Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

Thông điệp từ Việt Nam

Hình ảnh của Thông điệp từ Việt Nam

Trong buổi hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Washington, D.C. ngày 25-7-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng ông chủ Nhà Trắng bản sao bức thư đề ngày 16-2-1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry S. Truman, trong đó vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam khẳng định: “mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ” (our goal is full independence and full cooperation with the United States)(1).

Người đánh thức một thế hệ thanh niên còn mê ngủ*

Hình ảnh của Người đánh thức một thế hệ thanh niên còn mê ngủ*

Ở Nam Bộ những năm trước 1930 có một người đã có công đánh thức cả một thế hệ thanh niên còn mê ngủ. Bản thân tôi những năm trẻ tuổi đi vào con đường cách mạng, tôi được nhiều người dẫn dắt, mà người dẫn dắt trước hết, sâu sắc nhất, quyết định nhất, chính là người đó - anh Nguyễn An Ninh.

Người dám chống lại cả bộ máy chiến tranh

Hình ảnh của Người dám chống lại cả bộ máy chiến tranh

"Nếu những sự kiện có thật được biết sớm hơn thì chiến tranh (của Mỹ ở Việt Nam) có thể đã chấm dứt từ lâu rồi và hằng trăm ngàn người Mỹ và Việt Nam có thể tránh được những cái chết vô ích. Đó là bài học lớn của TLLNG".

Thượng nghị sĩ Mike Gravel

Người tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975

Hình ảnh của Người tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975

Tháng 3 vừa qua, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Văn Khiêm (tức Sáu Trí), người từng chỉ huy Khối điệp báo - tình báo quân sự Quân giải phóng miền Nam. Ông từng thâm nhập hàng ngũ địch, hoạt động nội tuyến tại Sở Trung ương Tình báo Tổng nha Cảnh sát. Dưới đây là lời kể của ông về sự tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975.

Nguyên nhân cái chết của Lê Thái Tông

Hình ảnh của Nguyên nhân cái chết của Lê Thái Tông
LTS: Bác sĩ Bùi Minh Đức (sinh năm 1934) là Việt kiều tại Mỹ, chuyên ngành tai mũi họng; là người tiên phong trong việc khảo cứu, phát triển kỹ thuật và phẫu thuật nội soi tai với các báo cáo kho học tại các hội nghị Tai Mũi Họng quốc tế. Hiện nay, ông chuyên tâm vào việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Huế, và đã có những tác phẩm: Từ điển tiếng Huế, Dấu ấn văn hóa Huế, Chữ nghĩa tiếng Huế, Dấu tích văn hóa Huế, Văn hóa ẩm thực Huế.

Cù lao Ông Hổ

Hình ảnh của Cù lao Ông Hổ

“Ông Hổ”, “Ông Cọp” hay “Ông Ba Mươi” là những tên gọi vừa kính trọng vừa nể sợ đối với Ông Hổ (cọp) mà đến nay vẫn còn lưu truyền trong dân gian Nam Bộ. Hiện nay, có khá nhiều đình, am, miếu... ở đồng bằng sông Cửu Long có tranh, tượng, phù điêu thờ cúng Ông Hổ. Đặc biệt là xã Mỹ Hòa Hưng còn được gọi là cù lao Ông Hổ. Vậy địa danh này có từ đâu? Và xuất phát khi nào?

Trường hợp Phạm Quỳnh

Hình ảnh của Trường hợp Phạm Quỳnh
Bạn đọc có thể nghĩ rằng can cớ chi mà Hồn Việt mấy số gần đây lại đăng loạt bài Người cùng thời với Phạm Quỳnh nói về Phạm Quỳnh? Để làm gì giữa lúc có nhiều việc như hiện nay?

Người thầy

Hình ảnh của Người thầy
Toán lính lệ phủ Điện Bàn phối hợp với đơn vị lính phòng thành tỉnh Quảng Nam túc trực tại cánh đồng nằm giữa hai con sông Giáp Ba và Vĩnh Điện, từ sáng tới giờ đã bắt đầu thấy mỏi mệt. Kẻ đứng người ngồi, nhưng những ngọn giáo dài có tua đỏ vẫn chỉ thẳng lên trời như nhắc nhở với cấp trên, rằng người giữ món binh khí kia vẫn đang làm phận sự. Viên Niết ty coi việc hình án có vẻ nôn nóng, chống dù đi đi lại lại thị sát toán lính canh.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script