Dân tộc thiểu số
Sắp xếp theo

Tu báo hiếu của người Khmer

Hình ảnh của Tu báo hiếu của người Khmer

Tu báo hiếu là một truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Khmer theo đạo Phật Nam Tông ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Việc tổ chức đám tu - theo cách gọi của người địa phương về việc tổ chức lễ nhập tu báo hiếu - thường được tổ chức vào khoảng thời gian trước hoặc sau tết Chôl Chnăm Thmay. Trong lần đến Trà Vinh mới đây, chúng tôi may mắn được tham dự một đám tu diễn ra trong hai ngày 9-10 tháng 5 Âm lịch (tức ngày 10-11 tháng 6).

Nhà văn hoá cộng đồng ở Tây Nguyên: Đang bị lãng phí

Hình ảnh của Nhà văn hoá cộng đồng ở Tây Nguyên: Đang bị lãng phí

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến đời sống văn hoá, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Ngoài việc cho khôi phục lại nhiều sinh hoạt văn hoá dân gian, hàng trăm nhà văn hoá cộng đồng (NVHCĐ) cũng đã được đầu tư xây dựng ở hầu khắp các buôn làng Tây Nguyên. Thế nhưng việc quản lý, sử dụng các NVHCĐ hiện nay còn rất lãng phí…

Bếp lửa của người Cơ Tu

Hình ảnh của Bếp lửa của người Cơ Tu

Bếp đối với người Cơ Tu không phải chỉ là nơi giữ lửa cho mỗi nhà mà là không gian sinh hoạt của cả gia đình. Không đơn thuần là nơi để nấu cơm, nấu nước mà bếp còn là nơi hội tụ của các thành viên trong gia đình, đôi khi là người ngoài và coi bếp như là một không gian ấm áp, gần gũi, gắn chặt với đời sống sinh hoạt rất riêng của đồng bào Cơ Tu trên dãy Trường Sơn hoang dã.

Nhà dài Hrê đang mất dần

Hình ảnh của Nhà dài Hrê đang mất dần

Cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác, đồng bào Hrê ở miền núi Quảng Ngãi và Bình Định thường quần cư trong những ngôi nhà sàn dài truyền thống.

Nơi anh túc từng nở hoa

Hình ảnh của Nơi anh túc từng nở hoa

Sau một chiều thăm cột cờ Lũng Cú ở độ cao 1.700m so với mặt nước biển mới được xây dựng lại vừa khánh thành cuối tháng 9/2010, buổi tối, ngồi uống cà phê trong ngôi nhà trăm tuổi ở khu phố cổ Đồng Văn, đang hỏi nhau về gốc gác và ý nghĩa của tên gọi Lũng Cú, chúng tôi được anh Thò Mi Dế, cán bộ văn hóa của tỉnh Hà Giang ngồi ở bàn bên vui vẻ giải đáp.

Độc đáo chiêng kơđơ

Hình ảnh của Độc đáo chiêng kơđơ

Vùng Ayun Pa, nơi gắn liền với truyền tích vua Lửa có biệt tài gọi mưa, trừ hạn được xem là thủ phủ của chiêng kơđơ. Đây là những bộ chiêng quý hiếm hàng trăm năm tuổi vốn một thời chỉ hiện diện ở các buôn làng giàu có hoặc những tù trưởng thế lực. Trên vùng đất của các vua Lửa ngày nào, chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị về âm thanh huyền ảo và cả những giai thoại ly kỳ quanh những bộ chiêng quý hiếm ấy!

Lễ hội Tăm Nghét của người Mnông Đăk Nông

Hình ảnh của Lễ hội Tăm Nghét của người Mnông Đăk Nông

Khi lúa đã ngủ yên trong kho, bắp treo lủng liểng đầy xà nhà, năm cũ với những buồn vui cũ đã bay đi cùng những cơn gió từ rừng đại ngàn tràn về. Mùa xuân mới sà xuống đậu trên búp non của những cành cây, người Pu Noong lại tổ chức lễ Tăm Nghét. Không phải là lễ ăn cơm mới như tộc người Êđê, tổ chức sau khi gặt những gùi lúa đầu tiên, mà thu hoạch xong mùa màng, người ta làm thịt một con gà, buộc một ghè rượu nhỏ để xin Yàng đóng cửa kho lúa, rồi mới làm lễ Tăm Nghét để xin chính thức mở cửa kho sử dụng, hoặc sum họp gia đình vào đầu năm mới.

Chuyện A Chiếu và chiếc cày Khèng Tàu

Hình ảnh của Chuyện A Chiếu và chiếc cày Khèng Tàu

Chuyện về A Chiếu và chiếc cày Khèng Tàu cứ lan truyền mãi trong vùng. Bản nào, dân cũng đợi A Chiếu tặng cho một chiếc cày và dạy dân cày nương, cày ruộng.

Sự tồn tại một lối sống, một nền văn hóa…

Hình ảnh của Sự tồn tại một lối sống, một nền văn hóa…

Dù là nhà thám hiểm làm các chương trình truyền hình thực tế về các bộ lạc, các dân tộc thiểu số; hay một nhà dân tộc học với những chuyến điền dã dài ngày ở một cộng đồng tộc người… thì ở họ đều có tâm thế hướng đến sự tồn vong của một bộ lạc, một lối sống, một nền văn hóa… Ta sẽ gặp điều đó khi xem chương trình Trên cả tồn tại của Kênh truyền hình Discovery hoặc đọc tác phẩm Chúng tôi ăn rừng của Georges Condominas về cộng đồng Mnong Gar ở Tây Nguyên Việt Nam…

DaRuCo có một “Kho báu” của Tây Nguyên

Hình ảnh của DaRuCo có một “Kho báu” của Tây Nguyên

NHỮNG NGÓN TAY TÀI HOA TRÊN THỚ GỖ

Tôi đã từng lang thang rất lâu, cũng đã từng chứng kiến các du khách quốc tế và trong nước dường như không muốn rời chân bước ra khỏi khu vườn tượng dân gian sống động ở Trung tâm Du lịch văn hoá và Sinh thái DaRuCo (Buôn Đôn, Đăk Lăk).

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script