Truyền thống
Sắp xếp theo

Cổ tích Cổng Làng

Hình ảnh của Cổ tích Cổng Làng

VƯƠNG TÂM

Đã nửa thế kỷ qua, trong tôi không bao giờ phai nhạt hình ảnh cổng làng ở quê mình. Nó tuy nhỏ và thấp so với nhiều cổng làng thời nay, nhưng bao giờ cũng vậy, mỗi khi bước qua cổng làng, trái tim tôi lại rạo rực những kỷ niệm của một thời trai trẻ. Cổng làng như một lời chào mời, hồ hởi, thân quen. Thế mà nay, cái cổng làng thân yêu ấy bị biến mất vĩnh viễn để nhường cho một con đường rộng bụi mù mỗi khi có xe tải đi qua.

Những ngôi đình cổ

Hình ảnh của Những ngôi đình cổ

TẠ HỮU YÊN

Nước Đại Việt ta, từ thuở xa xưa, mái đình đã được dựng lên để thờ những vị thành hoàng - những vị có công với nước và những ông tổ của các ngành nghề. Có tư liệu cho hay: thời Lý, chúng dân sinh hoạt dưới mái chùa; thời Trần, bà con nơi hương thôn họp bàn việc làng, việc nước dưới mái đình.

Văn hóa dòng họ: DIỆN MẠO VÀ HƯỚNG ĐI

Hình ảnh của Văn hóa dòng họ: DIỆN MẠO VÀ HƯỚNG ĐI

MAI THANH HẢI

Chưa bao giờ Việt Nam thật sự bước chân vào gia phả học (genealogy) trong khi một số nước đã thâm nhập môn khoa học này từ ba bốn thế kỷ nay, với chuyên khoa ở gần 200 trường đại học. Sự kiện đỉnh cao của môn khoa học này là Hội nghị Quốc tế Gia phả học Séoul năm 1992 với sự góp mặt của 600 học giả từ 180 nước tới dự. Vượt bỏ xu hướng hoài cổ và cao ngạo, Việt Nam đang đi vào gia phả học với tiến độ mau lẹ trong thiên niên kỷ mới, vun đắp trách nhiệm vì dân giàu nước mạnh, vì một loài người hiện đại và nhân ái.

Trò Trám

Hình ảnh của Trò Trám

NGUYỄN HỮU NHÀN

Trò Trám là lễ hội đặc sắc của dân xóm Trám (xóm Cổ Lãm) ở làng Tứ Xã, cách Đền Hùng hơn mười cây số đường chim bay.

Hò ru em

Hình ảnh của Hò ru em

BỬU Ý

Gần đây, nhóm Cựu giáo chức trường Quốc học và Đồng Khánh Huế thực hiện một dĩa thơ nhạc đặc biệt: “Hò ru em” với giọng hò của hai nghệ nhân lão thành: Minh Mẫn và Thanh Hương.

Giếng làng

Hình ảnh của Giếng làng

NGUYỄN XUÂN SÁU

Dù ai ra Bắc vào Nam
Vẫn không quên được giếng làng thân yêu.

Làng tôi là một làng cổ, xung quanh có lũy tre bao bọc vương vấn khói chiều. Từ xưa có bốn cái giếng đất để lấy nước sinh hoạt quanh năm. Đó là giếng Cả, giếng Ngòi, giếng Chùa và giếng Nội…

Lúng liếng quan họ

Hình ảnh của Lúng liếng quan họ

NGUYỄN THANH KIM

“Chữ chung tình đôi ta luống chịu hự hồi hư…”. Luyện giọng vang rền nền nảy, luyến láy nhả hơi một đời học theo các liền anh liền chị trẩy hội đến khi bạc đầu mới thấy hết công phu của lối chơi quan họ…

Bức tranh quê hương khắc gỗ

Hình ảnh của Bức tranh quê hương khắc gỗ

NINH-HÀ NGUYỄN-QUỐC
(Canada)

Trở về nước làm chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao của thành phố, anh bảo: Tôi may mắn được làm một công việc “đúng việc, đúng người”. Những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong những năm tháng làm việc ở nước ngoài giờ đây có thêm những giá trị mới mà có lẽ những người như anh mới thực sự cảm nhận được hết.

Rùa Hồ Gươm – huyền thoại và hiện thực

Hình ảnh của Rùa Hồ Gươm – huyền thoại và hiện thực

ANH CHI

Rùa là loài động vật đoạt hai kỷ lục: tuổi thọ và sức sống. Theo huyền thoại về Hồ Gươm, Hà Nội thì những cụ rùa ở đây đã nhận gươm của vua Lê Thái Tổ hồi thế kỷ XV. Những ngày trở trời, một số cụ rùa nổi lên mặt hồ, trông thật cổ kính. Chưa nhà khoa học nào xác định được tuổi những cụ rùa ở Hồ Gươm. Còn ở Mỹ, năm 1938, một số nhà khoa học bắt được con rùa mang trên mai vết đạn bắn từ thời nội chiến Nam - Bắc (1861-1865). Lần khác, năm 1960, người ta bắt được con rùa trên mai khắc chữ năm 1844. Những con rùa này đều khỏe mạnh bình thường. Nhiều người ở châu Âu còn biết việc nữ hoàng Eugenie của Pháp được tặng một món quà là con rùa đã 140 tuổi. Năm 1869, bà mang theo con rùa đó tới dự lễ khánh thành kênh đào Suez. Không may con rùa đó bị xổng mất. Sau nhiều năm, người ta tìm thấy con rùa đó ở gần các Kim Tự Tháp, vua Ai Cập là Farouk cho đem về nuôi trong hoàng cung. Rồi con rùa đó được đưa về vườn bách thú Cairo, nay nó đã gần 280 tuổi.

Làng thuốc nam cùng tuổi với Hà Thành

Hình ảnh của Làng thuốc nam cùng tuổi với Hà Thành

TRƯƠNG HUYỀN

Có một tên làng mà không ít những Việt kiều xa xứ mỗi khi trở lại Hà Nội đều nhắc đến với niềm trìu mến, thân thương: làng thuốc nam Đại Yên (phường Ngọc Hà – Ba Đình). Sống trong xã hội hiện đại dù đầy đủ các phương tiện khám chữa bệnh Đông – Tây y phải chăng người dân Đại Yên nói riêng, người dân Hà Nội nói chung vẫn không quên thói quen dùng lá thuốc nam trong sinh hoạt và chữa bệnh…? Từ ngôi làng nhỏ bé này, dược liệu được đưa đi khắp các chợ Hà thành…

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script