Dân tộc thiểu số
Sắp xếp theo

Giữ gìn phố cổ Đồng Văn, Hà Giang: Bao giờ bắt tay vào việc?

Hình ảnh của Giữ gìn phố cổ Đồng Văn, Hà Giang: Bao giờ bắt tay vào việc?
Phố cổ Đồng Văn vốn đã có tiếng, giờ càng vang xa từ khi cao nguyên địachất được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Thế nhưng, việc gìn giữ và phát huy... cái “tiếng” đó lại chẳng dễ dàng chút nào?!

Những chặng dừng sương giá

Hình ảnh của Những chặng dừng sương giá
Mùa này, cuối chiều, Mai Châu mờ trong sương. Sương đọng thẫm trên mái những ngôi nhà đất của người Mông, nơi vườn mận lác đác hoa mà nếu đúng dịp sẽ trắng xóa khắp nẻo Hang Kia. Hang Kia và Pà Cò là hai xã toàn người Mông sinh sống thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Mẹ xứ sở Po Inư Nưgar trong tâm thức người Chăm Nam Trung Bộ

Hình ảnh của Mẹ xứ sở Po Inư  Nưgar trong tâm thức người Chăm Nam Trung Bộ
Tín ngưỡng thờ Mẫu là giá trị văn hóa tinh thần cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ khi đất nước đổi mới đến nay, tín ngưỡng dân gian nói chung và thờ Mẫu nói riêng đã được phục hồi ở người Việt và các dân tộc thiểu số khác. Điều đó góp phần làm cho bộ mặt văn hóa nước nhà thêm  phong phú và sống động.

Chợ trong chợ ở Bắc Hà

Hình ảnh của Chợ trong chợ ở Bắc Hà
Chợ ngựa, chợ cày…cùng hòa một phiên, nhưng tách riêng từ phiên chợ cũ. Đó cũng là cách mà người dân bản địa cố để giữ giá trị riêng của những gì còn lại...

Soóng khừ – bảng tính giờ tốt xấu độc đáo của người Hà Nhì

Hình ảnh của Soóng khừ – bảng tính giờ tốt  xấu độc đáo của người Hà Nhì
Với dân số hơn 20 ngàn người, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Điện Biên, người Hà Nhì là một trong sáu tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng Miến ở Việt Nam.

Văn hóa dân tộc phải giữ được hồn cốt riêng

Hình ảnh của Văn hóa dân tộc phải giữ được hồn cốt riêng

Bảo tồn và phát huy vốn văn hóa dân tộc, nói một cách cụ thể là khôi phục, giữ gìn cái hay cái đẹp có tính cách riêng biệt, độc đáo của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, làm cho mọi người đều thấy được cái hay cái đẹp đó, có ý thức giữ gìn, trân trọng, nâng niu và tự hào về dân tộc mình, quê hương đất nước mình.

Tết mùa mưa của người Hà Nhì ở Mường Tè

Hình ảnh của Tết mùa mưa của người Hà Nhì ở Mường Tè

Khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống gọi những mầm cây lên xanh mơn mởn khắp đại ngàn… Mạch nguồn của sự sống ầm ầm đổ ra từ các dòng suối, con khe. Các triền ruộng bậc thang no nước. Người Hà Nhì ở Mường Tè cũng tưng bừng đón một trong những cái Tết to nhất trong năm – Tết mùa mưa, người Hà Nhì Mường Tè gọi là Dlé k’hù trà(*).

Nét đẹp văn hóa người Tà Ôi

Hình ảnh của Nét đẹp văn hóa người Tà Ôi

Dân tộc Tà Ôi hay còn gọi là dân tộc Pa Cô, Pa Hi có khoảng 30.000 người, sinh sống chủ yếu ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người Tà Ôi có nhiều tập tục hay, nhiều sinh hoạt đẹp.

Chiếc nhẫn bạc của người Chu Ru

Hình ảnh của Chiếc nhẫn bạc của người Chu Ru

Chớm hạ, nắng ngơ ngác nồng, tôi dong con ngựa sắt cà tàng từ Đà Lạt xuôi hướng quốc lộ 20 về huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, tìm đến plêi (làng) Ma Đanh, xã Tu Tra - nơi nghệ nhân Ya Tuất đang định cư, để mục sở thị quy trình chế tác Srí K’may (nhẫn mái), Srí L’cay (nhẫn trống) truyền thống của đồng bào Chu Ru.

Văn hóa người Mạ

Hình ảnh của Văn hóa người Mạ

Người Mạ thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer sống tập trung ở lưu vực sông Đồng Nai, thuộc các huyện ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng với số dân khoảng gần 30.000 người. Ngoài tộc danh thống nhất là Mạ còn gọi là Châu Mạ hay Chô Mạ. Người Mạ gồm các nhóm khác nhau như Mạ Ngăn, Chô Tơ, Chô Sốp, Chô Rô...

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script