Truyền thống
Sắp xếp theo

Văn nghệ dân gian ở quê tôi ngày trước

Hình ảnh của Văn nghệ dân gian ở quê tôi ngày trước

Trước Cách mạng tháng Tám, thời gian ở quê tôi như ngưng đọng lại, như không nghe thấy bước đi của các thế kỷ, một số phong tục, tập quán cổ xưa từ các đời trước truyền lại còn nguyên vẹn. Chẳng hạn phong tục đón giao thừa. Cứ đến đêm ba mươi tết, một số trai làng tập hợp lại, mặc áo quần tết, đầu chít khăn đỏ, khăn vải điều, và mang nhị, trống cơm, sanh tiền đi chúc tết khắp làng.

Ấm trà của bố tôi

Hình ảnh của Ấm trà của bố tôi

Nhà tôi thuộc làng Đan Hà, nằm trong vùng chè chủ lực của Phú Thọ. Ngày ấy gia đình tôi có mấy hecta chè, tôi không nhớ, nhưng vẫn nhớ như in những đồi chè nằm như bát úp. Chè đốn theo vụ xanh tăm tắp rất đẹp mắt, và cũng nên thơ. Ai đem trăng sáng rải lên đồi chè... Câu thơ của Nguyễn Bính gợi tình biết bao.

Lễ tế Nam Giao

Hình ảnh của Lễ tế Nam Giao

Dưới thời phong kiến, ở Việt Nam cũng như ở Trung Quốc, lễ tế Nam Giao được coi là lễ tế của quốc gia. Lễ tế Nam Giao cuối cùng của triều Nguyễn được cử hành vào lúc nửa đêm rạng ngày 23 tháng 3 năm 1945 (ngày 10 tháng 2 năm Ất Dậu, Bảo Đại năm 20), không lâu trước Cách mạng Tháng Tám. Gần 60 năm trôi qua, lễ tế Nam Giao phai mờ dần trong trí nhớ của lớp người lớn tuổi từng được xem lễ tế này, và tưởng chừng như vĩnh viễn chìm vào quá khứ…

Chuyện lạ miền đất cổ

Hình ảnh của Chuyện lạ miền đất cổ

Nếu theo cách tính của các nhà địa chất thì vùng đất Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc quả là thuộc vào hàng "siêu" cổ ở Việt Nam. Bởi lẽ, căn theo các thành tạo trầm tích, thì ở đây có cả các tầng trầm tích Nguyên sinh đại, nghĩa là 600-700 triệu năm đến Tân sinh đại, 67 triệu năm. Về đại thể, có thể kết luận đất Lập Thạch nằm trên một địa tầng rất cổ xưa, "bỏ rẻ" ra cũng phải hình thành trên 200 triệu năm. Chưa hết, nếu nói riêng vùng đất ở khối núi Sáng, xã Đồng Quế, Lãng Công, cùng các núi chung quanh tạo thành diện tích 70km2 có tuổi tính chính xác tới 350 triệu năm.

Kiêng húy: chuyện cũ mà không cũ…

Hình ảnh của Kiêng húy: chuyện cũ mà không cũ…

Qua tác phẩm “Lều chõng” của nhà văn Ngô Tất Tố (1894-1954) đăng tải nhiều kỳ trên báo Thời Vụ xuất bản ở Hà Nội năm 1939 (sau, in thành sách, được tái bản nhiều lần), chúng ta cảm thụ sâu sắc sự khắc nghiệt vô lý phải kiêng huý trong thi cử phong kiến và trong ngôn ngữ văn tự xã hội. Ở nước ta hiện nay, tệ kiêng tên vua chúa vẫn để lại những dấu ấn khá sâu đậm và nếu chúng ta không “ra tay”, chẳng biết còn di căn đến tận bao giờ. Một dẫn chứng: thành phố Hồ Chí Minh từ mấy chục năm nay vẫn tuỳ tiện đổi tên Ngô Thì Nhậm (sống và mất trước khi Tự Đức ra lệnh kiêng tên huý thuở nhỏ của mình là Thì và Nhậm) để đặt tên đường Ngô Thời Nhiệm.

VĂN HIẾN và TÀI HOA làng Đại Phùng

Hình ảnh của VĂN HIẾN và TÀI HOA làng Đại Phùng

Nằm dọc theo sông Đáy, có những làng cổ rất nổi tiếng. Đó là Yên Sở, Dương Liễu, Thu Quế, tiếp đến là Đại Phùng.

Món Phở quê hương của Natalie Xuân

Hình ảnh của Món Phở quê hương của Natalie Xuân

TÔ THÙY ANH
(Dịch từ nguyên bản tiếng Anh)

Cháu gái Natalie Xuân Lane, 10 tuổi, quốc tịch Anh, hiện là học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Pháp ở Hồng Kông. Cháu rất ham hoạt động, thích bơi lội, thể dục mềm dẻo, chơi khúc côn cầu, chơi đàn dương cầm và múa ballet.

Phụ nữ Huế và văn hóa Huế

Hình ảnh của Phụ nữ Huế và văn hóa Huế

Cách đây ít lâu tôi được mời tham dự một trại sáng tác do Hội Nhà Văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Vũng Tàu. Nhà Sáng Tác dành cho giới văn nghệ được ưu ái nằm trên một con đường tuyệt đẹp, ngay phía trước là bãi Thùy Vân lúc nào cũng xôn xao sóng. Nhà văn Trần Thanh Giao, trưởng đoàn xếp hai người ở chung một phòng.

Hát Lý: Nam Bộ đệ nhất dân ca

Hình ảnh của Hát Lý: Nam Bộ đệ nhất dân ca

Hầu hết các địa phương trên khắp đất nước ta, trong quá trình lao động sản xuất, dân gian đã cho ra đời những làn điệu dân ca trữ tình mang nét đặc thù của từng vùng. Có nhiều làn điệu chỉ cần nhắc đền tên là biết ngay nó được khai sinh và phát triển ở vùng, miền nào như: Quan họ Bắc Ninh, Hát bài chòi Nam Trung Bộ, Đờn ca tài tử Tây Nam Bộ… nhưng có lê phổ biến nhất vẫn là “Nam Lý, Bắc Thơ, Huế Hò”. Bởi thế, trong Hát Lý, hò An Nam (năm 1886), tác giả Trương Vĩnh Ký đã viết: “Người trong Nam thì hát Lý hay hơn cả; ca phú, ngâm vịnh thì người miền Bắc; còn về hò thì nơi Kinh Kỳ”.

Tết xa quê hương

Hình ảnh của Tết xa quê hương

THU TRANG
(Paris)

Bài này, tôi chỉ kể chuyện bên Pháp, những cái Tết xa quê hương. Do lịch Việt Nam không trùng hợp với lịch Pháp nên Tết của ta mà… thiên hạ dửng dưng… Nhớ quê hương người Việt Nam ở Pháp, đã có người than thở:

Rồi một buổi, ai biết được ngày đích xác,
Bỗng nhớ mình có một Tết quê hương.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script