Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Hình ảnh của HV146 - Trang thơ Chử Văn Long

Đẹp và Buồn. Đó là hai hằng số của thơ Chử Văn Long. Tập thơ Thơ và Mộng mỏng, tuyển từ 1967 - 2020 (NXB Hội Nhà văn, 1-2020). Cũng có nghĩa là một đời làm thơ, in hàng chục tập thơ, giờ chắt lọc ra được chừng ấy. Tôi cho thế cũng là vừa. Vấn đề là chất lượng. Anh cũng biết thế nên lấy câu thơ của Nazim Hikmet làm đề từ “Tập sách mỏng tưởng chừng như rất nhẹ/ Trái tim anh trĩu nặng đồng cân”. 

HV141 - Người và văn Hà Nội

Hình ảnh của HV141 - Người và văn Hà Nội

Hiếm, hoặc chưa có vùng đất nào có sự sống đậm nét và sinh động đến thế trong văn - thơ - nhạc - họa như Thăng Long, Hà Nội. Lý do thật dễ hiểu. Đây là đất “ngàn năm văn vật”. Là kinh đô, là thủ đô - bao giờ cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Là nơi hội tụ cái vốn người, vốn tài năng và tinh hoa của đất nước để đóng góp cho cả nước.

HV139 - Đỗ quyên trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là con quốc hay con tu hú?

Hình ảnh của HV139 - Đỗ quyên trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là con quốc hay con tu hú?

LTS: Tôi và GS-TS Kiều Thu Hoạch có trao đổi ý kiến với nhau về bài này. Đỗ quyên chim cuốc hay là chim tu hú? Kiều giáo thụ cũng cho rằng nên chú ý đến phía thẩm mỹ nữa. Bảo rằng chim đỗ quyên là con tu hú, nhưng tu hú có liên quan gì đến tiếng kêu buồn mất nước? Chỉ thấy trong thơ, như thơ Tố Hữu : “Khi con tu hú gọi bầy/ Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần”; như thơ Anh Thơ: “Bỗng tiếng chim tu hú/ Đưa từ vườn vải xa/ Quả bắt đầu chín lự/ Ngọt như nỗi nhớ nhà”.

Còn tiếng chim cuốc: “Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc” (quốc quốc) - Bà Huyện Thanh Quan đã đưa vào tiếng gọi của chim một nỗi niềm, và xưa nay người ta thừa nhận thế.

Giờ về phương diện khoa học - sinh học ta có thể nói chim đỗ quyên chính là con tu hú, nhưng ta cứ ám ảnh mãi cái tiếng chim cuốc gọi hè về. Vấn đề tưởng cũng nên mở, mong bạn đọc có thêm ý kiến.

M.Q.L.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script