã tình cờ bắt gặp khi đến nhà ông mua tranh và đã xin ông mang về Pháp dịch sang tiếng Anh và Pháp (cuốn sách dày 188 trang do NXB Armand Colin (Pháp) ấn hành tháng 2-2011 mang tên Cuốn sổ chiến tranh của một thanh niên Việt Minh ở Điện Biên Phủ). Ngay khi cuốn sách xuất bản, ngày 15-2-2011, báo Pháp Le Point đưa tin: “…Cho tới nay đã có hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách nói về chiến tranh Đông Dương với kết thúc là thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ, song đại đa số đều do các cựu binh Pháp viết và hầu hết mang nặng tâm lý của những người thất bại… Nhưng đến cuốn sách của Phạm Thanh Tâm, độc giả có thể hiểu thêm về cuộc chiến tranh Đông Dương và thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ qua cái nhìn không hề thù hận của một người lính Việt Minh… và thông qua cuốn sách, Phạm Thanh Tâm đã lý giải cho độc giả biết vì sao và bằng cách nào mà Quân đội nhân dân Việt Nam đã khiến người Pháp bất ngờ và phải thua trận…”.


Hồn Việt xin trích đăng đoạn nhật ký viết ngay ngày chiến thắng Điện Biên Phủ giới thiệu cùng bạn đọc.

Chim Kên Kên gãy cánh

Hình ảnh của Chim Kên Kên gãy cánh

Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu” để lại những dấu ấn sâu đậm trong hồi ký của nhiều chính khách và tướng lĩnh các nước phương Tây. Chẳng hạn, trong 19 trang của cuốn Mandate for Change, Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower nhắc tới Điện Biên Phủ đến 48 lần, trong đó có những trang (như trang 411, 417, 423, 430) địa danh này được nhắc từ 5 đến 6 lần. Điều đó cho thấy sự kiện lịch sử trọng đại này đã thu hút sự quan tâm của những người cầm đầu chính quyền và quân đội các nước Âu - Mỹ vào giữa thế kỷ 20.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 4 hồi ký sau đây:

- Mandate for Change (viết tắt MC) của Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower (NXB The New American Library, New York, 1965).
- The Memoirs of Richard Nixon (viết tắt MN) của Phó tổng thống Mỹ Richard M. Nixon (NXB Grosset & Dunlap, New York, 1978).
- No More Vietnams (viết tắt NMV) cũng của Richard M. Nixon (NXB Avon, New York, 1968).
- Full Circle (viết tắt FC) của Thủ tướng Anh Sir Anthony Eden (NXB Cassell, Luân Đôn, 1960).

Trong đó quyển thứ hai và quyển thứ tư được sử dụng qua các bản dịch tiếng Pháp:
- Mémoires de Richard Nixon, NXB Stanké, Paris, 1978.
- Mémoires de Sir Anthony Eden (volume II: 1945-1957), NXB Plon, Paris, 1960(1).

Anh hùng trong chiến tranh- tỏa sáng trong hòa bình

Hình ảnh của Anh hùng trong chiến tranh- tỏa sáng trong hòa bình
Từ Quảng Trị trở vào, có 153 phụ nữ miền Nam được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang (con số đó đến năm 2013 còn tăng lên nhiều lần). Đó là niềm tự hào của đất nước, như một điều hiển nhiên, Tổ quốc Việt Nam có những Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con gái, con trai anh hùng. Riêng TP.Hồ Chí Minh, có 18 Anh hùng Lực lượng Vũ trang...

Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Hình ảnh của Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Tham gia thực hiện chuyên đề “Đặc điểm phụ nữ Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ” cho công trình biên soạn lịch sử Nam Bộ kháng chiến, tôi vô cùng xúc động khi đọc lại những trang tư liệu đã ố vàng, cũ rách. May mắn thay, dù ố vàng, cũ rách nhưng những trang giấy ấy ngày nay quý hơn vàng, ghi lại những tấm lòng vàng trong những ngày đầu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script