Dọc đường văn học
Sắp xếp theo

HV141 - Người và văn Hà Nội

Hình ảnh của HV141 - Người và văn Hà Nội

Hiếm, hoặc chưa có vùng đất nào có sự sống đậm nét và sinh động đến thế trong văn - thơ - nhạc - họa như Thăng Long, Hà Nội. Lý do thật dễ hiểu. Đây là đất “ngàn năm văn vật”. Là kinh đô, là thủ đô - bao giờ cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Là nơi hội tụ cái vốn người, vốn tài năng và tinh hoa của đất nước để đóng góp cho cả nước.

HV139 - Đỗ quyên trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là con quốc hay con tu hú?

Hình ảnh của HV139 - Đỗ quyên trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là con quốc hay con tu hú?

LTS: Tôi và GS-TS Kiều Thu Hoạch có trao đổi ý kiến với nhau về bài này. Đỗ quyên chim cuốc hay là chim tu hú? Kiều giáo thụ cũng cho rằng nên chú ý đến phía thẩm mỹ nữa. Bảo rằng chim đỗ quyên là con tu hú, nhưng tu hú có liên quan gì đến tiếng kêu buồn mất nước? Chỉ thấy trong thơ, như thơ Tố Hữu : “Khi con tu hú gọi bầy/ Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần”; như thơ Anh Thơ: “Bỗng tiếng chim tu hú/ Đưa từ vườn vải xa/ Quả bắt đầu chín lự/ Ngọt như nỗi nhớ nhà”.

Còn tiếng chim cuốc: “Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc” (quốc quốc) - Bà Huyện Thanh Quan đã đưa vào tiếng gọi của chim một nỗi niềm, và xưa nay người ta thừa nhận thế.

Giờ về phương diện khoa học - sinh học ta có thể nói chim đỗ quyên chính là con tu hú, nhưng ta cứ ám ảnh mãi cái tiếng chim cuốc gọi hè về. Vấn đề tưởng cũng nên mở, mong bạn đọc có thêm ý kiến.

M.Q.L.

HV139 - Về Duy Minh Thị

Hình ảnh của HV139 - Về Duy Minh Thị

LTS: Trong bài Học giả Nguyễn Quảng Tuân - một nhà Kiều học lớn vừa ra đi (Hồn Việt số 138, tháng 7-2019), tôi có nhắc đến cuốn Kiều Duy Minh Thị in ở Phật Trấn, Quảng Đông. Giáo sư sử học Tạ Ngọc Liễn (Viện Sử học, Hà Nội), bạn thân tôi, có nhắc tôi tìm hiểu thêm về Duy Minh Thị.

Nay xin đăng thêm tư liệu về Duy Minh Thị (Trần Quang Quang) để bạn đọc tham khảo.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script