Truyền thống
Sắp xếp theo

Tết Việt Nam: niềm mong nhớ giữa người ở quê hương và người nơi viễn xứ

Hình ảnh của Tết Việt Nam: niềm mong nhớ giữa người ở quê hương và người nơi viễn xứ
LTS: Bài của GS Vũ Khiêu đến chậm, không kịp in vào số Tết. Hồn Việt đăng trong số Tân niên này, trân trọng cảm ơn giáo sư.

“Chớ rửa lông mày…”

Hình ảnh của “Chớ rửa lông mày…”

Vui như Tết! Tết đến có nghĩa là mùa xuân cũng đến. Mùa xuân đầm ấm, kế tiếp mùa đông lạnh lẽo, tượng trưng cho sự hồi sinh tươi vui của vạn vật, mùa xuân cũng tượng trưng cho tuổi trẻ, cho tình yêu, “xuân tình”.

Trầu cau trong đời sống tâm linh Việt.

Hình ảnh của Trầu cau trong đời sống tâm linh Việt.

Theo truyền thuyết thì tục ăn trầu của người Việt đã có từ thời Hùng Vương. Trước - nay, trầu cau được xem như một hiện tượng văn hóa truyền tải những triết lý nhân sinh, phản ánh tập tục lâu đời và giữ vai trò quan trọng trong các lễ nghi truyền thống.

Làng hoa Tây Tựu tấp nập vào mùa

Hình ảnh của Làng hoa Tây Tựu tấp nập vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến gần, người dân làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp đang khiến nhiều hộ gia đình lo lắng.

Chợ làng thuở ấy

Hình ảnh của Chợ làng thuở ấy

Chợ làng được họp cứ 5 ngày một phiên, tuy chỉ có phạm vi nhỏ hẹp nhưng cũng thu hút được khá nhiều người từ các làng lân cận tới mua bán.

Đồ chơi dân gian nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt

Hình ảnh của Đồ chơi dân gian nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt

Trẻ trong tuổi ấu thơ là thời kỳ phát triển rất nhanh về thể chất và trí tuệ. Vì vậy để nuôi dạy trẻ khỏe mạnh, thông minh và phát triển toàn diện cần rất nhiều yếu tố và hoạt động vui chơi mà công cụ là đồ chơi , điều không thể thiếu đối với trẻ em.

Nghi lễ hát ru của đồng bào Thái

Hình ảnh của Nghi lễ hát ru của đồng bào Thái

Đối với đồng bào Thái ở Sốp Cộp (Sơn La), lời hát ru không chỉ đơn thuần là những lời ru của người lớn nhằm dỗ dành trẻ nhỏ mà mỗi câu hát ru còn gắn liền với nghi lễ vòng đời của đứa trẻ.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script