Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Hình ảnh của Những trang vàng ghi những tấm lòng vàng

Tham gia thực hiện chuyên đề “Đặc điểm phụ nữ Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ” cho công trình biên soạn lịch sử Nam Bộ kháng chiến, tôi vô cùng xúc động khi đọc lại những trang tư liệu đã ố vàng, cũ rách. May mắn thay, dù ố vàng, cũ rách nhưng những trang giấy ấy ngày nay quý hơn vàng, ghi lại những tấm lòng vàng trong những ngày đầu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập.

"Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy..."

Hình ảnh của "Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy..."

Ngày 2-11-1944, máy bay của trung úy Rudolph Shaw (thuộc Phi đội 51, Không đoàn 14 đóng căn cứ ở Côn Minh - Vân Nam - Trung Quốc) bị bắn. Viên phi công Mỹ phải nhảy dù xuống một nơi gần tỉnh lỵ Cao Bằng. Quân Pháp và quân Nhật lùng bắt anh, nhưng anh được du kích Việt Nam giải cứu và đưa đến gặp Bác Hồ.

Tháng 2-1945, Bác Hồ sang Côn Minh, có Shaw đi cùng. Tại đây, Bác gặp nhiều viên chức Mỹ như thiếu tướng Claire L. Chennault, đại tá Jacques de Sibour, thiếu tá Austin Glass, đại úy Archimedes Patti, trung úy Charles Fenn…

Fenn sinh năm 1909 ở Anh. Năm 22 tuổi, anh sang Mỹ, sau đó nhập quốc tịch Mỹ. Từ 1940 đến 1943, anh sang Trung Quốc, có lúc làm phóng viên nhiếp ảnh cho hãng thông tấn Associated Press. Nhờ biết tiếng Quan Thoại nên anh được cơ quan tình báo Mỹ OSS tuyển dụng.

Năm 1973, sách Ho Chi Minh – A Biographical Introduction (Hồ Chí Minh – Giới thiệu tiểu sử) được hai nhà xuất bản Charles Scribner’s Sons (ở New York - Mỹ) và Studio Vista Books (ở London - Anh) ấn hành cùng một lúc.

Sau đây, chúng tôi trích dịch chương 8 của sách nói trên, viết về những tiếp xúc đầu tiên giữa Bác Hồ và các viên chức Mỹ trong năm 1945. Chúng tôi lược bỏ một số đoạn không cần thiết (chẳng hạn công việc của OSS, của AGAS v.v…). Đầu đề và các chú thích là của người dịch.

Thông điệp từ Việt Nam

Hình ảnh của Thông điệp từ Việt Nam

Trong buổi hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Washington, D.C. ngày 25-7-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng ông chủ Nhà Trắng bản sao bức thư đề ngày 16-2-1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry S. Truman, trong đó vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam khẳng định: “mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ” (our goal is full independence and full cooperation with the United States)(1).

Người đánh thức một thế hệ thanh niên còn mê ngủ*

Hình ảnh của Người đánh thức một thế hệ thanh niên còn mê ngủ*

Ở Nam Bộ những năm trước 1930 có một người đã có công đánh thức cả một thế hệ thanh niên còn mê ngủ. Bản thân tôi những năm trẻ tuổi đi vào con đường cách mạng, tôi được nhiều người dẫn dắt, mà người dẫn dắt trước hết, sâu sắc nhất, quyết định nhất, chính là người đó - anh Nguyễn An Ninh.

Người dám chống lại cả bộ máy chiến tranh

Hình ảnh của Người dám chống lại cả bộ máy chiến tranh

"Nếu những sự kiện có thật được biết sớm hơn thì chiến tranh (của Mỹ ở Việt Nam) có thể đã chấm dứt từ lâu rồi và hằng trăm ngàn người Mỹ và Việt Nam có thể tránh được những cái chết vô ích. Đó là bài học lớn của TLLNG".

Thượng nghị sĩ Mike Gravel

Người tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975

Hình ảnh của Người tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975

Tháng 3 vừa qua, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Văn Khiêm (tức Sáu Trí), người từng chỉ huy Khối điệp báo - tình báo quân sự Quân giải phóng miền Nam. Ông từng thâm nhập hàng ngũ địch, hoạt động nội tuyến tại Sở Trung ương Tình báo Tổng nha Cảnh sát. Dưới đây là lời kể của ông về sự tác động nội các Dương Văn Minh đầu hàng ngày 30/4/1975.

Nguyên nhân cái chết của Lê Thái Tông

Hình ảnh của Nguyên nhân cái chết của Lê Thái Tông
LTS: Bác sĩ Bùi Minh Đức (sinh năm 1934) là Việt kiều tại Mỹ, chuyên ngành tai mũi họng; là người tiên phong trong việc khảo cứu, phát triển kỹ thuật và phẫu thuật nội soi tai với các báo cáo kho học tại các hội nghị Tai Mũi Họng quốc tế. Hiện nay, ông chuyên tâm vào việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa Huế, và đã có những tác phẩm: Từ điển tiếng Huế, Dấu ấn văn hóa Huế, Chữ nghĩa tiếng Huế, Dấu tích văn hóa Huế, Văn hóa ẩm thực Huế.

Cù lao Ông Hổ

Hình ảnh của Cù lao Ông Hổ

“Ông Hổ”, “Ông Cọp” hay “Ông Ba Mươi” là những tên gọi vừa kính trọng vừa nể sợ đối với Ông Hổ (cọp) mà đến nay vẫn còn lưu truyền trong dân gian Nam Bộ. Hiện nay, có khá nhiều đình, am, miếu... ở đồng bằng sông Cửu Long có tranh, tượng, phù điêu thờ cúng Ông Hổ. Đặc biệt là xã Mỹ Hòa Hưng còn được gọi là cù lao Ông Hổ. Vậy địa danh này có từ đâu? Và xuất phát khi nào?

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script