Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

HV151 - Những cuộc đời thầm lặng

Hình ảnh của HV151 - Những cuộc đời thầm lặng

Ông Trương Trọng Cảnh, nguyên Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam-Đà Nẵng đã kể cho tôi nghe những câu chuyện sau đây. Tôi xin ghi lại trung thực, nhằm nói lên tình cảm của nhân dân đối với cách mạng trong những năm đen tối, đầy gian nan và thử thách…
 

HV150 - Viên tỉnh trưởng khó hiểu

Hình ảnh của HV150 - Viên tỉnh trưởng khó	hiểu

LTS: Tiểu thuyết Symphony Ký ức Đồng khởi ở Boston(1) viết về Bến Tre - Đồng khởi. Đọc nó, chúng tôi biết thêm là có một ông Bí thư Tỉnh ủy hồi ấy - ông Phẩm, nhân vật chính - là một nhân vật đặc biệt. Ông xuất thân “dân ruộng”, nhưng được học hành và làm thư ký cho chủ đồn điền cao su. Nhưng rồi ông lãnh đạo cả tỉnh Bến Tre vùng lên Đồng khởi, tạo nên một bước ngoặt lịch sử.

Ngoài nhân vật Phẩm được miêu tả kỹ lưỡng tường tận, còn có nhiều nhân vật khác cũng gây được ấn tượng. Đây là một cuốn sách quý, công phu nói về Bến Tre. Nó làm ta hiểu thêm kháng chiến chống Mỹ, hiểu thêm nhân dân, đất nước.

Hồn Việt xin trích giới thiệu một đoạn viết về người Anh hùng, chiến sĩ tình báo Phạm                                                                                                Ngọc Thảo trong tiểu thuyết này

Chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo

 

HV149 - Thân phận những người con của thi hào nga Aleksandr S. Pushkin

Hình ảnh của HV149 - Thân phận những người con của thi hào nga Aleksandr S. Pushkin


                                                  Thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin - “vầng mặt trời” của nền thi ca Nga

Ngày 14-5-1835, cậu con thứ của thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin, tên gọi Grigori cất tiếng khóc chào đời. Chú bé chưa được 2 tuổi khi cha chú - nhà thơ Nga đã ngã xuống đầy bi thảm trong một cuộc đấu súng. Mẹ chú bé, bà Natalia Goncharova mới 24 tuổi trở thành góa phụ, một nách bốn người con. Không một ai trong số con cái của thi hào làm vấy bẩn danh tiếng của ông, tuy số phận của họ không phải bao giờ cũng xứng đáng với tên tuổi của Pushkin.
 

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script