Dân tộc thiểu số
Sắp xếp theo

Tre xanh Tây Bắc

Hình ảnh của Tre xanh Tây Bắc

CHU MẠNH CƯỜNG

Nếu ai hỏi cái gì làm nên biểu tượng của núi rừng Tây Bắc và chi phối sâu sắc tới đời sống của đồng bào các dân tộc ở đây, xin thưa đó chính là cây tre. Không ở đâu, tre lại nhiều và mạnh mẽ như Tây Bắc…

Ngược đường miền Tây Bắc cùng nhà văn hóa Hữu Ngọc

Hình ảnh của Ngược đường miền Tây Bắc cùng nhà văn hóa Hữu Ngọc

HÀ LÂM KỲ

Hữu Ngọc nguyên là học sinh Trường Bưởi. Hữu Ngọc chọn cho mình con đường nghiên cứu văn hóa hai chiều. Ông thành thạo nhiều ngoại ngữ và trở thành nhà “sản xuất nhập khẩu” (giới thiệu nước ngoài vào Việt Nam) và cũng là nhà “sản xuất xuất khẩu” (giới thiệu văn hóa Việt Nam ra các nước). Tác phẩm xuất – nhập khẩu của ông lên tới mấy chục đầu sách và hàng trăm bài nghiên cứu, có những cuốn để đời như: Truyện cổ Grim; Từ điển triết học giản yếu; Phác thảo chân dung nhà văn hóa Pháp; Thơ Đường, Hồ sơ văn hóa Mỹ… Đại sứ Hy Lạp (tháng 3/2008) gọi ông là cây cầu nối văn hóa Việt Nam với thế giới và thế giới với Việt Nam.

Cô gái H’Mông

Hình ảnh của Cô gái H’Mông

KHÁNH LINH

Trong chuyến lên Sa Pa lần này, người dẫn đường đi bản của tôi là một cô gái dân tộc H’Mông tên Giàng Cho Số, 19 tuổi, nhà ở bản Tả Van. Không khác với những cô gái H’Mông nhà ở các bản làng xa về thị trấn đầu quân cho các khách sạn làm hướng dẫn viên đưa khách nước ngoài đi bản, nơi mà các cô được sinh ra và lớn lên ở đó, thuộc từng con suối, nhớ từng vách núi…

Những người cuối cùng

Hình ảnh của Những người cuối cùng

HÀ ĐÌNH CẨN

Kho tàng văn hóa phong phú và rực rỡ của các dân tộc vùng cao hao khuyết dần, rơi vãi dần một phần do đời sống khó khăn, phần nữa do thiếu chính sách bảo tồn thiết thực và lâu dài. Vài chục năm trước chúng ta từng vui mừng reo lên, người Mèo có chữ rồi. Nay ở chính quê hương của người H’Mông không còn người biết chữ của tổ tiên, bởi không có người dạy…

Mùa hoa ban

Hình ảnh của Mùa hoa ban

QUANG HÙNG

Đến với vùng Tây Bắc, bạn sẽ cảm nhận được những bản làng dân tộc nguyên sơ, thơ mộng và quyến rũ. Trời nước trong xanh, núi rừng rực sắc hoa, đặc biệt mùa xuân có hoa ban nở trắng muốt, thơm ngát. Hoa ban ở Tây Bắc được phong là bà chúa của các loài hoa. Hoa ban đẹp, tinh khiết là biểu tượng cho tâm hồn của thiếu nữ Tây Bắc. Mùa xuân có hội hoa ban, hội lớn nhất của dân tộc Thái. Trai gái ăn mặc đẹp vào rừng cùng vui chơi say sưa múa hát và từ đây đã nảy nở nhiều tình yêu đôi lứa.

Khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc Cao Lan

Hình ảnh của Khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc Cao Lan

MỄ THUẬN

Cao Lan là một trong số các dân tộc khá ít người nên không mấy khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc này không hề nghèo nàn. Trong đó, sình ca và trống sành có thể nói là những đỉnh cao văn hóa mà qua đó cho thấy dân tộc này một bề dầy văn hóa, cần được bảo tồn và phát huy.

Bến nước: Báu vật của buôn làng Tây Nguyên

Hình ảnh của Bến nước: Báu vật của buôn làng Tây Nguyên

ĐẶNG VĂN VŨ

Người miền xuôi đi xa nhớ quê là nhớ những mái nhà tranh chiều chiều khói tỏa, nhớ những chú mục đồng lắc lẻo trên lưng trâu, cùng cánh diều no gió; người Tây Bắc đi xa là nhớ về những ruộng bậc thang, nhớ về núi đá tai mèo lởm chởm; người Tây Nguyên thì nhớ về những nếp nhà sàn có cô gái làng giã gạo đầu hiên, có bến nước rộn ràng mỗi sớm và xôn xao lúc chiều về…

Rượu cần, một nét văn hóa Tây Nguyên

Hình ảnh của Rượu cần, một nét văn hóa Tây Nguyên

NGUYỄN VĂN THANH

Đồng bào Tây Nguyên, trong các dịp lễ tết đều có nghi thức uống rượu cần còn trong sinh hoạt mang tính chất riêng tư của gia đình, rượu cần luôn là thứ quan trọng nhất để mở đầu câu chuyện. Rượu, theo họ tin tưởng, là do trời ¬(Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm từ các nguyên liệu như: gạo, mì, bắp, cho đến bo bo, kê… Rượu của dân tộc Ba Na được các dân tộc ở Tây Nguyên khen là ngon nhất, tiếp đến là rượu của dân tộc Ê Đê và Xơ Đăng.

Đôi vợ chồng nghệ nhân duy nhất ở Tây Nguyên

Hình ảnh của Đôi vợ chồng nghệ nhân duy nhất ở Tây Nguyên

XUÂN THÂN

Ai đã từng một lần đến thăm khu du lịch Thanh Hà ở làng đảo Bản Đôn (xã Ea Wel, huyện Buôn Đôn, Đắc Lắc) sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên và đắm mình theo giai điệu bru ngọt ngào, hay làn điệu Ay Ray mượt mà của vợ chồng nghệ nhân Y Gông B’dap và H’Uinh Byă. Đây là đôi vợ chồng nghệ nhân duy nhất ở Tây Nguyên vừa được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam trao bằng công nhận Nghệ nhân dân gian.

Dân tộc Tày và đồng dao

Hình ảnh của Dân tộc Tày và đồng dao

TRIỀU ÂN

Nước ta có 54 dân tộc anh em cùng chung sống, cùng xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Ngoài dân tộc chủ thể người kinh, ta có 53 dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 13% số dân cả nước, trong đó dân tộc Tày có số dân đông hơn cả.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script